Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Chủ đề: Chín Mối Phúc Thật – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Chủ đề: Chín Mối Phúc Thật – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Suy gẫm

 

CHÍN MỐI PHÚC THẬT

 

Lời Chúa: Mt 5, 1-12

 

1 Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên.2 Người mở miệng dạy họ rằng:

3 “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.

4 Phúc thay ai hiền lành,
vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

5 Phúc thay ai sầu khổ,
vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính,
vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

7 Phúc thay ai xót thương người,
vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,
vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình,
vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính,
vì Nước Trời là của họ.

11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại
và vu khống đủ điều xấu xa.

12 Anh em hãy vui mừng hớn hở,
vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.
Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế.

 

Kinh dọn lòng:

 

Xin cho tất cá ý hướng, hành vi và hoạt động của tôi chỉ qui hướng về việc phụng sự và ca tụng Chúa chí tôn theo cách sống của Chúa Giêsu.

 

Lịch sử:

 

Các Kitô hữu vốn quen với TÁM mối phúc hay Hiến Chương Nước Trời. Nó là tám con đường để sống tư cách là người công dân Nước Trời. Nhưng thật ra, Tin Mừng Mát-thêu trình bày có CHÍN mối phúc. Mỗi mối phúc giúp người theo Chúa kiện toàn lối sống, và tạo nên sự khác biệt giữa người đi theo Chúa Giêsu và người thuộc về thế gian. Đây là sự kiến tạo Nước Trời ngay giữa lòng trần thế mà Chúa Giêsu muốn dạy các môn đệ và chúng ta.

 

Khung cảnh:

 

Hãy hình dung đám đông dân chúng đang quy tụ bên Chúa Giêsu để nghe người giảng. Mỗi người khao khát được Chúa Giêsu hướng dẫn con đường đi về Nước Trời mà Chúa Giêsu khai mở. Từng người chúng ta ý thức mình cũng đang hiện diện ở đó và lắng nghe từng mối phúc Chúa nói với chính mình. Khi nghe Chúa nói, hãy xem phản ứng bên trong tâm trí mình trước từng mối phúc.

 

Ơn xin:

 

Xin ơn cam đảm và quảng đại để có thể sống Chín Mối Phúc trong đời sống thường ngày.

 

Điểm suy gẫm:

 

Hiến Chương Nước Trời là con đường nên thánh. Nên thánh là “đi ngược” với thế gian, vì những gì thế gian cho là “điên rồ” thì Nước Trời lại là chân lý. “Đi ngược” ở đây không phải là làm “trái” luân thường đạo lý, nhưng là “củng cố”, xây dựng luân thường đạo lý ở đời. Quả vậy, chính Chúa Giêsu đã nói, Ngài đến không phải để phá bỏ lề luật nhưng là để kiện toàn.

 

Để sống mỗi mối phúc trong từng ngày sống, chúng ta phải suy gẫm và lưu tâm đến nó trong đời sống hằng ngày. Cuộc đời chúng ta có lẽ không thể nào sống trọn vẹn hết chín mối phúc, nhưng chúng ta có thể chọn một trong số chín mối phúc làm khởi điểm để suy xét và sống. Rồi từ đó liên kết với các mối phúc còn lại, dần dà chúng ta tiến xa trên còn đường mà chín mối phúc đề ra.

 

Chúng ta cũng cần lưu ý chữ “phúc” trong các mối phúc này. Vì thực tế, chúng ta dễ bị cám dỗ, hoặc bị nhiều thứ thuộc tinh thần thế gian cản trở để sống các mối phúc của Chúa. Vậy nên, Chúa sẽ tuôn đổ ân sủng của Ngài để trợ lực khi chúng ta dám suy xét và sống các mối phúc của Chúa trong từng ngày.

 

Cách đặc biệt, trong bối cảnh mà cá nhân, cũng như cả nhân loại đang đối diện với những đau khổ do đại dịch Covid gây nên, mỗi người nên suy gẫm mối phúc thứ nhất “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó” để sống và tín thác nơi Chúa. Mỗi người cũng suy gẫm và sống mối phúc “Phúc cho ai biết xót thương người” để tình liên đới giữa chúng ta với nhau được Thiên Chúa xót thương chúc lành và nâng đỡ.

 

Sống tám mối phúc đầu, mỗi người thấy rõ bản thân mình bị đòi hỏi phải hy sinh. Nhưng mức độ hy sinh đó dần đưa chúng ta đến chỗ chỉ chọn lựa vì Danh Chúa Giêsu thôi. Đó chính là mối phúc thứ chín, mối phúc hoàn hảo. Mối phúc này khó thực thi nhất nhưng là con đường gần và nên giống Chúa Giêsu nhất. Có thể nói, mối phúc thứ chín là mối phúc tử đạo, vì “sống đạo” tốt nhất chính là “chết vì đạo”.

 

“Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.”

 

Theo đó, mối phúc thứ chín có thể nói là mối phúc dành cho hết mọi người biết ăn năn và đặt trọn niềm tin vào Chúa Giêsu, Đấng mời gọi chúng ta đi theo Ngài, dù “bị xỉ vả, bách hại, và vu khống đủ điều xấu xa”; nhưng vẫn “vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho cho anh em ở trên trời thật lớn lao.” Các thánh tử đạo là những người có thể khi sinh thời không sống tròn đầy tám mối phúc trên, nhưng giây phút cuối đời đã vì Danh Giêsu, vì niềm tin mãnh liệt vào Người, đã sẵn lòng chịu chết để hưởng trọn niềm hoan lạc Nước Trời.

 

Lạy Chúa Giêsu, Ngài đã chỉ cho chúng con những con đường nên thánh là sống tám mối phúc, đặc biệt là mối phúc thứ chín, “phúc cho người vì Thầy mà bị xỉ vả, bách hại, và vu khống đủ điều xấu xa”, chúng con tạ ơn Chúa. Xin cho mỗi người chúng con nhận ra ý nghĩa của các mối phúc để trong từng ngày sống, từng biến cố của cuộc đời, chúng con can đảm thực thi “những con đường” này để ngày sau cùng các thánh hưởng trọn hồng phúc Nước Trời.

Phương Pháp Cầu Nguyện Với Các Mối Phúc

 

Mỗi người hãy chọn một hoặc hai mối phúc mà bản thân nghiệm thấy cần đào sâu và sống trong đời sống đức tin của mình. Đó là mối phúc đánh động nhất, thích nhất, phù hợp với hoàn cảnh của mỗi người nhất….

 

Sau đó, suy gẫm mối phúc ấy theo 5 bước:

 

Bước 1: Mối phúc ấy dạy gì? Chúa Giêsu đã sống thế nào?

 

Bước 2: Mối phúc ấy bị người đời khinh chê thế nào?

 

Bước 3: Sự khinh chê của người đời sẽ mang lại cho tôi hạnh phúc và bình an ra sao?

 

Bước 4: Đâu là sức mạnh nội tâm mà tôi cần có để sống mối phúc ấy trong hoàn cảnh ngày nay?

 

Bước 5: Mối phúc ấy, Chúa mời gọi tôi sống thế nào trong hoàn cảnh mà tôi đang sống?

 

Lm. Phêrô Nguyễn Xuân Anh, SJ.

Kiểm tra tương tự

Khi tôi bỏ lại Công nghệ Thông tin (IT) để gia nhập Dòng Tên

  Đang khi làm việc, đột ngột mũi tôi bị chảy máu và tôi nấp …

Liền cành…

          “Và nếu đức ái cộng đoàn sáng lên giữa chị và em thì nơi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.