Trang Nhà / ____BÀI TIÊU ĐIỂM / Câu hỏi 12: Thiên Chúa có tạo nên những loài sống ở các hành tinh khác không?

Câu hỏi 12: Thiên Chúa có tạo nên những loài sống ở các hành tinh khác không?

Nếu các nhà khoa học khám phá ra bất kỳ sự sống nào ở những hành tinh khác hoặc những người ngoài trái đất xuất hiện ở đây (sau khi đã du hành từ các hành tinh khác đến), một cách hiển nhiên điều đó có nghĩa là Thiên Chúa thực sự tạo nên những hình thức khác của sự sống, và chúng ta có thể biết được điều này bằng việc sử dụng cùng một loại suy luận khi suy ra rằng loài người do Đấng Tạo Hóa tác thành.

Ngoài những nhân vật được được khắc họa trong bộ phim Star Trek hoặc Doctor Who, chúng ta không có ý niệm gì về một sự sống thông minh xa lạ nào như thế. Đó có thể là một loài có dáng người hoặc không. Một câu hỏi lớn được đặt ra là liệu những loài sống ngoài trái đất như thế có linh hồn bất tử hay không.

Con người là loài có linh hồn. Theo như lời Thánh Kinh, loài người được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa. Thiên Chúa là tinh thần tuyệt đối và Ngài không có thân xác. Chúa Giêsu mặc lấy bản tính nhân loại và Ngài có thân xác. Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ của chúng ta.

Thân xác con người thì khác với linh hồn. Con người là sự kết hợp của xác và hồn. Sự sống có lý trí hay trí tuệ ngoài hành tinh có thể có thân xác nhưng không giống với con người ở vóc dáng, hình thức; nhưng nếu sự sống ấy có trí tuệ và ý chí tự do, thì đó là một bảo đảm để ta có thể suy luận rằng những loài này cũng có linh hồn bất tử. Nếu một loài có trí khôn như thế được tìm thấy ở một nơi nào đó trong vũ trụ này, thì việc chia sẻ đức tin cho họ chẳng có gì là điều đáng ngạc nhiên, vì thực ra đã có nhiều người chia sẻ đức tin cho những người ở những vùng văn hóa khác, cho dù những người ở vùng văn hóa khác ấy không phải là một loài gì xa lạ (vì chính họ cũng là những con người). Thiên Chúa sở hữu lý trí và ý chí thần linh, còn con người có lý trí và ý chí phàm nhân. Cho dù con người được dựng nên theo hình ảnh và giống Thiên Chúa, nhưng không phải thân xác mà là linh hồn bất tử mới là phần được tạo dựng theo hình của Thiên Chúa. Tuy nhiên, việc con người có thân xác không phải là một sự tình cờ hay ngẫu nhiên nào đó, bởi vì Kitô giáo tin tưởng và dạy rằng mọi người sau khi chết sẽ được phục sinh vào thời sau hết.

Chuyển ngữ: Nhóm Maiorica, Học viện Dòng Tên

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D., The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question,

Kiểm tra tương tự

Thánh lễ truyền chức linh mục Dòng Tên (3.12.2021)

Rạng sáng ngày 3 tháng 12 năm 2021, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám …

Giọt nước không Màu nhưng đủ Vị

  Từ một nơi cao thanh vắng, tôi thầm nghĩ về cuộc đời. Đời tận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.