Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Cầu nguyện chung xin ơn “chữa lành và liên đới”

Cầu nguyện chung xin ơn “chữa lành và liên đới”

Con người đang trải qua một giai đoạn thật khó khăn. Đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lan rộng trên thế giới với nhiều biến chủng mới nguy hiểm và lây lan nhanh hơn. Dịch bệnh kéo dài đã và đang làm cho cuộc sống của người dân ngày càng trở nên khó khăn, không những về kinh tế mà còn cả về tinh thần, trong đời sống gia đình cũng như xã hội.

Hiệp thông với thế giới và Mẹ Giáo Hội, trong bầu khí tĩnh lặng và thiêng liêng của ngày lễ Suy tôn Thánh Giá (14/09/2021), Tỉnh Dòng Tên Việt Nam đã tổ chức giờ cầu nguyện chung theo hình thức trực tuyến với chủ đề: “Chữa lành và liên đới”. Mục đích của giờ cầu nguyện, theo cha Giám Tỉnh VinhSơn, là “nài xin Chúa chữa lành thế giới; và hòa giải con người với Chúa, với nhau và với môi sinh. Cầu nguyện cho những ai đã qua đời trong cơn dịch bệnh Covid-19; đồng thời hiệp thông liên đới với các y bác sĩ, nhân viên y tế và thiện nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch.”

Trong cơn đại dịch, Dòng Tên Việt Nam đã có những tu sĩ nhiễm bệnh phải đi cách ly tập trung hay điều trị tại nhà; các nhà thờ phải đóng cửa; nhiều cộng đoàn nằm trong khu phong tỏa; nhiều dự án, kế hoạch tông đồ bị ngưng trệ… Nhưng trong thời gian đầy thử thách này, nhiều sáng kiến, dự án tông đồ mới đã và đang được các Ban sứ vụ, các cộng đoàn, các anh em triển khai để giúp đỡ và liên đới với những người đang gặp khó khăn đau khổ. Cơn đại dịch không chỉ là cơ hội để anh em tu sĩ Dòng Tên thoát ra khỏi mình để nghĩ tới tha nhân, nhưng còn là lời mời gọi bước vào một cuộc hoán cải sâu xa nơi đời sống-sứ mạng bản thân, chấp nhận thách đố để bước tới trong một tương lai bất định nhưng tràn đầy hy vọng, tự tin rằng Thánh Thần hằng ở với và soi dẫn.

Buổi cầu nguyện online có sự góp mặt của các cộng đoàn, các nhóm sứ vụ trong Tỉnh Dòng và sự hiệp thông của các bác, các anh em đang thi hành sứ vụ ở nước ngoài. Vì thế, đây còn là giờ gặp gỡ, chia sẻ và liên đới trong tinh thần gia đình Tỉnh Dòng. Qua đó, các anh em từ khắp nơi được lắng nghe những chia sẻ tâm tình về những an ủi – sầu khổ của quý cha quý thầy nhiễm Covid và nay đã được Chúa chữa lành. Cùng với đó là kinh nghiệm gặp gỡ “những người bạn nghèo của Đức Kitô” ngang qua các hoạt động tông đồ, bác ái từ thiện cụ thể của Ban Tông đồ Xã hội; kinh nghiệm gặp Chúa ngang qua việc phục vụ các bệnh nhân Covid của các thầy đang đi thiện nguyện.

Thầy Giuse Vũ Văn Lộc đang phục vụ tại BV Ung Bướu cơ sở II – thành phố Thủ Đức chia sẻ: “Kinh nghiệm đặc biệt nhất của con là được hiện diện và ở bên các bệnh nhân trong những giờ phút cuối đời của họ, thay cho người nhà. Chứng kiến bao người ra đi trong âm thầm lặng lẽ, không kèn không hoa, không hương không hoa, không người thân và cũng chẳng có những nghi lễ tiễn biệt trang trọng nào, ngoại trừ những lời cầu nguyện của anh chị em tu sĩ tình nguyện, và ánh mắt đượm buồn thay cho lời tiễn biệt của các y bác sĩ. Điều đó khiến lòng con quặn đau, thương cho chính các bệnh nhân, thương cho chính người nhà vì từ nay họ không còn gặp lại nhau. Và điều khiến con cảm thấy ấm lòng và an ủi chính là tình yêu và sự liên đới, cũng là điểm nối kết các y bác sĩ và thiện nguyện viên từ khắp nơi về đây để chăm sóc cho các anh chị em của mình, ngang qua đó Chúa chữa lành con người và thế giới.”

Cơn đại dịch đã làm thay đổi nhiều khía cạnh của đời sống cá nhân và xã hội, thế giới đang bước vào cái “bình thường mới”, một thế giới “mới” cần một cách tiếp cận mới. Chiêm ngắm Thánh Giá Chúa, một lần nữa, mỗi người được mời gọi để lòng mình rộn lên câu hỏi: “Tôi phải làm gì cho Đức Kitô?” (Linh Thao số 53) và cùng lắng nghe lời nhắn nhủ của Tổng Hội 32: “Chúng ta phải “chiêm ngắm” thế giới thời nay, theo cách thức thánh Inhã đã nhìn xem thế giới thời Ngài, để một lần nữa nhận ra tiếng gọi của Đức Kitô, Đấng đang chết và sống lại giữa những khốn cùng và những khát vọng của con người.” (Tổng Hội 32, Sắc lệnh 4, số 19). Nguyện xin Chúa Thánh Thần tiếp tục đốt lên trong lòng mỗi Giêsu hữu ngọn lửa xưa Người đã nhóm lên nơi thánh Inhã và các bạn đầu tiên để Dòng hôm nay “có thể tìm thấy những lối nẻo mới để tiến về phía trước”.

 

JesCom

Kiểm tra tương tự

Lời mời gọi riêng tư

Các bạn trẻ thân mến, Mỗi người chúng ta đều được Chúa mời gọi để …

Hai linh mục Dòng Tên bị sát hại tại Mêxicô

  Hai cha Dòng Tên bị ám hại chiều 20/6 tại Cerocahui, Tarahumara, Mêxicô. Theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.