Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Không ai bị lãng quên!

Không ai bị lãng quên!

Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Các Giêsu Hữu Việt Nam,

cho Quý thân nhân, Ân nhân đã được Chúa gọi về.

 

“Người ta sẽ thật sự chết đi khi bị lãng quên.” Có thể nói, đó là tâm trạng của con người khi nghĩ về cái chết mà bất cứ ai cũng phải đảm nhận. Thế nên, bất cứ nghĩa cử nào dành cho người đã khuất là làm cho họ tiếp tục sống trong tâm hồn những người liên đới với họ. Trong đức tin, tất cả các tín hữu còn lữ hành trên trần gian, những người đã qua đời nhưng đang hoàn tất sự thanh luyện, và các vị đang hưởng phúc trên trời hằng chia sẻ cho nhau những ân huệ thiêng liêng. Hội Thánh gọi đó là mầu nhiệm các thánh cùng thông công. Trong mầu nhiệm hiệp thông ấy, hẳn chắc sẽ không ai bị lãng quên!

Trong tâm tình hiệp thông và tri ân, Tỉnh Dòng Tên Việt Nam đã cùng nhau cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các Giêsu hữu đã qua đời, cho quý thân nhân, quý ân nhân và bạn hữu của từng anh em đã được Chúa gọi về. Thánh lễ được cử hành tại nhà nguyện Học viện Thánh Giuse Dòng Tên Việt Nam trong bầu khí thiêng liêng ấm cúng, lúc 17g30 ngày 02.11.2021. Cha Giám Tỉnh Vinhsơn Phạm Văn Mầm, SJ., chủ tế; quý cha trong các cộng đoàn gần Học viện cùng đồng tế với ngài.

 

Trong bài giảng, cha Phêrô Trương Văn Phúc, SJ., chia sẻ tâm tình về những kinh nghiệm thiêng liêng ngài đã trải qua với các Giêsu hữu “tiền nhân”, là các cha, các thầy Dòng Tên Việt Nam thuộc thế hệ thứ nhất (từ sau năm 1957). Qua các cha các thầy, các Giêsu thế hệ sau có được những tấm gương sáng ngời, kiên trung trong hành trình làm Bạn Đường của Chúa Giêsu.

Trước hết, các cha là những người sống gắn bó trọn vẹn với linh đạo của Dòng, vốn được thể hiện trước hết và trên hết trong mối tương quan thiết thân với Thiên Chúa. Nhờ đó, các ngài sẵn sàng chia sẻ thập giá với Đức Kitô trong đơn nghèo và khiêm hạ. Thứ đến, qua đời sống cộng đoàn, các ngài chuyển trao một kinh nghiệm đi vào tình thân thiêng liêng trong gia đình Dòng Tên. Nhờ đó, các thành viên trong Dòng trở thành những người anh em thực sự của nhau, cách cụ thể trong những tương giao ứng xử của đời sống cộng đoàn, trong những chăm sóc thiêng liêng, và trong việc chung chia những sứ mạng tông đồ. Sau cùng, các ngài đã vận dụng những tài năng Chúa ban, cả siêu nhiên lẫn tự nhiên, để làm vinh danh Chúa trong hoàn cảnh mà các Giêsu hữu Việt Nam phải đối diện. Với những kinh nghiệm đó, các cha anh thuộc thế hệ Giêsu hữu người Việt Nam đầu tiên, quả là những quà tặng Thiên Chúa trao ban cho Tỉnh Dòng Việt Nam.

Cuối Thánh lễ, cha Giám Tỉnh Dòng Tên nói lời tri ân tới quý ân nhân và bạn hữu của Dòng vì đã hiệp thông thiêng liêng trong Thánh lễ hôm nay. Ngài cũng xin quý thân nhân, ân nhân và bạn hữu tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ anh em Dòng Tên trong đời sống và sứ mạng.

Thánh lễ hôm nay như một tâm tình tri ân Thiên Chúa, tạ ơn tiền nhân xét theo khía cạnh thiêng liêng lẫn phương diện huyết nhục. Những hy sinh, công đức mà các ngài trao truyền cho hậu thế, vừa như một thông điệp nhắn gởi tới từng Giêsu hữu trẻ hôm nay, vừa như một sứ mạng mời gọi dành cho thế hệ tiếp nối. Đó là, hãy sống và viết tiếp câu chuyện yêu thương Thiên Chúa mở ra trên cuộc đời mỗi người, nhờ đó, mỗi người lại trở nên những nhịp cầu nối liền quá khứ và tương lai.

Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ lòng xót thương trên những tôi tớ Chúa. Nguyện ước rằng, những người anh em, những thân nhân, ân nhân và bằng hữu của chúng con cũng được ở cùng Chúa, như lời Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha: “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành” (Ga 17,24).

Công Trình, SJ

 

Kiểm tra tương tự

[Nhân đức trong gia đình] Sống có lý tưởng

“Hãy để cho hành động của bạn trở thành bài học cho người đời, cho …

Đức Thánh Cha Phanxicô thay đổi giáo luật để các thầy tu huynh lãnh đạo dòng tu với linh mục

  VATICAN CITY  (CNS) – Đức Thánh Cha Phanxicô cho phép một trường hợp ngoại …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.