Trang nhà / ____BÀI VIẾT / Mừng lễ bổn mạng Truyền Thông Dòng Tên – JesCom

Mừng lễ bổn mạng Truyền Thông Dòng Tên – JesCom

Sài Gòn mấy hôm nay khí trời trở nên oi bức hơn, có lẽ vì đang ở thời điểm giao mùa. Ngày lễ Truyền Tin 25.3.2021, chúng tôi đón mừng lễ bổn mạng Jescom cùng với một cơn mưa rào bất chợt. Mỗi khi nhìn màn mưa từ trời cao đổ tràn xuống mặt đất một cách hào phóng, tôi luôn nghĩ đến ơn Chúa cũng đang được trao ban cho tất cả mọi người, bất kể họ đã biết và tin yêu Ngài hay chưa từng được nghe về Ngài. 

18h, chúng tôi có mặt tại Nhà Nguyện ở trung tâm Đắc Lộ dòng Tên, để tham dự buổi chia sẻ với sự dẫn dắt của thầy Trần Thiên Kính SJ. Thầy đã khéo léo đưa chúng tôi vào khung cảnh của buổi truyền tin, khi sứ thần Gabriel đến gặp Đức Trinh Nữ Maria. Khung cảnh ấy có sự hiện diện của Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần, Đức Maria và sứ thần Gabriel. Mỗi sự hiện diện đều có vai trò rất riêng của mình, và câu hỏi đặt ra là: Tôi thấy hình ảnh bản thân rõ nét nhất nơi nhân vật nào trong bối cảnh trên? Là chủ nguồn tin? Là người trung gian đưa tin? Hay là người nhận tin? Và ở vai trò đó, tôi đã làm hay chưa làm gì? Tôi có thể học hỏi điều gì để làm tốt hơn nữa vai trò của mình?

Tin quan trọng nhất trong ngày mà tôi nhận được hoặc chuyển tải cho người khác là gì? Có phải là tin về Đức Giêsu không? Ồ, nếu trả lời là “Có” thì thật tuyệt vời. Nhưng nếu chưa phải, thì mình cùng nhau điều chỉnh lại nhé. Là một “Jescomer”, hay nói rộng ra, là một Kitô hữu, thì tin quan trọng nhất mà chúng ta chuyển tải nhất định phải là tin về Đức Kitô. Về cuộc đời, về sứ mạng, về công cuộc cứu độ của đức Kitô, như thánh Phaolô từng nói: “Những gì xưa kia tôi cho là có lợi, thì nay, vì Đức Kitô, tôi cho là thiệt thòi. Hơn nữa, tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô” (Pl 3, 7-8).

Tôi đã ý thức về việc tôi thực hành sứ mạng truyền giáo (làm cho muôn dân trở thành môn đệ) mà Đức Giêsu đã trao phó cho tôi trong thời đại hôm nay chưa? Tôi có tìm thấy những giá trị Chân – Thiện – Mỹ (theo Tin Mừng) trong những tin tức tôi tiếp nhận mỗi ngày không? Tôi có chuyển tải lại những tin tức mình nhận được xoay quanh và hướng về những giá trị đó không? Hay nói cách khác, có xoay quanh và hướng về Đức Giêsu không? Đó thật sự là những câu hỏi đáng để chúng ta suy nghĩ và phản tỉnh lại phải không các bạn?

Tiếp theo sau buổi chia sẻ là Thánh Lễ. Chúng tôi vinh dự được tham dự thánh lễ đồng tế do hai cha cũng là thành viên của ban truyền thông dòng Tên. Bài giảng lễ của cha chủ tế, cha Trần Chỉnh SJ, thật xúc động. Ngài nói rằng, ngày nay chúng ta sống dường như không thể thiếu mạng internet, một sự kết nối liên tục, rộng khắp và khi có sự cố đường truyền làm kết nối gián đoạn, thì chúng ta rất khó chịu. Đức Maria cũng có đời sống kết nối, đó là kết nối trong cầu nguyện. Mẹ kết nối với Thiên Chúa trong đời sống cầu nguyện liên lỉ. Mẹ kết nối với Chúa Giêsu vì sống chung một mái nhà. Mẹ kết nối với tất cả nhân loại. Mẹ Maria đã luôn cầu nguyện để kết nối với Chúa, rồi mang Chúa đến cho tha nhân. Chúng ta học hỏi mẫu gương Mẹ, cầu nguyện kết hợp với làm truyền thông. Cầu nguyện để đón nhận Chúa, rồi chuyển tải hình ảnh Thiên Chúa tốt lành đến với người khác.

Sau Thánh Lễ rất ấm cúng và đầy tâm tình, chúng tôi di chuyển qua “nhà Mát-ta”, gian nhà luôn chào đón thực khách với thực đơn dồi dào và hấp dẫn. Với sự hiện diện của hơn 22 thành viên, chúng tôi quay quần bên bàn tiệc tràn đầy tiếng cười. Có những thành viên đã lâu lắm tôi mới gặp lại, có lẽ từ Final event ở Vũng Tàu, nhưng vẫn thấy thân quen dễ mến đến lạ! Có những thành viên mới gặp lần đầu, mà nói chuyện tự nhiên thân thiết như đã quen biết tự bao giờ. Lúc này, chúng tôi mới được biết cha Sơn Nguyễn SJ, cha đồng tế trong Thánh Lễ, cũng là thành viên của ban truyền thông dòng Tên. Ôi, thật vui! Mong rằng trong những dự án sắp tới, “Jescomer” chúng con có dịp được cha chỉ dẫn và đồng hành.

Trên đường trở về nhà, tôi ngước nhìn trời cao và thầm nghĩ: Cơn mưa chiều nay là dành cho tất cả mọi người, tình yêu vô biên của Chúa cũng vậy. Nguyện xin cho những “Jescomer” trở thành những công cụ trong Tay Chúa, để chuyển tải Tin Tốt Đẹp, Tin Yêu Thương, Tin Lành của Chúa đến với toàn nhân loại.

Cecile Thùy Liễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.