Trang nhà / ____BÀI TIÊU ĐIỂM / Tin Giáo Hội tuần qua (30.8-5.9)

Tin Giáo Hội tuần qua (30.8-5.9)

     1 – Vatican đang xuất bản một cuốn sách mới thu thập các bài nói chuyện nổi bật của Đức Thánh Cha Phanxicô với các vận động viên của tất cả các môn thể thao, và trong đó bao gồm chứng từ của ba vận động viên chuyên nghiệp.

Cuốn sách có tựa đề: “Hãy tham gia cuộc chơi: Những suy tư về Thể thao” được biên tập bởi nhà xuất bản Vatican và Bộ Truyền thông. Sách bao gồm chứng từ của ba vận động viên chuyên nghiệp: cầu thủ bóng đá người Ý Francesco Totti, cựu vận động viên marathon người Kenya Tegla Loroupe và tay đua xe Công thức Một trở thành vận động viên Olympic dành cho người khuyết tật Alex Zanardi.

Cuốn sách cỡ bỏ túi dày 124 trang là “một ‘cẩm nang’ gợi ý khả năng sống thể thao – nhưng cũng chính là cuộc sống – theo những chỉ dẫn cụ thể của một huấn luyện viên xuất chúng: Đức Giáo hoàng Phanxicô.”

2 – Trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên và Thời gian của Thụ tạo được ban hành ngày 1 tháng 9, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hoán cải trở về với Thiên Chúa, hòa giải với tha nhân, hòa hợp với vũ trụ và ý thức chúng ta là các thành viên của một đại gia đình duy nhất trong ngôi nhà chung là trái đất .

Ngày cầu nguyện năm nay: Năm Thánh cho Trái đất, đúng dịp kỷ niệm lần thứ 50 Ngày Trái đất. Dựa trên câu Kinh Thánh trích từ sách Lê-vi, Đức Thánh Cha triển khai sứ điệp với 5 điểm chính. Thứ nhất, Năm Thánh là thời gian ghi nhớ. Chúng ta được mời gọi ghi nhớ rằng số phận chung cuộc của thụ tạo là đi vào “ngày Sa-bát” vĩnh cửu của Thiên Chúa. Thứ hai, Năm Thánh là thời gian trở về với Thiên Chúa, với anh em đồng loại và với vũ trụ trái đất. Thứ ba, Năm Thánh là thời gian nghỉ ngơi. Trong Năm Thánh, dân Chúa được mời gọi nghỉ ngơi, ngưng những công việc thường ngày của họ và để cho đất được lành lại và trái đất tự hồi phục, khi các cá nhân tiêu thụ ít hơn bình thường. Thứ tư, Năm Thánh là thời gian phục hồi sự hài hòa ban đầu của tạo vật và hàn gắn các mối quan hệ căng thẳng giữa con người với nhau. Và cuối cùng, Năm Thánh là thời gian vui mừng. Chúng ta vui mừng khi ngày càng có nhiều người tham gia bảo vệ trái đất và người nghèo, vì nhiều người đang được truyền cảm hứng tham gia các sáng kiến, và đặc biệt vì các cộng đồng đức tin đang xích lại gần nhau để tạo ra một thế giới công bằng, hòa bình và bền vững hơn.

3 – Roma: Nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo 01/9, Caritas Quốc tế đưa ra lời mời gọi: Đại dịch Covid-19 phải là một lời kêu gọi tôn trọng ngôi nhà chung. Đây là một dịp quan trọng để cử hành sự phong phú đức tin Kitô, được thể hiện trong việc bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta và để canh tân con tim và tâm trí, phục hồi tương quan của chúng ta với Thiên Chúa. Tình trạng khó khăn này làm cho chúng ta ý thức về một nhân loại chung và về tất cả các mối liên hệ giữa các chiều kích chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa và tinh thần. Từ điểm này, Caritas Quốc tế hy vọng về “các hình thức liên đới mới” để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe với “đại dịch tình yêu”.

4 – Ngày 29 tháng 8, trong một cuộc họp được Hội đồng giám mục châu Mỹ Latinh tổ chức, Đức tổng giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống, nói rằng các chính trị gia Công giáo không nên cổ võ hoặc tán thành việc bảo vệ pháp lý của bất kỳ hình thức phá thai nào, và kêu gọi người Công giáo cổ võ Tin Mừng Sự sống. Giáo hội rất rõ ràng về vấn đề này. Đó là câu trả lời từ sách giáo lý. Đó là một sai lầm lớn khi thăng tiến luật pháp về phá thai và an tử.

5 – Trong lời giới thiệu viết cho cuốn sách “Chỉ một Giáo hội” được phát hành ngày 1 tháng 9, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã miêu tả sự liên tục giữa Đức Giáo hoàng Phanxicô và người tiền nhiệm là Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI. Cuốn sách dày 272 trang được xuất bản bằng tiếng Ý bởi nhà xuất bản Rizzoli là một tập hợp các bài giáo lý của Giáo hoàng. Sách đặt những lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Biển Đức XVI cạnh nhau về hơn 10 chủ đề khác nhau, bao gồm đức tin, sự thánh thiện và hôn nhân.

6 – Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp cho các tham dự viên Diễn đàn European House-Ambrosetti, nói với họ rằng kinh tế học phải trở thành “biểu hiện của một sự quan tâm và lo lắng không loại trừ nhưng tìm cách bao gồm, không làm giảm giá trị mà tìm cách nâng cao và mang lại sự sống.” Diễn đàn European House-Ambrosetti là sự kiện thường niên quy tụ các nguyên thủ quốc gia và chính phủ, đại diện các tổ chức và lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu để thảo luận về các vấn đề có tầm quan trọng lớn đối với nền kinh tế và xã hội. Diễn đàn lần thứ 46 này diễn ra ở miền Bắc nước Ý từ ngày 4-5 tháng 9, có chủ đề là “Trí thông minh trên thế giới”, Châu Âu và Ý.

Ngọc Huynh S.J. tổng hợp từ nguồn tin: Vatican News Tiếng Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.