Trang nhà / ___CẦU NGUYỆN / Mến Yêu Hằng Ngày, 02-10

Mến Yêu Hằng Ngày, 02-10

☘️☘️☘️MẾN YÊU HẰNG NGÀY☘️☘️☘️
⏰Thứ 6, 02-10-2020⏰

💥(Mt 18,1-5.10)💥

Lúc ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời?” Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông và bảo: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời. Còn ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.

Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này; Quả thật, Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.”

 

☘️SUY NIỆM☘️

Hình ảnh trẻ nhỏ mà Chúa Giê-su nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay là những người thuộc về Nước Trời với tâm hồn đơn sơ, trong sáng, khiêm nhường và tín thác. Quả thật, nếu chúng ta trở nên như trẻ nhỏ, theo lời Chúa dạy thì chúng ta đang trên con đường tiến vào Nước Trời. Chúa Giê-su còn chỉ cho mỗi người chúng ta phương cách gặp gỡ và tiếp đón Chúa qua những người bé nhỏ xung quanh chúng ta khi Ngài tự đồng hóa mình với họ. Vì thế, chúng ta đừng bao giờ bỏ qua cơ hội được gặp Chúa trong đời sống thường ngày nơi những người nghèo hèn, bé nhỏ và những người đau khổ bệnh tật.

Tại sao Chúa Giê-su lại cảnh báo các môn đệ không được “khinh một ai trong những kẻ bé mọn”? Thiên Chúa nhìn những người bé mọn với tấm lòng thương xót và yêu mến, và họ được thiên sứ của Chúa bảo hộ, “bởi chưng Người truyền cho thiên sứ giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường” (Tv 91,11). Thiên Chúa sẽ không bỏ lại chúng ta bơ vơ “cho tới khi biết ta bỏ cái xấu mà chọn cái tốt” (Is 7,15) để Thiên sứ của Người, là “những bậc thiêng liêng chuyên lo phụng thờ Chúa, được sai đi phục vụ để mưu ích cho những kẻ sẽ được thừa hưởng ơn cứu độ” (Dt 1,14) bảo vệ chúng ta.

 

Giáo Hội mừng lễ kính các Thiên Thần Bản Mệnh hôm nay giúp chúng ta nhận ra tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Khi con người sa ngã và trở nên yếu đuối trước tấn công của sự dữ, Thiên Chúa vẫn yêu thương và không bỏ rơi con người. Ngài gửi đến cho mỗi người chúng ta một vị hộ mệnh, cùng chúng ta chống lại sự dữ, đó là các Thiên Thần Bản Mệnh.

 

Trong Kinh Thánh có nói về nhiều trường hợp con người được bảo hộ hay lắng nghe tiếng Chúa thông qua các Thiên Thần. Khi thánh Phê-rô bị giam giữ trong tù ngục, ngài đã được Thiên Thần Chúa đến đánh thức và giải thoát khỏi chốn hiểm nguy cách an toàn đến nỗi thánh Phê-rô tưởng mình đang nằm mơ, nhưng khi biết những gì thực tế đã diễn ra, ngài nói : “Bây giờ tôi biết thực sự là Chúa đã sai thiên sứ của Người đến, và Người đã cứu tôi thoát khỏi tay vua Hê-rô-đê, và khỏi mọi điều dân Do-thái mong muốn tôi phải chịu” (Cv 12,11). Khi Đa-ni-en bị ném vào chuồng sư tử, một Thiên sứ đã đến bảo vệ ngài khỏi mọi tổn  (Đn 6,22).

 

Thánh Gio-an Kim Khẩu (347-407 AD), vị linh mục nổi tiếng với tài thuyết giảng, so sánh các thiên thần bản mệnh với những người canh giữ thành phố trước các quân thù. Thánh Basiliô Cả (329-379 AD) cũng nói: “Bên cạnh mỗi tín hữu tồn tại các thiên thần với vai trò người bảo hộ cũng như là mục tử đưa họ về sự sống.” Các thiên thần phục vụ và hồi sức cho Đức Giê-su sau khi Người ăn chay cầu nguyện trong hoang địa, cũng theo an ủi nâng đỡ Người trong Vườn Giệt-si-ma-ni (Lc 22,43). Các thiên thần cũng sẽ xuất hiện để giúp đỡ Thiên Chúa trong việc xét xử vào Ngày Sau Hết (Mt 25,31). Các Ngài chính là người cho chúng ta thấy được rằng vũ trụ mà Chúa đã tạo dựng nên không chỉ đơn giản là một khối vật chất.  

 

Những thiên thần sa ngã (Gđ 6; 2 Pr 2,4; Kh 12,9) được miêu tả trong Kinh Thánh như ma quỷ (Mc 5,13; Mt 25,41) tìm cách phá hủy chúng ta (1Pr 5,8). Nếu chúng không thể thuyết phục chúng ta từ bỏ đức tin và lòng trung thành đối với Thiên Chúa, chúng sẽ hướng lòng ta tập trung tới những điều tưởng chừng như tốt đẹp nhưng lại làm mất lòng Thiên Chúa. Chính vì thế, Thiên Chúa ban sức mạnh cho ta với sự giúp đỡ của các Thiên Thần. Đặc biệt, Người đặt trong lòng chúng ta tấm chắn đức tin và “binh giáp vũ khí của Thiên Chúa” (Ep 6,1-11) để ta kháng cự sức mạnh của quân thù. Qua đó, chúng ta cũng sẽ bước vào Nước Thiên Chúa để hát bài ca mừng Thiên Chúa.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên nhủ rằng: “Đối với các Thiên Thần Bản Mệnh, chúng ta chỉ cần một điều này thôi, đó là kính trọng và lắng nghe các ngài. Thái độ kính trọng và lắng nghe này được gọi là sự ngoan ngoãn. Là một Kitô hữu, chúng ta phải ngoan ngoãn và mở lòng ra với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Nhưng sự ngoan ngoãn này đã khởi đi ngay khi chúng ta kính trọng và vâng nghe các Thiên Thần Bản Mệnh rồi.”

Bạn đã cảm tạ Chúa vì sự bảo hộ của các Thiên Thần Bản Mệnh chưa?

 

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã không để chúng con cô đơn một mình trong trần gian này, Chúa đã ban cho chúng con một “người bạn đồng hành” đáng tin cậy là các Thiên Thần Bản Mệnh. Xin cho cúng con luôn biết kính trọng, yêu mến và luôn sẵn sàng tuân theo lời chỉ dạy của các Thiên Thần Bản Mệnh qua tiếng nói lương tâm. Amen.

——-//—–//——-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

 

Nguồn: https://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/oct2.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.