Em mừng các Thánh – Em muốn nên Thánh

Cùng với Mẹ Giáo Hội trong ngày mừng Lễ trọng kính các Thánh nam nữ (1/11), các em Thiếu nhi giáo xứ Thiên Thần – TGP Sài Gòn được nhắc nhớ và khích lệ về bổn phận nên thánh qua chương trình “Em mừng các Thánh – Em muốn nên Thánh” do Ban Cổ Võ Ơn Gọi Dòng Tên tổ chức, cùng với sự tham gia của các nữ tu Dòng Nữ Tử Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Chương trình thật sự sinh động với sự tham gia diễn xuất của các bạn thiếu nhi trong tu phục của các Dòng tu đang hiện diện trên quê hương Việt Nam, và cụ thể là TGP Sài Gòn. Mặc dù các bạn thiếu nhi bị “bắt cóc” làm diễn viên “các thánh” ngay sau Thánh lễ nhưng các em đã diễn rất đơn sơ và hồn nhiên như chính bản thân của các em. Mỗi bạn đại diện cho một Dòng tu, một linh đạo, một vị thánh sáng lập. Đúng là “mọi khuôn mặt thánh thiện tiêu biểu, từ cổ chí kim” đã hiện diện trong chương trình hôm nay, góp phần biểu lộ sự thánh thiện đa dạng trong Giáo Hội và của Giáo Hội vì có bao nhiêu vị thánh là có bấy nhiêu con đường nên thánh. Sự thánh thiện thật sự đa dạng này cũng chính là khuôn mặt có sức lôi cuốn nhất của Hội Thánh.

Tuy nhiên, sự thánh thiện không chỉ dừng lại ở những vị thánh nhưng còn là bổn phận và trách nhiệm của mọi người như Lời Thiên Chúa phán với dân Ítraen: “Hãy nên thánh vì Ta là Đấng thánh” (Lv 19,2) và Chúa Giêsu yêu cầu “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Nên thánh là “sống các mầu nhiệm cuộc đời của Chúa Kitô, mãi chết đi và sống lại với Người và thể hiện lại các khía cạnh trong đời sống trần thế của Người,” như: gần gũi với những người bị bỏ rơi, sống nghèo, yêu thương tự hiến chính mình,… trong một sứ mạng xây dựng vương quốc của tình yêu, công lý và hoà bình. Bởi lẽ “mỗi vị thánh có một sứ mệnh, được Chúa Cha hoạch định để phản chiếu và thể hiện, vào một thời điểm cụ thể trong lịch sử, một khía cạnh nhất định của Tin Mừng.” (x. Gaudete et Exsultate).

Thiếu nhi tìm đọc gương các thánh

Tăng thêm phần năng động cho chương trình là những bài cử điệu trẻ trung của các bạn SVCG Thiên Ân – Thủ Đức và các anh chị Giáo lý viên Giáo xứ Thiên Thần.

Ước gì chương trình nhỏ mừng lễ các Thánh hôm nay có thể khơi lên ước ao nên thánh, noi gương nhân đức của các thánh trong tâm hồn các em thiếu nhi để có nhiều tâm hồn quảng đại dấn thân phục vụ cho Giáo Hội trong tương lai; đồng thời giúp các em hiểu hơn về ý nghĩa thực sự của ngày Lễ Các Thánh, về đời sống thánh thiện của các thánh và vui thích hơn trong việc học giáo lý.

 

Viết bài: Ban Cổ Võ Ơn Gọi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.