Trang Nhà / Bản Tin / Thánh lễ tạ ơn 25 năm linh mục của cha Giuse Hoàng Văn Quảng S.J.

Thánh lễ tạ ơn 25 năm linh mục của cha Giuse Hoàng Văn Quảng S.J.

“Đức mến thì cao trọng hơn cả” (1 Cr 13,13)
(28.10.1995 – 28.20.2020)

Hòa cùng tâm tình của Đức Maria trong từng chuỗi Mân Côi của cuộc đời mình, Cha Giuse Hoàng Văn Quảng S.J. dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn 25 năm hồng ân linh mục tại Thánh đường Giáo xứ Hiển Linh vào sáng thứ Bảy, ngày 24.10.2020. Hiệp lời tạ ơn với Cha Giuse, có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường, Cha VinhSơn Phạm Văn Mầm S.J, Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam, cùng quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, gia đình và bạn bè thân hữu.

Ngay từ sáng, từ nhiều nẻo đường, không quản ngại đường xá xa xôi cũng như những bận rộn của công việc cuối tuần, bạn bè thân hữu đã tề tựu đông đủ tại trụ sở chính của Dòng Tên để chúc mừng và hiệp dâng Thánh lễ cùng Cha Giuse. Đúng 09h30, Thánh lễ bắt đầu do Cha Giuse Hoàng Văn Quảng S.J làm chủ tế và đông đảo quý Cha đồng tế.

Mở đầu bài giảng của mình, gợi hứng từ câu khẩu hiệu linh mục của vị mừng Ngân khánh linh mục hôm nay, “Đức mến thì cao trọng hơn cả” (1Cr 13,13), Đức Cha Phêrô ca ngợi vẻ đẹp và tính ưu việt của đức mến trong đời sống đức tin người Kitô hữu, đặc biệt là các vị chủ chăn trong Giáo Hội. Theo chiều hướng này, với giọng điệu hóm hỉnh, Ngài đưa Cha Giuse Hoàng Văn Quảng S.J. vào cuộc chất vấn giữa Đức Giêsu và Thánh Phêrô năm xưa về lòng mến: “Quảng ơi, con có yêu mến Thầy không?” Và chắc chắn, Cha Giuse đã mau mắn đáp lại “Thưa Thầy, Con yêu mến Thầy”, và Cha đã minh chứng lời đáp trả ấy trong suốt đời Linh mục của mình như Thánh tông đồ Phêrô. Thấu hiểu những khó khăn thử thách của đời linh mục, cùng những yếu đuối của bản tính con người, và cám dỗ của ma quỷ, Đức Cha động viên các linh mục, đặc biệt với Cha Giuse như xưa Chúa đã an ủi tiên tri Giêrêmia khi ông than thở về phận mình: “Đừng nói ngươi còn trẻ! Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi; Ta truyền cho ngươi nói gì, ngươi cứ nói. Đừng sợ chúng, vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi” (Gr 1,7-8).

Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô cũng nhắc nhớ những dấu mốc quan trọng trong hành trình bước theo Thầy Giêsu của Cha Giuse từ năm 1973 khi còn là Ứng sinh Dòng Tên (lúc ấy Cha Giuse mới 17 tuổi) đến nay. Cha vào Nhà Tập năm 1977 và khấn lần đầu năm 1980, sau đó đảm đương nhiều sứ vụ khác nhau trong Dòng như phụ tá Giám đốc Ứng sinh, phụ tá Giáo xứ Thiên Thần, Bề trên Cộng đoàn Thiên Thần. Năm 2001, Cha đảm nhận vai trò điều phối linh đạo Dòng; sau đó là điều phối Linh Thao trong Miền Dòng và sau đó là Tỉnh Dòng. Từ năm 2011 đến nay, Cha đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Văn phòng Phát triển, mục vụ hành hương và gây quỹ cho Tỉnh Dòng. Nhờ tính tình cởi mở vui tươi, Cha được nhiều người mến mộ, nhiều người sẵn sàng cộng tác và Cha cũng sẵn sàng cộng tác với người khác trong tinh thần đức mến. Với lòng khiêm nhường và nhẫn nại, Cha đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách để đứng vững cho tới ngày nay để làm sáng danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Kết thúc bài giảng, Đức Cha Phêrô tha thiết mời gọi cộng đoàn cầu nguyện đặc biệt cho các linh mục, đặc biệt cho Cha Giuse trong ngày hồng ân hôm nay.

 

Trước khi Thánh lễ kết thúc, Cha Giuse Hoàng Văn Quảng S.J bày tỏ lòng biết ơn đối với cộng đoàn. Ngài đặc biệt trân trọng tình thương của Đức Cha Phêrô dành cho bản thân ngài và sự hiện diện cùng lời chia sẻ sinh động của Đức Cha trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay. Đặc biệt, Ngài tỏ lòng biết ơn đối với Cha Giám Tỉnh cùng quý anh em trong Dòng trong suốt 47 năm qua, và ngài cũng gởi lời xin lỗi tới anh em vì những thiết sót và bất toàn của mình trong sứ vụ. Trong tâm tình đó, ngài gởi lời cám ơn tới quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, cùng toàn thể bạn bè thân hữu đã đến hiệp dâng Thánh lễ và chia sẻ tâm tình cảm mến với ngài. Niềm vui trong ngày tạ ơn được nhân lên khi có sự hiện diện của gia đình và cộng đoàn Giáo xứ Hà Nội (Giáo phận Xuân Lộc) quê hương, cũng như sự phục vụ của ca đoàn Thông Vi Vu do Cha Giuse linh hướng trong nhiều năm qua.


Sau Thánh lễ, cộng đoàn cùng chung vui với Cha trong bữa ăn agape tại Hội trường Tỉnh Dòng.

Lyeur Nguyễn

Xem thêm hình ảnh tại: https://photos.app.goo.gl/gS7SPZDB1f3YvLsQ8

Kiểm tra tương tự

Kinh nghiệm sống đạo ở Triều Tiên

  Một cuộc phỏng vấn của Korea Future thực hiện với những người đã bỏ …

Giáo Hội tuần qua (1.11 – 7.11.2021

Kính mời quý đọc giả cùng theo dõi những tin tức đáng chú ý của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.