Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Giáo Hội tuần qua (1.11 – 7.11.2021

Giáo Hội tuần qua (1.11 – 7.11.2021

Kính mời quý đọc giả cùng theo dõi những tin tức đáng chú ý của Giáo Hội toàn cầu và Giáo Hội Việt Nam trong tuần vừa qua:

 1. Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho những người đang bị suy nhược.
 2. Nữ tu Raffaella Petrini được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Phủ Thống đốc thành Vatican.
 3. Kitô giáo và Hồi giáo kêu gọi bảo vệ các nơi thờ tự.
 4. Bổ nhiệm Giám mục phó giáo phận Bắc Ninh.
 5. Đức Thánh Cha nói rằng: Tất cả những hình thức lạm dụng là “văn hóa của sự chết”
 6. Bệnh viện công giáo ở Lebanon đứng trước khó khăn vì các nhân viên y tế nghỉ việc.

 

 1. Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho những người đang bị suy nhược

Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 11 đề cập đến một vấn đề trọng tâm trong cuộc sống của hàng triệu người: sức khoẻ tâm thần. Trong video, Đức Thánh Cha giải thích lý do của ý cầu nguyện trong tháng 11 rằng trong nhiều trường hợp, “sự buồn bực, thờ ơ và mệt mỏi về tinh thần dần chiếm lĩnh đời sống của con người, vốn đang bị quá tải bởi nhịp sống ngày nay”.

Đại dịch Covid-19 vừa qua ảnh hưởng đến sự cân bằng tâm lý của nhiều người, đôi khi tạo nên những tình huống thực sự đau khổ và tuyệt vọng. Bên cạnh sự suy nhược bệnh lý, Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện cho những người bị suy nhược do “sự quá tải và căng thẳng trong công việc” khiến họ “rơi vào tình trạng kiệt sức – suy nhược về tinh thần, cảm xúc, tình cảm và thể chất”. “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28), trích dẫn lời Chúa, Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu “hãy gần gũi với những ai kiệt sức, những người thất vọng và không còn hy vọng”. Ngài gợi ý: “Nhiều khi chúng ta chỉ đơn giản là thinh lặng và lắng nghe họ”.

(Xem thêm tại: https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2021-11/y-cau-nguyen-thang-11-dtc-cau-nguyen-cho-nguoi-suy-nhuoc.html)

 

 1. Nữ tu Raffaella Petrini được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Phủ Thống đốc thành Vatican

(Sơ Raffaella Petrini gặp gỡ Đức Thánh Cha – Vatican Media)

Ngày 4/11/2021, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm nữ tu Raffaella Petrini, 52 tuổi, dòng Phan Sinh Thánh Thể, làm Tổng Thư ký Phủ Thống đốc thành Vatican. Với việc bổ nhiệm này, Sơ Petrini trở thành một trong những phụ nữ có chức vụ cao nhất tại Vatican, cùng với Sơ Alessandra Smerilli, Tổng Thư ký “tạm thời” của Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, và Sơ Natalie Becquart, Phó Tổng Thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục.

Từ năm 2005, Sơ Petrini làm việc tại Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc. Sơ Petrini là người con của thành phố Rôma, đã lấy bằng tiến sĩ khoa học xã hội tại đại học Giáo hoàng thánh Tôma Aquinô ở Roma, và hiện đang là giáo sư tại đại học này.

(Xem thêm tại: https://www.catholicnewsagency.com/news/249493/pope-francis-names-catholic-nun-to-number-two-position-in-vatican-city-state)

 1. Kitô giáo và Hồi giáo kêu gọi bảo vệ các nơi thờ tự

Hơn 40 Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo cùng ký tên vào một văn bản kêu gọi các vị lãnh đạo bảo vệ các nơi thánh và cộng đoàn cầu nguyện, chống lại mọi hình thức bạo lực. Theo những người ký tên, trước tình trạng bạo lực này, cần phải khuyến khích việc tạo ra một mạng lưới liên tôn và liên văn hoá trên toàn thế giới để bảo vệ các nơi thờ tự và các tín đồ đến cầu nguyện tại các địa điểm này. Mạng lưới này sẽ đóng góp vào sự phát triển cho “nền văn minh chung nhân loại”, được nuôi dưỡng bởi sự nhìn nhận và chia sẻ “các giá trị chung của nhân loại”.

Lời kêu gọi nhấn mạnh đến sự cần thiết thúc đẩy đối thoại giữa các tôn giáo và văn hoá. Các nơi thờ tự là biểu tượng của nhân loại, lịch sử và truyền thống được các dân tộc trên toàn thế giới chia sẻ. Bởi vì “không có lịch sử chúng ta không thể duy trì tương lai”.

