Trang Nhà / Bản Tin / Đức Tổng Giám Mục Iraq ‘lo ngại’ về việc Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan

Đức Tổng Giám Mục Iraq ‘lo ngại’ về việc Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan

(Đức Tổng Giám Mục Bashar Warda của thành phố Erbil, Iraq)

Đức Tổng Giám Mục Iraq ‘lo ngại’ về việc Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan

Đức Tổng Giám Mục của thành phố Erbil bày tỏ sự lo lắng về việc phe Taliban nắm quyền trở lại ở Afghanistan. Ngài nói rằng việc rút các lực lượng còn lại của quân đội Mỹ khỏi Iraq có thể ảnh hưởng tiêu cực đối với các Ki tô hữu cũng như các nhóm thiểu số khác.

ISIS có thể gây nên nhiều náo loạn tại Iraq

Trong buổi trò chuyện với Tổ Chức Trợ Giúp các Giáo Hội Đau khổ của Tòa Thánh (ACN), Đức Giám Mục Iraq nói rằng mặc dù Afghanistan và Iraq là hai quốc gia khác nhau, nhưng việc Taliban nắm quyền kiểm soát có thể làm khiến cái gọi là Nhà Nước Hồi Giáo của những kẻ cực đoan trỗi dậy trong nước cũng như nước láng giềng Syria.

Thật vậy, theo Đức Tổng Giám Mục Warda, lực lượng ISIS không biến mất hoàn toàn sau khi bị đánh bại vào năm 2019 và vì thế, lực lượng này vẫn có nguy cơ gây ra những cuộc bạo loạn ở Iraq. Điều quan trọng nhất là tinh thần của ISIS vẫn còn ảnh hưởng dai dẳng trên đất nước này, ngài nói thêm.

Việc quân đội Mỹ rút lui có thể làm cho các Ki tô hữu bất an

Đức Tổng Giám Mục cũng bình luận về quyết định của chính quyền Tổng thống Biden khi rút phần còn lại của lực lượng quân đội Mỹ khỏi Iraq vào cuối năm 2021 và cảnh báo rằng điều này có thể dẫn đến việc làm gia tăng bất an, đặc biệt đối với các Ki tô hữu và các nhóm thiểu số khác.

Kể từ khi quân đội Mỹ can thiệp năm 2003, các Ki tô hữu tại Iraq đã luôn phải sống trong tình trạng sợ hãi bạo lực và các cuộc tấn công của các phe nhóm vốn khiến nhiều người trong số họ phải chạy trốn khỏi đất nước của mình.

Từ năm 2003 đến tháng ba năm 2015, đã có xấp xỉ 1200 Ki tô hữu bị giết bao gồm cả Đức Tổng Giám Mục Paulos Rahho của thành phố Mosul theo nghi lễ Can đê bị ám sát năm 2008. Bên cạnh đó, còn có 5 linh mục và 48 người khác đã chết trong một vụ tấn công thánh chiến tại nhà thờ Công Giáo Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp theo nghi lễ Syria ở thành phố Baghdad vào ngày 31 tháng mười năm 2010. Đã có ít nhất 62 nhà thờ bị hư hỏng nặng nề hoặc bị phá hủy.

Từ năm 2014 đến 2017, các Ki tô hữu và những nhóm thiểu số đã không ngừng bị bách hại bởi nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở phía bắc Iraq. Trước cuộc chiến tranh Vùng Vịnh thứ hai, số lượng các Ki tô hữu ở Iraq ước tính trong khoảng từ 1 đến 1,4 triệu người (chiếm gần 6% dân số). Kể từ sau khi cuộc chiến nổ ra, con số này đã sụt giảm chỉ còn 300-400,000 người.

Những nhóm thiểu số là những người chịu đau khổ nhất trong thời gian loạn lạc và xung đột

Đức Tổng Giám Mục Warda lo sợ rằng sự thay đổi từ những tuyên bố của chính quyền Tổng thống Biden sẽ còn gây ra nhiều cuộc bách hại hơn nữa. Ngài giải thích rằng: “Lịch sử của chúng ta, đặc biệt trong giai đoạn gần đây cho chúng ta thấy rằng, trong mọi thời điểm loạn lạc và xung đột thì những nhóm thiểu số là những người chịu đau khổ nhiều nhất.”

Chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha Phanxicô mang lại một sự ảnh hưởng tích cực

(Đức Thánh Cha Phanxicô thả chim bồ câu khi đang cầu nguyện cho các nạn nhân tại thành phố Mosul, Iraq)

Ảnh từ Reuters/Khalid al-Mousily)

Mặc dù có nhiều lo lắng, Đức Tổng Giám Mục Iraq vẫn luôn lạc quan với tương lai của Giáo hội tại Iraq, đặc biệt là sau chuyến viếng thăm lịch sử của Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng ba trong năm qua. Đức Giám Mục nói rằng: “Chúng ta tuy là nhóm thiểu số, nhưng chúng ra nỗ lực hết mình để cho tất cả thấy rằng, chúng ta là một phần sống động trong cơ cấu xã hội của đất nước.”

Với Đức Tổng Giám Mục Warda, chuyến thăm viếng của Đức Thánh Cha mang lại một ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng các Ki tô hữu ở Iraq cũng như làm nổi bật hình ảnh cộng đồng Ki tô hữu tại quốc gia này. Đức Tổng Giám Mục Warda kết luận: “Những điều này mang đến cho chúng ta hy vọng và chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để xây dựng niềm hy vọng này. Chúng ta tin tưởng rằng, cộng đoàn của chúng ta không chỉ cố gắng để tồn tại mà còn phải lớn mạnh hơn và phát triển hơn nữa.”

Nhật Tài SJ chuyển ngữ từ bài viết của Lisa Zengarini – Vaticannews.va

Kiểm tra tương tự

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Buồn ơi! Tạm biệt mi

  Nhằm cụ thể hóa ưu tiên Tông Đồ của Dòng Tên về mục vụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.