Trang Nhà / Giáo Xứ / Kỷ Niệm Hôn Phối tại Giáo Xứ Nỷ

Kỷ Niệm Hôn Phối tại Giáo Xứ Nỷ

 

Ngày 3-1-2021 vừa qua, Giáo xứ Nỷ, thuộc giáo phận Bắc Ninh, đã tổ chức Thánh lễ Hiển Linh, cùng nghi thức kỷ niệm hôn phối cho 11 cặp gia đình :

 1. Vicente Vũ Văn Thanh – Maria Nguyễn Thị Xuân, kỷ niệm 63 năm hôn phối.
 2. Vicente Vũ Văn Tĩnh – Anna Nguyễn Thị Nhường, 35 năm
 3. Vicente Vũ Văn Tịnh – Maria Nguyễn Thị Nga, 30 năm
 4. Đa-minh Hà Duy Nguyên – Anna Nguyễn Thị Loan, 30 năm
 5. Gioan Nguyễn Văn Đông – Maria Hà Thị Hiền, 30 năm
 6. Gio-an Đỗ Viết Doan – Maria Madalena Trần Thị Ý, 40 năm
 7. Laurenso Nguyễn Xuân Năng – Anna Nguyễn Thị Thuận, 30 năm
 8. Giuse Nguyễn Xuân Nguyên – Maria Nguyễn Thị Hạnh, 35 năm
 9. Laurenso Nguyễn Xuân Chất – Anna Nguyễn Thị Lai, 35 năm
 10. Phê-rô Nguyễn Văn Cần – Maria Nguyễn Thị Bí, 40 năm
 11. Giu-se Nguyễn Văn Liệu – Maria Bùi Thị Huệ, 40 năm

Các cặp vợ chồng cùng gia đình con cháu, và giáo dân trong giáo xứ đã làm nên bầu khí thánh thiêng và sum tụ trong thánh lễ trọng này.

“Lạy Chúa, Chúa đã muốn nâng con người được tạo thành do ân ban của lòng từ ái Chúa lên địa vị cao sang dường ấy, để Chúa lưu lại hình ảnh chân thực của tình yêu Chúa nơi đời sống chung của người nam và người nữ. Chúa đã tạo dựng con người vì tình yêu, Chúa vẫn không ngừng kêu gọi họ sống luật tình yêu, để được Chúa cho thông phần tình yêu vĩnh cửu của Chúa. Chính màu nhiệm hôn nhân thánh thiện của họ khi trở thành dấu chỉ tình yêu của Chúa sẽ thánh hiến tình yêu nhân loại”. 

Cảm tạ Chúa đã ban hạnh phúc, đường tơ duyên, tình yêu cho các cặp vợ chồng kỷ niệm hôn phối năm nay.

Thánh lễ kỷ niệm Hôn phối là một dịp đặc biệt, hạnh phúc như nhân bội lên trong từng ông bà và con cháu. Mở màn của buổi lễ là lời dẫn lễ giới thiệu mang tính long trọng. Hôm nay, tất cả mọi người đều hướng tới và cầu nguyện cho các gia đình hôn nhân luôn sống vững vàng lòng tin của Chúa, luôn hạnh phúc, hòa thuận bên nhau. Tiếp đó là Hội Kèn Thanh Hà cất tiếng “trong hân hoan chúng con về đây…” và làm nô nức lòng người bước vào thánh lễ. Đoàn rước nhập lễ gồm có cha xứ Phê-rô Danh, S.J., cha Phụ tá Giu-se Sáng, S.J., cùng quý thầy, quý ban hành giáo họ, và đặc biệt là các đôi kỷ niệm hôn phối, tiến vào hiệp dâng Thánh Lễ.

Trong phần mở đầu, cha chủ tế chia sẻ về ý nghĩa của thánh lễ, và đề cao giá trị của gia đình, nhất là trong năm đồng hành với người trẻ trong gia đình, mời gọi mọi người cùng canh tân làm sao để gia đình là tổ ấm thực sự cho mỗi thành viên.

Bài giảng lễ ý nghĩa, hấp dẫn lôi cuốn bởi những câu chuyện của cha Giu-se Sáng làm nhiều người lắng nghe thích thú. Cha nhấn mạnh về giá trị của TÌNH YÊU trong gia đình; và để sống tình yêu đó, con người cần lòng tha thứ và bỏ qua cho nhau trong mọi sự, theo gương Đức Ki-tô. Tiếp đến là nghi thức kỷ niệm hôn phối: các cặp đôi nhắc lại cam kết của hôn nhân Công Giáo… Giây phút này thật thiêng liêng làm sao! Họ không chỉ trao cho nhau lời yêu thương, chiếc nhẫn dấu chỉ tình yêu và lòng trung thành, mà còn trao cho nhau cả những nụ cười hạnh phúc, sự mãn nguyện của cả đời sống.  

Thánh lễ kết thúc với tâm tình tạ ơn Chúa và tặng nhau những món quà của lòng người. Ban hành giáo xứ chúc mừng và tặng quà cho các gia đình; các bậc con cháu tặng hoa quà cho ông bà, cha mẹ với tấm lòng biết ơn sâu đậm. Mọi người ai cũng tràn đầy niềm vui, hạnh phúc. HẠNH PHÚC THỰC SỰ NHÂN LÊN GẤP BỘI. Sự đầu tư của các cha, sự tham gia nhiệt tình, đông đủ của các ban nghành giáo xứ họ, bà con giáo dân xa gần đã góp phần làm nên thánh lễ long trọng và ý nghĩa hôm nay. Thay lời cho các cặp đôi, xin cảm tạ Chúa, cảm ơn quý cha quý thầy cùng tất cả mọi người và cộng đoàn dân Chúa đã dành cho nhau nhiều điều tuyệt hảo.

Xin Chúa tiếp tục đồng hành và dẫn dắt các gia đình đi theo con đường mà Chúa muốn, tiếp tục thêu dệt TÌNH YÊU GIA ĐÌNH.

Quỳnh Anh

Hình ảnh: Từ ban truyền thông xứ Nỷ.

 

Kiểm tra tương tự

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” Số 47

Xứ Nỷ Mừng Lễ Bổn Mạng – Mẹ Vô Nhiễm

Xứ Nỷ Mừng Lễ Bổn Mạng – Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội   Đậm Tình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.