Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Chủ đề: Suy Gẫm Về Ba Mẫu Người – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Chủ đề: Suy Gẫm Về Ba Mẫu Người – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

SUY GẪM VỀ BA MẪU NGƯỜI

(Linh Thao 149-157)

  

Kinh dọn lòng:

 

Xin cho tất cả ý hướng, hành vi và hoạt động của tôi chỉ qui hướng về việc phụng sự và ca tụng Chúa chí tôn theo cách sống của Chúa Giêsu.

 

Lịch sử:

 

Đây là câu chuyện về ba mẫu người, mỗi người đều tìm kiếm được nhiều của cải, nhưng không phải với lòng ngay thẳng vì kính mến Chúa. Cả ba đều muốn cứu thoát mình và tìm kiếm Thiên Chúa, bằng cách gỡ mình ra khỏi những ham muốn của cải và sự cản trở do lòng quyến luyến của cải đã kiếm được.

 

Khung cảnh:

 

Hãy nhìn xem bản thân mình như đang ở trước mặt Thiên Chúa, Chúa chúng ta, cùng các thánh của Thiên Chúa, để ước muốn và làm điều gì đó đẹp lòng Thiên Chúa nhân lành hơn.

 

Ơn xin:

 

Xin ơn để chọn điều gì có thể làm vinh danh Chúa Chí Tôn và cứu rỗi linh hồn tôi hơn.

 

Suy Niệm:

 

Có ba mẫu người, hay ba thái độ trước lời mời gọi của Chúa Giê-su.

 

1. Mẫu thứ nhất: muốn theo Chúa nhưng không muốn trút bỏ gì cả

 

Mẫu người này muốn đi theo Chúa nhưng không chấp nhận và làm theo ý Chúa, mà luôn sống theo ý riêng mình. Những người này là những người có đạo nhưng không sống đạo. Biết đạo là tốt và cũng ước ao những điều tốt nhưng không thực hiện.

 

Thuộc mẫu người này, tất cả những ai đi theo Chúa vì nghĩ Chúa sẽ thực hiện những ước mơ của mình, mà không suy xét một cách nghiêm túc các ước mơ ấy có phải là điều Chúa muốn hay không. Rồi trên đường theo Chúa, tìm mọi cách để bắt Chúa làm theo ý mình, bắt Chúa thực hiện ước mơ của mình. Khi thấy Chúa không thực hiện ý mình, thì chán nản, hết hăng hái, tê liệt, khô khan nguội lạnh với Chúa, khó ở với anh chị em, không hứng thú trong cuộc sống theo Chúa.

 

Trong Tin Mừng, đó là những người tìm kiếm Chúa vì được Chúa cho ăn no nê (Ga 6,22-26), nhưng khi Chúa yêu cầu ăn thịt và uống máu Ngài thì xầm xì lấy làm chướng tai rồi bỏ đi (Ga 6,52-66).

 

Tôi có thuộc loại người này không? Tôi có ước mơ nào không? Và tôi đã nghiêm túc cầu nguyện để xem ước mơ của tôi có phải điều Chúa muốn cho tôi hay chưa? Ước mơ của tôi không thực hiện được thì tôi có thái độ nào? Tôi thường cầu nguyện để nhận định ý Chúa và làm theo ý Chúa hay trái lại, để xin Chúa làm theo ý tôi? Tôi thường sống theo ý Chúa hay theo ý tôi? Tôi thường đối xử với anh chị em theo ý Chúa hay bắt anh chị em chiều theo ý tôi? Dựa vào các câu trả lời trên, tôi phải kết luận tôi có thuộc mẫu người này hay không?

 

2. Mẫu thứ hai: để theo Chúa, sẵn sàng bỏ hết, trừ một điều nào đó

 

Sẵn sàng bỏ mọi sự mà theo Chúa miễn là Chúa đừng bắt bỏ một điều mà mình gắn bó nhất. Đó là trường hợp người thủ lãnh giàu có ở Lc 18,18-23. Anh sẵn sàng sống theo mọi giới răn Chúa yêu cầu, nhưng bán tất cả mà phân phát cho người nghèo thì không được.

 

Thuộc hạng người này, những ai còn đang nô lệ vào một cái gì đó: một mối tình riêng tư không trong sáng, một ý riêng gây chia rẽ, một thói quen nguy hại cho sự hiệp nhất của cộng đoàn, tóm lại một điều thấy rõ Chúa yêu cầu bỏ đi để theo Chúa, nhưng không chịu bỏ. Sẵn sàng bỏ những cái khác, nhưng không bỏ điều mình gắn bó nhất.

 

Tôi có thuộc mẫu người thứ hai này không? Tôi có bị nô lệ vào một cái gì đó đến nỗi không dứt ra được hay không? Có một cái gì đó mà tôi không chịu bỏ để theo Chúa hay không?

 

  1. Mẫu thứ ba: để theo Chúa, sẵn sàng dứt bỏ tất cả nếu Chúa muốn

 

Mẫu người này đặt ý Chúa lên trên hết mọi sự. Luôn biết lắng nghe và vâng theo tiếng Chúa trong mọi chọn lựa của mình. Khiêm tốn từ bỏ ý riêng để ý Chúa được thể hiện. Đó là thái độ của các môn đệ như Mc 1,16-20 thuật lại. Đó là những người dứt bỏ để làm theo lời của Chúa như Lc 9,23-26.57-62; 14,25-33 cho biết.

 

Thuộc mẫu người này là tất cả những ai lắng nghe tiếng Chúa và sẵn sàng làm theo yêu cầu của Chúa. Để theo Chúa, tôi có lắng nghe tiếng Chúa và sẵn sàng làm theo Chúa yêu cầu không?

 

Cầu Nguyện:

 

Hiện diện trước mặt Chúa tôi suy xét lại thái độ và đời sống đạo của tôi bấy lâu nay. Tôi thuộc mẫu người nào? Nếu thuộc mẫu người thứ ba thì hãy tạ ơn Chúa Thánh Thần và xin Ngài giữ tôi trong mẫu ấy. Nếu không thuộc mẫu ba thì hãy xin cùng Chúa Thánh Thần biến đổi tôi để tôi biết ao ước mọi sự, làm mọi sự chỉ theo ý muốn của Chúa Cha mà thôi.

 

Lm. Tôma Aquinô Tạ Trung Hải, SJ.

Kiểm tra tương tự

Những con đường rời xa Chúa – sự ganh ghét

Cảm nghiệm trong giờ gợi ý cầu nguyện: Câu chuyện Ca-in và A-ben (St 4, …

Đời tu

Để cứu độ con người, Thiên Chúa đã phải hạ giới làm người, sống như …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.