Trang nhà / ____BÀI VIẾT / Tại sao không….? – Why not…?

Tại sao không….? – Why not…?

– Ê bà, hôm qua bà có canh xem Chủ Tịch phát MV trực tiếp không?

– Bà cày được nhiêu tiếng cho Sếp Tùng rồi vậy?

– Lát qua nhà tui, học xong cày tiếp ha.

– Yah, Like mạnh. 

– Nhớ trà sữa, bánh tráng trộn nữa áh.

– Oke… chữ ê kéo dài, con dê!

😄 Mẫu đối thoại trên ta hay bắt gặp ít nhiều ở những người bạn xung quanh ta và có khi là ta nữa. Phải không bạn? Có thể mức độ “cuồng” không bằng như thế, nhưng không thể phủ nhận thị trường âm nhạc trong nước hay nước ngoài không bao giờ nằm ngoài “tầm” của ta cả bởi nhờ internet hóa. Ta nằm lòng các ca khúc top trending, nhanh nhạy với các MV phát hành của thần tượng… Ta nghe, tập theo và hát những bài hát ta yêu thích mọi lúc mọi nơi: nhiều khi nghêu ngao một mình; hay mở nhạc cùng nghe, cùng hát với bạn bè; hay cả nhóm vừa đàn vừa hát… nhiều lúc rất nhập tâm và biểu cảm thật tâm trạng 😊…

Thế nhưng, Bạn – người bạn trẻ công giáo thân mến!

Có bao giờ Bạn mời Giêsu cùng Bạn nghe, thưởng thức bản nhạc mà Bạn yêu thích chưa? Tại sao không nhỉ? Ngoài các bản nhạc Đạo Công Giáo, ở đây không có ý nói về các bản nhạc Đạo Công Giáo đâu, mà là các bản nhạc thị trường Bạn nghe giải trí hằng ngày áh. Thường thì chúng ta hay nhớ đến Chúa chủ yếu qua việc học tập của mình: như xin Chúa cùng học với mình, xin Chúa soi sáng cho mình làm bài thi cách tốt nhất… hay nhớ đến Chúa khi đối diện với những khó khăn, đau khổ: trong công việc, trong gia đình, trong tình bạn, tình yêu… Hãy chia sẻ với Giêsu những bài hát Bạn thích và cùng nghe với Ngài nữa. Vì âm nhạc là một trong những “kênh” kết nối cảm xúc, kết nối trái tim với trái tim nên chắc chắn Bạn sẽ có những cảm nghiệm của riêng Bạn với Giêsu và thấy Ngài thật gần gũi khi cùng Ngài giải trí với âm nhạc. Hãy mở rộng lòng mình và Giêsu sẽ “chạm” đến Bạn với những gì rất đời, rất thường. Đôi khi chỉ là một câu hát thôi, thậm chí bị người khác xem là “vu vơ”, “thị trường”, nhưng nhiều khi qua đó Giêsu lại nói với Bạn theo cách rất riêng của Ngài. 

Niềm cô đơn của những người trưởng thành, là khi muốn trốn nhưng không ai tìm. Nhiều khi ta muốn ta được bé lại, để khi đi trốn có người đi tìm” – Trốn Tìm. Hát thì cứ hát thôi, nhưng khi nghe đến đó chắc Giêsu sẽ nháy mắt cười: “Không ai tìm con ah? Thiệt không? Ta vẫn luôn tìm kiếm con đó thôi. Nhiều khi con trốn kĩ quá, Ta tìm thấy con rồi mà con đâu có nhận ra Ta?” 😉 Bạn và tôi đã từng và có đang “trốn” ở đâu vậy?…

Hay “một mai e lỡ vấp ngã trên đời thay đổi, nhìn về anh người chẳng khiến em lẻ loi” – Sóng gió. (Toàn bài đứng đầu bảng xếp hạng – top trending, không bạn nào mà lại không biết nhỉ!). Tới đây, Bạn có thể ngờ ngợ nghi ngại 🤔: “Toàn lời tình yêu nam nữ không hà sao vậy được?”.

Bạn ơi, ta dừng lại ở đây một chút nhá: Vậy, Giêsu là ai đối với Bạn?… Nếu như Bạn chưa bao giờ đặt câu hỏi đó cho riêng mình, thì đến một lúc nào đó Bạn thử hỏi nhé. Và lâu lâu Bạn nên thử lặp lại câu hỏi này cho chính Bạn 😀 “Với tôi, Đức Giêsu là ai?”: Một Đấng trong vai trò Cha/ Mẹ? Một người Thầy? Một người Anh? Một người Bạn? hay một người Yêu?… Nếu như Bạn là nữ và cảm nhận được Ngài là người yêu, thì xin thả tim 💖 chúc mừng Bạn. Nhưng có lẽ đa phần trong chúng ta nhận thấy Ngài trong các vai trò trên trong các trường hợp riêng và tình cảm riêng của mình. Do đó, cho dù Ngài là “AI”(*) trong tương quan với Bạn thì những câu hát chạm tới Bạn luôn được chia theo hai ngôi “I” và “You” và chỉ duy nhất mình Bạn mới xác nhận được điều đó theo từng cái “chạm” riêng đến với Bạn.

