Trang Nhà / Bản Tin / ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa biến đổi cuộc đời tội lỗi của con người để làm cho chúng ta trở thành những nhà truyền giáo

ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa biến đổi cuộc đời tội lỗi của con người để làm cho chúng ta trở thành những nhà truyền giáo

Tại buổi Tiếp Kiến chung hàng tuần, khi suy tư về thư của thánh Phaolô gửi tín hữu Galát, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về ân sủng của Thiên Chúa biến đổi một Saolo tội lỗi trở thành tông đồ cho dân ngoại.

ĐGH Phanxicô đã tổ chức Buổi Tiếp Kiến chung thứ Tư hàng tuần tại sân thánh Damaso và ngài đã tiếp tục trình bày loạt bài giáo lý về các thư của thánh Phaolô. Trong bài giáo lý tuần này, ĐGH tập trung suy tư về Thư gửi tín hữu Galát và về lời thánh Phaolô tự nhận mình là một tông đồ đích thực.

ĐTC lưu ý rằng thánh Phaolô bày tỏ ý định của ngài rất rõ ràng, đó là cần phải nhắc lại tính mới mẻ của Tin Mừng mà các tín hữu Galát đã nhận được qua lời rao giảng của ngài, để xây dựng căn tính đích thực làm nền tảng cho cuộc sống của họ”.

Đi vào trọng tâm của vấn đề

ĐTC nói rằng thánh Phaolô gạt sang một bên những lý lẽ rỗng tuếch của những kẻ gièm pha ngài. Ngài ‘bay cao’ và như thế ngài chỉ cho chúng ta thấy con đường để vượt qua những xung đột nảy sinh trong cộng đoàn.”

Chỉ đến cuối thư, thánh Phaolô mới nói rõ trọng tâm của cuộc tranh luận là về vấn đề mọi Kitô hữu có bị buộc phải chịu cắt bì hay không. ĐGH giải thích tiếp: “Thánh Phaolô chọn đi sâu hơn, bởi vì điều đang bị đe dọa là chân lý của Phúc Âm và sự tự do của các Kitô hữu, vốn là phần hội nhất của Tin Mừng”. Thánh Phaolô đi vào trọng tâm của vấn đề đang nảy sinh trong cộng đoàn Galát, hơn là tìm kiếm một giải pháp chóng vánh và dễ dãi.

Tự hào về lòng thương xót của Thiên Chúa

ĐTC Phanxicô tiếp tục nhắc lại lời khẳng định của Phaolô về việc ngài được kêu gọi trở thành tông đồ do bởi Thiên Chúa, chứ không phải do công lao của mình. Thánh Phaolô thậm chí còn tự hào rằng ngài đã từng vượt trội hơn những người Do Thái giáo khác trong việc bảo vệ ‘truyền thống của cha ông’ và bách hại tàn bạo Giáo Hội sơ khai.

ĐGH giải thích rằng thánh Phaolô tự hào về cuộc đời trước đây của mình chỉ là để nhấn mạnh lòng thương xót lớn lao của Thiên Chúa. “Vì thế, thánh Phaolô nêu bật sự thật về ơn gọi của ngài qua sự tương phản nổi bật đã được hình thành trong cuộc đời ngài: từ một kẻ bắt bớ các Kitô hữu vì không tuân giữ các truyền thống và lề luật, ngài đã được kêu gọi trở thành tông đồ để loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô.”

Thiên Chúa sử dụng người yếu đuối và tội lỗi

Bất chấp quá khứ chìm nổi của thánh Phaolô, Thiên Chúa đã mặc khải Người Con Phục Sinh của ngài cho thánh Phaolô để thánh nhân có thể rao giảng Tin Mừng cho Dân ngoại. “Đường lối của Chúa thật khó hiểu biết bao! Chúng ta trải nghiệm điều này mỗi ngày, nhưng cách đặc biệt nếu chúng ta nghĩ lại những lần Chúa gọi chúng ta,” Đức Thánh Cha nói.

ĐTC thúc giục mọi người đừng bao giờ quên khoảnh khắc Chúa Giêsu bước vào cuộc đời chúng ta, và hãy luôn “ghi nhớ trong tâm hồn và tâm trí của chúng ta cuộc gặp gỡ ân sủng đó, khi Chúa thay đổi cuộc sống của chúng ta.” Ngài đã cảm thấy ngỡ ngàng khi Thiên Chúa thường xuyên  dùng những người tội lỗi và những người yếu đuối để bày tỏ ý muốn của Ngài.

“Tuy nhiên, không có điều gì là tình cờ cả, bởi vì mọi thứ đều đã được chuẩn bị trong kế hoạch của Thiên Chúa. Người dệt nên lịch sử của chúng ta và nếu chúng ta tin tưởng vào kế hoạch cứu độ của Người, thì chúng ta sẽ nhận ra điều đó”.

Ân sủng của Thiên Chúa làm chúng ta trở thành những người phục vụ Tin Mừng

Cuối cùng, ĐGH Phanxicô nhắc nhở rằng khi Thiên Chúa gọi, Ngài cũng dành cho chúng ta một sứ mạng, mà chúng ta phải chuẩn bị một cách nghiêm túc. “Chúng ta hãy để cho mình được dẫn dắt bởi nhận thức này: tính ưu việt của ân sủng biến đổi cuộc sống và làm cho nó xứng đáng được sử dụng để phục vụ Tin Mừng.

Chuyển ngữ: Học viên JB Hoàng Lê Công Đức, SJ

Kiểm tra tương tự

[THÔNG BÁO] TĨNH TÂM ĐỊNH HƯỚNG ƠN GỌI DÒNG TÊN THÁNG 5 NĂM 2022

– Nhằm giúp các bạn nam, Công Giáo, phân định ơn gọi đời sống thánh …

Hướng đến sứ vụ Lạng Sơn

Ngày 06.04.2022 nhân dịp đi thăm anh em Dòng Tên đang thi hành sứ vụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.