Trang Nhà / ____BÀI TIÊU ĐIỂM / Giáo Hội tuần qua 18.10-24.10.2021

Giáo Hội tuần qua 18.10-24.10.2021

Kính mời quý đọc giả cùng theo dõi những tin tức đáng chú ý của Giáo Hội toàn cầu và Giáo Hội Việt Nam trong tuần vừa qua. Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng viết thư cảm ơn “Sài Gòn đã đứng dậy” gởi cộng đoàn dân Chúa; cùng suy tư với Đức Thánh Cha về vấn đề tự do trong cuộc sống; Vatican tổ chức hội thảo bàn về vấn đề trí tuệ nhân tạo; Đức Hồng Y Tagle – Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc nói về vấn đề truyền giáo; lời cầu cứu từ đất nước Haiti và việc Đức Thánh Cha vừa hỗ trợ thuốc cho một trung tâm trẻ mồ côi ở Congo sẽ là những nội dung có trong phần tóm lược tin tức Giáo Hội tuần qua.

  1. Sài Gòn đã đứng dậy: Thư cám ơn của Tổng Giáo Phận Sài Gòn

“Sài Gòn chưa khỏe, nhưng hôm nay Sài Gòn đã đứng dậy.” Đó là lời của Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng của giáo phận Sài Gòn trong bức thư gởi toàn giáo phận và cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam. Tính đến ngày 20/10/2021, đã có 420.946 ca nhiễm, 16.198 người chết. Cả triệu người lâm cảnh thiếu thốn phải bỏ thành phố về quê, nhiều gia đình mất người thân, trẻ mồ côi bơ vơ, các hoạt động kinh tế ngưng trệ…Thế nhưng, hôm nay Sài Gòn đã đứng dậy!

Đức Tổng Giám Mục thay lời cho giáo phận cám ơn cộng đoàn dân Chúa khắp nơi vì đã cầu nguyện, khích lệ và quảng đại giúp đỡ Sài Gòn trong suốt khoảng thời gian dịch bệnh. Từng đồng tiền nhỏ bé của bà góa, từng bó rau, thịt cá hay từng thùng mì tôm…tất cả đều chất chứa đầy ắp tình thương hội tụ về Sài Gòn. Sài Gòn sẽ khỏe và sẽ lại vang lên “Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi”.

(Xem thêm tại: https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/sai-gon-da-dung-day-thu-cam-on-cua-tong-giao-phan-sai-gon-42920)

  1. Chúng ta tự do để phục vụ chứ không phải để làm những gì mình muốn

  (Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 20/10/2021)

Tại buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 20/10/2021 Đức Thánh Cha đã chia sẻ rằng món quà lớn nhất đã được tuôn đổ trên chúng ta, đó là được làm con cái của Thiên Chúa. Được tái sinh trong Đức Kitô, chúng ta đã đi từ nô lệ của sợ hãi và tội lỗi đến sự tự do của con cái Chúa. Ngài nhấn mạnh: “Thánh Phaolô khẳng định tự do không có nghĩa là một cuộc sống phóng túng, theo xác thịt hay theo bản năng, những ham muốn cá nhân và sự ích kỷ của chính mình; trái lại, sự tự do của Chúa Giêsu khiến chúng ta phục vụ lẫn nhau… Chúng ta được tự do trong phục vụ, và từ phục vụ chúng ta được tự do; chúng ta sở hữu sự sống nếu chúng ta cho đi (x. Mc 8,35). Đây là điều hoàn toàn theo Tin Mừng.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi các Kitô hữu tái khám phá chiều kích tự do trong việc phục vụ cộng đồng: “đại dịch cho chúng ta bài học là chúng ta cần nhau, những người khác không cản trở tôi sống tự do, họ thúc đẩy tôi nhận thức và sống tự do ấy cách đầy đủ. Bởi vì tự do được sinh ra từ tình yêu của Thiên Chúa và lớn lên trong tình bác ái.”

(Xem thêm tại: https://www.americamagazine.org/faith/2021/10/20/pope-francis-general-audience-freedom-241680)

 

  1. Hội thảo tại Vatican khám phá thách đố của trí tuệ nhân tạo

Hôm thứ Năm 21/10/2021, một hội nghị chuyên đề về “Thách đố của Trí tuệ nhân tạo đối với xã hội loài người và ý tưởng về con người” được Hội đồng Toà Thánh về Văn hóa và Đại sứ quán Đức cạnh Tòa thánh tổ chức tại Vatican. Mục đích của hội nghị là thúc đẩy nhận thức tốt hơn về tác động văn hóa sâu sắc mà Trí tuệ Nhân tạo có thể có đối với xã hội loài người.

Hội nghị chuyên đề sẽ có sáu chuyên gia từ các lĩnh vực khoa học thần kinh, triết học, thần học Công giáo, luật nhân quyền, đạo đức và kỹ thuật điện. Các chuyên gia từ Viện Khoa học Allen về Não, Đại học Goethe, Cao đẳng Boston và Google sẽ thảo luận về các câu hỏi liên quan đến Trí tuệ Nhân tạo và liệu nó có thể tái tạo ý thức, Trí tuệ Nhân tạo và những thách đố về triết học, và Trí tuệ Nhân tạo và tôn giáo, và ý nghĩa của nó trong mối quan hệ với học thuyết Công giáo.