(Xem thêm tại: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2021-11/kito-giao-hoi-giao-keu-goi-bao-ve-noi-tho-tu.html)

 1. Bổ nhiệm Giám mục phó giáo phận Bắc Ninh

Lúc 17 giờ hôm nay, ngày 30 tháng 10 năm 2021, Đức Tổng giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Giuse Đỗ Quang Khang, thuộc linh mục đoàn Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, làm Giám mục phó giáo phận Bắc Ninh. Linh mục Giuse Đỗ Quang Khang đang đảm trách chức vụ Phó Giám đốc kiêm Giám học của Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn, Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

(Xem thêm tại: https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/bo-nhiem-giam-muc-pho-giao-phan-bac-ninh-42974)

 1. Tất cả những hình thức lạm dụng là “văn hóa của sự chết”

Ngày 04.11 vừa qua trong thông điệp gởi đến hội thảo của Ủy ban “Bảo vệ trẻ em và những người dễ bị lạm dụng” được tổ chức online tại Đại học Giáo hoàng Gregorian ở Rôma, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh đến việc bảo vệ và bênh vực những thành phần dễ bị lạm dụng trong Giáo hội. Ngài nói rằng mọi hình thức lạm dụng về cả tinh thần và thể xác đối với các nạn nhân đều là một phần của “văn hóa sự chết”, cần phải loại trừ những sự lạm dụng này bằng một cuộc hoán cải tận căn qua hình thức giáo dục và cần sự chung tay của tất cả mọi người.

Đức Thánh Cha cũng khuyến khích những người trẻ hãy nỗ lực góp phần tích cực trong việc dấn thân vào công cuộc bảo vệ trẻ em và những người dễ bị lạm dụng. Dựa trên dự án “An Toàn” đã được các Đức Giáo Hoàng trước chuẩn nhận, Ủy ban “Bảo vệ trẻ em và những người dễ bị lạm dụng” do Hồng y Seán P. O’Malley làm chủ tịch cũng đưa ra 3 tiêu chí thực hành: (1) phải có những cuộc kiểm tra, khảo sát cởi mở và thường xuyên được giám sát bởi bên thứ ba dành cho những chương trình giáo dục và những dịch vụ chăm sóc cho những nạn nhân nếu nhận thấy các chương trình ấy không đạt được hiệu quả; (2) phải tạo một môi trường làm việc hiệu quả bao gồm cả những nạn nhân của việc làm dụng và những người thân hữu của họ; (3) phải công khai những số liệu báo cáo về tình trạng lạm dụng lên các phương tiện thông tin.

(Xem thêm tại: https://www.ncronline.org/news/accountability/culture-death-includes-all-forms-abuse-pope-says)

 

 1. Bệnh viện công giáo ở Lebanon đứng trước khó khăn vì các nhân viên y tế nghỉ việc

(Sơ Jeannette El Achkar tại bệnh viện Geitaoui đang trong quá trình xây dựng lại tại thủ đô Beirut-Lebanon)

Hệ thống y tế ở Lebanon đang gặp vấn đề trầm trọng, nhất là các bệnh viện đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề từ sau những vụ đánh bom, những căng thẳng chính trị và sự sụp đổ nơi nền kinh tế Lebanon. Hơn thế nữa, một điều đáng lo ngại là các nhân viên tại bệnh viện không ngừng xin nghỉ việc. Trong năm vừa qua đã có khoảng 90 y tá trong số 600 y tá đang phục vụ tại bệnh viện xin nghỉ việc để di cư ra nước ngoài. Tình hình kinh tế, chính trị bất ổn đang kéo theo những hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến các bệnh viện ở Lebanon. Sơ Hadia hiện đang làm việc tại bệnh viện Geitaoui chia sẻ rằng: “Đây là vấn đề sống còn. Chúng tôi không thể phục vụ nếu không có sự trợ giúp của các bác sỹ và các nhân viên y tế.”

(Xem thêm tại: https://www.globalsistersreport.org/news/ministry/news/catholic-hospital-lebanon-losing-staff-many-nurses-resign-0)

Tổng hợp và lược dịch Nhật Tài SJ

Kiểm tra tương tự

Tính Bất Khả Ngộ thường bị hiểu sai- Ý nghĩa thật sự của Tính Bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng là gì?

Tác giả: Thomas P. Rausch, SJ Tính bất khả ngộ của Giáo hoàng, được Công …

Suy Tư Chúa Nhật 27 TNC: Sức mạnh của đức tin

  Các bạn thân mến! Có một câu chuyện kể rằng: Ở làng quê nọ, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.