Trang nhà / ____BÀI TIÊU ĐIỂM / Tin Giáo hội trong tuần qua (từ ngày 21-27/09)

Tin Giáo hội trong tuần qua (từ ngày 21-27/09)

  1. Ý quốc: Nhiều nhà thờ ở Ý bị cướp; thánh tích thánh Gioan Phaolô II bị lấy trộm. Chiều ngày 23/9, một bình thánh tích bằng vàng chứa máu của Đức Gioan Phaolô II, được kính trong một nhà nguyện ở nhà thờ chính tòa Spoleto ở miền trung nước Ý đã bị lấy mất. Thánh tích được Đức tổng giám mục giáo phận Krakow tặng cho tổng giáo phận Spoleto-Norcia vào năm 2016. Giáo phận đang dự định vào ngày 22/10 sẽ đưa thánh tích thánh Gioan Phaolô II đến một nhà thờ mới để tôn kính ngài. Trước vụ trộm này, sáng sớm ngày 22/9, nhà thờ thánh Agata ở Sicilia, ngôi nhà thờ có từ thế kỷ 17, đã bị đột nhập  và cướp. Các tượng ảnh bị hư hại và Nhà Tạm bị mở ra và Mình Thánh bị ném xuống đất. Đây là lần thứ hai nhà thờ thánh Agata bị đột nhập kể từ tháng 8. Ngày 23/8, nhà thờ bị đột nhập, những kẻ trộm làm hư hỏng mọi thứ trong nhà thờ, nhưng họ không đụng đến Nhà Tạm Thánh Thể.
  2. Philippines: Ngày 23/9, tin tức của Hội đồng giám mục Philippines cho biết Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, đã hồi phục sau 13 ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Đức Hồng y Tagle 63 tuổi, có kết quả dương tính với virus corona hôm 10/9 khi về đến Manila, nhưng không có triệu chứng. Ngài là người đứng đầu cơ quan Tòa Thánh đầu tiên dương tính với virus corona, và là Hồng y thứ hai ở Roma, sau Đức Hồng y Angelo De Donatis, giám quản Roma, nhiễm virus corona.
  3. Vatican: Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/9, Đức Thánh Cha tiếp tục suy tư về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dưới ánh sáng học thuyết xã hội của Giáo hội. Ngài đặc biệt suy tư về nguyên tắc phụ đới, nguyên tắc mà nhờ đó mọi giai cấp xã hội, từ nhà nước đến mọi cấp trung và thấp hơn, kể cả gia đình và Giáo hội, đều có vai trò của mình trong việc phục hồi cấu trúc xã hội. Làm thế nào để thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay? Đức Thánh Cha trả lời rằng mỗi người hãy đảm nhận trách nhiệm của mình trong việc chữa lành xã hội. Và ngài đề cao nguyên tắc phụ đới, trong đó mọi tầng lớp xã hội được tham gia và có vai trò đối với vận mệnh xã hội.
  4. Vatican: Chiều tối thứ Năm 24/9, Phòng Báo chí Tòa Thánh loan tin: “Hôm nay, thứ Năm, ngày 24/9, Đức Thánh Cha đã chấp nhận đơn từ chức Tổng Trưởng Bộ Phong Thánh và các quyền liên hệ đến chức Hồng Y, được Đức Hồng Y Giovanni Angelo Becciu đệ trình.” Đức Hồng y Becciu năm nay 72 tuổi. Sau khi đậu tiến sĩ giáo luật, ngài gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh từ ngày 1/5/1984, làm việc tại nhiều Tòa Sứ thần trên thế giới. Ngày 15/10/2001, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II nâng ngài lên tổng giám mục và bổ nhiệm ngài làm Sứ thần tại Angola. Năm 2009, Đức Biển Đức XVI chuyển ngài đến làm Sứ thần ở Cuba, và ngày 10/5/2011, cũng chính Đức Biển Đức bổ nhiệm ngài làm Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Đến tháng 5/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô thăng ngài làm Hồng y và bổ nhiệm ngài làm Tổng trưởng Bộ Phong thánh.
  5. Vatican: Chiều ngày 25/9, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp video đến Liên Hiệp Quốc nhân Tuần lễ Hội nghị cấp cao, kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hiệp Quốc. Ngài mời gọi liên đới, cộng tác , tôn trọng phẩm giá con người, lên án phá thai và chạy đua vũ khí. Ngài nhấn mạnh: “Dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hiệp quốc là cơ hội để tái khẳng định mong muốn của Tòa thánh rằng tổ chức này là một dấu hiệu và công cụ thực sự của sự hiệp nhất giữa các quốc gia và phục vụ toàn thể gia đình nhân loại.”
  6. Hoa Kỳ – Trong danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất năm 2020 của báo Time năm nay có sơ Norma Pimentel, nổi tiếng về hoạt động trợ giúp người di dân ở biên giới Hoa Kỳ – Mexico, gần thành phố Brownsville, bang Texas. Sơ Pimentel thuộc dòng các Nhà Truyền giáo của Chúa Giê-su. Sơ là giám đốc điều hành của Tổ chức từ thiện Công giáo ở Thung lũng Rio Grande, nơi sơ điều hành một cơ sở cư trú lớn cho những người di cư đã được thả khỏi nơi canh giữ người nhập cư. Trên Facebook, hôm 22/9, sơ Pimentel cho biết sơ “vinh dự” lọt vào danh sách, và nói thêm rằng sơ tin rằng việc sơ được chọn vào danh sách “là sự nhìn nhận công việc mà chúng tôi làm tại đây, ở biên giới. Đó là khôi phục nhân phẩm cho những người khốn khổ”.

Ngọc Huynh, S.J. tổng hợp từ nguồn Vatican News Tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.