Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Thánh Lễ Cầu Hồn – Cầu nguyện cho quý thân nhân mới qua đời của anh em trong tỉnh Dòng

Thánh Lễ Cầu Hồn – Cầu nguyện cho quý thân nhân mới qua đời của anh em trong tỉnh Dòng

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19, từ đầu năm đến nay, nhiều thân nhân của anh em trong Tỉnh Dòng đã được Chúa gọi về. Với tâm tình hiệp thông, Tỉnh Dòng Tên Việt Nam đã tổ chức thánh lễ đặc biệt để cầu nguyện cho linh hồn quý thân nhân của anh em mới qua đời vừa qua. Thánh lễ đã được cha Giám Tỉnh chủ tế tại nhà nguyện Curia vào lúc 19h30 tối thứ Bảy ngày 2/10/2021. Cùng hiệp dâng thánh lễ có sự hiện diện của quý thân nhân của anh em từ xa qua Zoom, quý cha đồng tế trong Tỉnh Dòng và quý cha quý thầy học viên gần xa.

Mở đầu thánh lễ, cha Giám Tỉnh cũng mời gọi cộng đoàn cũng hiệp ý cầu nguyện cho quý cố, quý thân nhân của anh em đang đau bệnh và các linh hồn đã qua đời trong cơn dịch bệnh nói chung.

Trong bài giảng, cha Tôma Vũ Quang Trung, cựu Giám Tỉnh đã bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc với những mất mát của anh em khi những người thân yêu đã ra đi một cách thầm lặng trong cơn đại dịch. Khởi đi từ Tin Mừng, cha chiêm ngắm trái tim Đức Giêsu khi Ngài cảm nhận sâu sắc những mất mát của chúng ta ngang qua sự đồng cảm với gia đình Matta và Maria khi người em mới qua đời. Nhưng Matta đã tin vào Thầy- Đấng phải đến như một điểm tựa vững chắc: “Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy sẽ không bao giờ phải chết” (Ga 11, 25-26). Đó cũng là điểm tựa của chúng ta trong cơn đau khổ, trong một sự “bình thường mới” khi không còn sự hiện diện hữu hình của người thân bên cạnh.

Qua đó, cha cũng gợi lên tâm tình hy vọng vào Đấng Phục Sinh khi gợi nhắc hình ảnh con kén tưởng chừng đã chết trong màng bọc như nấm mồ nhưng lại được bung ra và bay lên cao hơn trong một thân hình xinh đẹp nơi cánh bướm. Niềm hy vọng vào sự sống mới ấy được đặt nơi chính đấng đã chết và sống lại khi Ngài nói với Matta: “Thầy là sự sống lại và là sự Sống” (Ga 11, 25). Do đó, cha mời gọi mọi người phó thác kế hoạch đời mình cho Chúa vì chính Chúa có những dự liệu tốt đẹp hơn cho mỗi người chúng ta.

Cuối lễ, cha Đaminh Vũ Duy Cường, đại diện anh em có người thân qua đời tri ân cha Giám Tỉnh, quý cha đồng tế, quý cha, anh em học viên và quý anh chị em gần xa đã hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn quý thân nhân của anh em trong tỉnh Dòng mới qua đời.

Trước khi ban phép lành, cha Giám Tỉnh thay mặt quý cha quý thầy cảm ơn quý cố và anh chị em đã tham dự thánh lễ và xin tiếp tục liên đới trong cầu nguyện với đại gia đình Dòng Tên.

Văn Toàn, SJ

Kiểm tra tương tự

Miền nhớ…

(Truyện ngắn) 1. Lành ngồi ngay cửa cái, lưng tựa vô thành cửa, đầu hơi …

Về…

  Sau môn thi cuối cùng của kì 2 năm ba đại học, tôi háo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.