Trang Nhà / Bản Tin / ĐGH Phanxicô: Thánh Thể là Bánh của những tội nhân, không phải là phần thưởng của những thánh nhân

ĐGH Phanxicô: Thánh Thể là Bánh của những tội nhân, không phải là phần thưởng của những thánh nhân

Đức Thánh Cha nói: Toàn thể Giáo Hội và tâm hồn con người cần phải rộng mở cho sự ngạc nhiên và tôn thờ Đức Ki-tô, và sẵn sàng để ôm lấy hết thảy mọi người – tội nhân cũng như thánh nhân.

“Giáo Hội của sự hoàn thiện và tinh tuyền là một căn phòng không có chỗ cho bất cứ ai; mặt khác, Giáo Hội với những cánh cửa rộng mở cử hành phụng vụ xoay quanh Đức Ki-tô, là một căn phòng rộng lớn mà mọi người – cả công chính lẫn tội lỗi – đều có thể bước vào,” ĐTC nói trong bài giảng Thánh lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Ki tô ngày 6 tháng 6.

“Bí tích Thánh Thể là phương thế để nuôi dưỡng những ai mệt mỏi và đói khát trong suốt hành trình. Chúng ta đừng quên điều này!” Đức Thánh Cha nói trong Thánh lễ chập tối được cử hành tại bàn thờ chính ở Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô với khoảng 200 người đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội.

Đây là năm thứ hai Thánh lễ được tổ chức với với một cộng đoàn tham dự hạn chế và không có cuộc rước kiệu Mình Máu Thánh Chúa Kitô ngoài trời truyền thống như một phần của những nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút Corona.

Thay vào đó, nghi lễ kết thúc bằng giờ chầu thánh thể trong thinh lặng và phép lành Mình Thánh Chúa. Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô được cử hành nhằm tuyên xưng niềm tin vào sự hiện diện đích thực của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể.

Trong bài giảng, Đức Phanxicô đã nhìn vào ý nghĩa của những hình ảnh được trình bày trong bài đọc từ Phúc Âm theo Thánh Máccô, vốn thuật lại chi tiết những chỉ dẫn của Chúa Giê-su cho việc chuẩn bị và tìm một nơi để cử hành Lễ Vượt Qua và Bữa ăn của Chúa.

Đức Phanxicô nói rằng hình ảnh một người mang vò nước nhắc nhở mọi người rằng nhân loại đang khát, “luôn tìm kiếm một nguồn nước để giải khát và để được tái sinh”.

Ngài nói: “Tất cả chúng ta đều bước đi trong cuộc đời này với một chiếc bình trong tay” vì “mỗi người chúng ta đều khát tình yêu, niềm vui và một cuộc sống thành công trong một thế giới nhân văn hơn.” Ngài nói thêm rằng chỉ có Chúa mới có thể làm thoả cơn khát thực sự đó cho một điều gì đó hơn nữa – niềm hy vọng vào một cuộc sống vĩnh cửu nâng đỡ con người trong cuộc sống.

Vì cơn khát đó thường không được nhận biết, và vì chỉ một số ít người đang tìm kiếm hay đặt câu hỏi về Thiên Chúa, nên mỗi Ki-tô hữu phải loan báo Tin Mừng, ĐGH nói.

ĐTC thêm rằng, thật chưa đủ khi Giáo hội trở thành một nhóm nhỏ “của một nhóm người thường ngày tụ họp cử hành Thánh Thể. Chúng ta phải đi vào thành phố, gặp gỡ dân chúng, học cách nhận biết và làm thức tỉnh cơn khát Thiên Chúa và ước muốn Tin Mừng nơi họ. Ngài nói them rằng đó sẽ là cơn khát được canh tân mang mọi người đến bàn thờ để gặp gỡ Thiên Chúa trong Bí tích Thánh Thể.

Hình ảnh quan trọng khác là căn phòng rộng rãi trên lầu mà họ tìm thấy cho bữa ăn Vượt Qua, một bữa ăn sẽ thật ý nghĩa vì một tấm bánh bé nhỏ.

ĐTC nói: “Thiên Chúa đã tự trở nên nhỏ bé như một tấm bánh,” rất khiêm tốn, ẩn mình và đôi khi vô hình. Thật cần thiết để trái tim của một người rộng mở và từ từ nhận ra, chào đón và tôn thờ Ngài.

“Thay vào đó, nếu tâm hồn chúng ta ít giống như một căn phòng lớn mà càng giống như một cái tủ chật trội nơi chúng ta tiếc nuối cất giữ những thứ cũ kỹ, giống như một gác xép nơi chúng ta đã cất đi lòng nhiệt huyết và những ước mơ, như một căn phòng chật chội và tối tăm nơi chúng ta sống một mình với cái tôi, những vấn đề và sự cay đắng của mình, thì chúng ta sẽ không thể nhận ra sự hiện diện âm thầm và khiêm nhường này của Thiên Chúa.” Đức Thánh Cha nói.

Giáo Hội cũng phải là một một không gian rộng lớn và chào đón, “không phải là một câu lạc bộ tách riêng, nhưng là một cộng đoàn mở rộng vòng tay chào đón tất cả mọi người,” và sẵn lòng dẫn những người bị thương, những kẻ bướng bỉnh và những người đã làm điều sai trái đến với Chúa Kitô, ĐTC nói.

Ngài nói: “Để cử hành và sống Bí tích Thánh Thể,“chúng ta cũng được mời gọi sống tình yêu này, bởi vì bạn không thể bẻ bánh ngày Chúa Nhật nếu tâm hồn bạn đóng lại trước người khác, bạn không thể ăn bánh này nếu bạn không trao bánh cho kẻ đói, bạn không thể chia sẻ bánh này nếu bạn không chung phần vào nỗi khổ đau với những người đang đau khổ.”

Trước đó, ĐTC đã chào đón hàng trăm người đứng rải rác khắp Quảng trường Thánh Phê-rô để đọc kinh Truyền Tin buổi trưa.

Ngài nói, Bí tích Thánh Thể cho thấy “sức mạnh để yêu thương những người lầm lỗi” bởi vì Chúa Giêsu đã ban cho thế giới tấm bánh sự sống vào đêm mà Người bị phản bội. Chúa Giê-su đáp trả sự dữ nơi Giu-đa bằng một điều tốt đẹp hơn, đáp lại cái “không” của Giu-đa bằng cái “có” của lòng thương xót. “Ngài không trừng phạt kẻ có tội, nhưng hơn thế Ngài trao sự sống của Ngài cho anh ta, Ngài trả giá cho anh ta.”

“Khi chúng ta lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu cũng làm tương tự như vậy với chúng ta: Người biết chúng ta; Người biết chúng ta là những tội nhân; Người biết chúng ta mắc nhiều lầm lỗi nhưng Người không từ bỏ việc kết hợp cuộc sống của Người với chúng ta”, ĐTC nói. “Ngài biết rằng chúng ta cần điều đó, bởi vì Bí tích Thánh Thể không phải là phần thưởng của các thánh, nhưng là tấm bánh của tội nhân. Đây là lý do tại sao Ngài cổ võ chúng ta: ‘Đừng sợ! Hãy cầm lấy và ăn.”

Chuyển ngữ: Học viên JB Hoàng Lê Công Đức, SJ

Kiểm tra tương tự

Bế giảng chương trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao

Sáng ngày 03-05-2022, tại Nhà Linh thao Phêrô Favre – Dòng Tên, hơn 40 linh …

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.