(Xem thêm tại: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2021-10/hoi-dong-toa-thanh-van-hoa-hoi-thao-tri-tue-nhan-tao.html)

  1. Thế giới không thể làm ngơ trước những tiếng than khóc của người dân Haiti

(Đức Tổng Giám Mục Vincenzo Paglia, chủ tịch Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng về Sự Sống trong chuyến thăm Haiti)

Trong chuyến thăm mục vụ của mình đến Haiti, Đức Tổng Giám Mục Vincenzo Paglia, chủ tịch Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng về Sự Sống đã nói rằng: “tiếng khóc lóc và than vãn của những người trẻ, những người bị bóc lột luôn vang vọng trong tâm trí tôi…chúng ta phải cứu lấy họ. Chúng ta phải cùng nhau cứu lấy tương lai của chúng ta.”

Sau những bất ổn chính trị và những nghi vấn từ vụ việc tổng thống Haiti Jovenel Moïse bị ám sát, người dân Haiti đã mất hết hi vọng cho tương lai mặc dù đang được hỗ trợ tích cực từ các tổ chức phi chính phủ. Haiti hiện nay có 65% dân số dưới 25 tuổi, tuy nhiên những người trẻ không có việc làm, tệ nạn thịnh hành là bắt cóc tống tiền, phụ nữ ở đất nước này đang phải chịu tình trạng tồi tệ của bạo lực, tình trạng thiếu ăn và chịu bóc lột sức lao động diễn ra hàng ngày.

(Xem thêm tại: https://www.ncronline.org/news/vatican/cries-haitian-people-cannot-go-unheeded-vatican-official-says)

 

  1. Linh đạo là con tim của truyền giáo

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Vatican hôm 21/10 để chuẩn bị cho Ngày Thế giới Truyền giáo 24/10, ĐHY Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, nói với các nhà báo rằng sứ mạng truyền giáo của Giáo hội không chỉ thuộc về một số ít người được chọn, mà đây là “lời kêu gọi dành cho tất cả những người đã được rửa tội.”

Đức Hồng y nói: “Linh đạo và cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu luôn mang tính truyền giáo. Tương quan với Chúa Giêsu là một kinh nghiệm thúc đẩy chúng ta ra khỏi chính mình để chia sẻ Chúa Giêsu với mọi người.” ĐHY Tagle nhắc lại: “Kinh nghiệm về Đức Kitô không xây lên những bức tường ngăn cách chúng ta với những người khác, nhưng đẩy chúng ta về phía người khác với niềm vui, không phải như những kẻ chinh phục theo nghĩa chiến thắng, nhưng là chia sẻ sự tốt lành về những gì chúng ta đã thấy, đã nghe và đã kinh nghiệm được.”

(Xem thêm tại: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2021-10/linh-dao-la-con-tim-cua-truyen-giao.html)

 

  1. Đức Thánh Cha hỗ trợ thuốc cho một trung tâm trẻ mồ côi ở Congo

Trung tâm “Foyer Nazareth” do sơ Elise Vouakouanitou quản lý. Trong thời gian qua trung tâm thiếu thuốc điều trị, đặc biệt các loại thuốc điều trị thiếu máu. Ở địa phương, các loại thuốc này rất hiếm và giá lại rất cao. Vì vậy sơ Elise và các em đã xin Đức Thánh Cha hỗ trợ. Đức Thánh Cha đã nhận lời xin giúp đỡ của trung tâm trẻ mồ côi này.  Qua Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh sở Từ thiện của Đức Thánh Cha và Toà Sứ thần Toà Thánh, vào đầu tháng 10, số thuốc này đã được chuyển nhanh chóng đến sơ Elise, người đứng đầu trung tâm trẻ mồ côi.

Vào ngày 03/10 vừa qua, sơ Elise và các em đã viết thư cám ơn gửi đến Đức Thánh Cha vì sự quan tâm đặc biệt của ngài dành cho các em. Trong lá thư có đoạn viết như sau: “Thưa Đức Thánh Cha, qua món quà này, chúng con biết Đức Thánh Cha đã nghĩ đến chúng con. Chúng con thấy được những lời của Sách Thánh là sự sống. Vâng, miệng chúng con bập bẹ, nhưng tâm hồn chúng con không thể không ngợi khen Chúa. Thưa Đức Thánh Cha, với những liều thuốc này chúng con tin tưởng và xác tín rằng qua Đức Thánh Cha, Vị Đại Diện Chúa và Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế, Thiên Chúa đã đến viếng thăm chúng con”.

(Xem thêm tại: https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2021-10/dtc-ho-tro-thuoc-mo-coi-congo.html)

 

Tổng hợp và lược dịch Nhật Tài SJ

Kiểm tra tương tự

Điều gì là quan trọng nhất ?

– Chẳng có gì là quan trọng hết! – Những gì mình có trong tay …

Như thế nào gọi là đời sống thánh hiến?

Tên các tài liệu viết tắt: LG: Lumen Gentium, Hiến Chế Tín Lý Về Giáo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.