Quay trở lại bài hit Sóng gió, có thể giờ này, Bạn vẫn vô tư trong sáng bình yên vì ở tuổi ăn tuổi học, nhưng nếu sau này khi “sóng gió” có đến hãy nhớ nhìn về Giêsu, Người luôn bên Bạn và không bao giờ để Bạn lẽ loi “chiến đấu” một mình đâu, “Ta sẽ luôn ở đây bảo vệ và giữ chặt con”- “I will always be here to protect and hold you tight” – Aloha – bản tiếng anh. Bạn có thể tham khảo thêm ở Mátthêu 14:22-33Máccô 6:45-52 và Gioan 6:16-21. Hay cho dù Bạn đi đâu, Bạn làm gì, thì hãy luôn nhớ rằng Giêsu luôn ở đây đợi Bạn và chờ Bạn. Ngài nhắn nhủ: “Wherever you go, whatever you do. I will be right here waiting for you”. Thậm chí, cho dù Trái Tim Ngài tan vỡ – vì tội lỗi của ta, thì Ngài vẫn trung thành luôn ở chỗ “nơi tình yêu bắt đầu” của Bạn và Ngài, đợi chờ “or how my heart breaks. I will be right here waiting for you”… Bạn có cảm thấy đâu đó phảng phất đôi nét hình ảnh Người Cha Nhân Lành trong dụ ngôn nổi tiếng của Tin Mừng Thánh Luca không? Tình yêu của con người có thể thay đổi vì lệ thuộc nhiều vào cảm xúc, hoàn cảnh nhưng tình thương yêu của Thiên Chúa dành cho ta không bao giờ thay đổi và Ngài luôn chở che ta: “I’m not going to change. Yes, I will never change. And I will always watch over you” – Aloha – bản tiếng anh. Một sự xác nhận của xác nhận tính bất biến nơi Ngài.

Khi Bạn mời Giêsu cùng nghe nhạc giải trí với mình, một lúc nào đó, sẽ có lúc Bạn được “chạm” và cũng sẽ có lúc Bạn “chạm” tới Giêsu. Đó là mối tương quan hai chiều luôn có và xảy ra trong một sự liên hệ giữa hai bên. Và việc con tim Bạn “chạm” tới Giêsu tới đâu còn dựa vào kinh nghiệm cá nhân ta có với Ngài. Không biết điều này có chủ quan quá không, nhưng thiết nghĩ khi sự tương quan giữa hai bên tăng lên thì tình cảm sẽ càng trở nên thân thiết. Và không ai có thể phủ nhận với ít nhiều kinh nghiệm của mình, rằng: “Chúa là nguồn sáng vĩnh hằng của cuộc đời con, bởi tình yêu của Chúa rất ngọt ngào” – “You’re the eternal source of light in my life. Cause your love is so sweet. You are my everything… All I ever want is your love” – Aloha.

Đến đây, với câu nói này dường như chỉ có phía Giêsu khẳng định: “Con là tất cả của Ta. Tất cả những gì Ta hằng mong muốn chỉ duy nhất là tình yêu của con”. Có lẽ, nếu ta “chạm” tới Giêsu ở khúc này thì thật tuyệt vời (thả không xuể mà phải bắn triệu triệu 💖 thôi 😍). Nhưng, lại nhưng, với tuổi trẻ còn những hoài bão, còn con đường dài phía trước liệu ta có đủ can đảm tín thác hoàn toàn cho Chúa không? Tuy nhiên, trong dòng chảy của cuộc sống này và trong tương quan với Giêsu, xin cho ta một thời điểm nào đó đủ trưởng thành, đủ kinh nghiệm, đủ tự do ý chí mà chân thành song ca với Giêsu: “All I ever want is your love” 💖.

                                                                                         

Có những cái “chạm” từ Giêsu rất bất ngờ, rất đời, rất thường…

—————————-

Ta noó..i… cũng có “why not” this, “why not” that – sao không như thế này, mà lại như thế kia. Hay cũng có “chạm” this, “chạm” that.

Ờ thì…. nếu ta mời Giêsu cùng giải trí Game với ta thì sao nhỉ?… Sao lại không?… Who knows? – ai biết được Bạn hén (^_^). Nhưng chắc chắn một điều: cùng với Giêsu và trong Giêsu luôn mang lại hoa thơm trái ngọt cho chúng ta.

Một lưu ý nhỏ: có những hoa trái ta cảm nhận được ngay, nhưng cũng sẽ có lúc “đừng thấy hoa nở mà ngỡ xuân dzề nha Quý Dzị”: có những cái “chạm” từ Giêsu sẽ làm ta “đau”, nhưng sẽ làm ta “lành” và gần Ngài hơn.

Ai có thể tách ta ra khỏi Tình Yêu của Đức Kitô ?(Rm 8:35). Tôi có thể để cho Tình Yêu của Ngài “chạm” vào tôi… Why not?

P/S: Từ “chạm” trong bài – được giản lược từ “touching one’s heart”.

Lễ Chúa Ba Ngôi, 30/05/2021

————————————–

(*) Chắc Giêsu không muốn ta gọi là “Ông Hoàng”, “Chủ Tịch” hay “Sếp”… đâu, mà chỉ đơn giản gọi tên Ngài thân mật là Giêsu thôi.

Trong bài viết, người viết đã sử dụng một số cách viết/ nói của các bạn trẻ bây giờ, và đôi chỗ sử dụng tiếng anh thay cho tiếng việt. Nếu bạn đọc cảm thấy phiền và không phù hợp thì người viết xin cáo lỗi.  

Đời Thường

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.