Trang Nhà / ____BÀI TIÊU ĐIỂM / Giáo Hội tuần qua (13.12-19.12.2021)

Giáo Hội tuần qua (13.12-19.12.2021)

1. Đức Thánh Cha đón sinh nhật lần thứ 85 của mình với những người tị nạn tại Ý

    Theo tin tức từ Vatican cho biết, vào ngày 17.12, là ngày sinh nhật thứ 85 của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón những người tị nạn đến chúc mừng sinh nhật ngay tại Tòa Thánh. Những người tị nạn này là nhóm những người đã được ĐTC giúp đỡ để có thể di chuyển từ Đảo Síp đến Italy trong chuyến tông du của ngài vào tháng trước tại Hy Lạp và đảo Síp. Cùng với những điều ước tốt đẹp, những người tị nạn đã tặng ĐTC một bức tranh vẽ một người tị nạn người Afghanistan đang nỗ lực vượt biển Địa Trung Hải. (Vatican City 17.12.2021)

2. Tấn phong Giám mục cho cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giáo Phận Bắc Ninh

Toà giám mục giáo phận Bắc Ninh: Thứ Ba, ngày 14 tháng 12 năm 2021, Đức cha chính giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt đã chủ sự thánh lễ tấn phong giám mục cho cha Giuse Đỗ Quang Khang. Hai vị phụ phong là Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội và Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng – Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hồ Chí Minh. Trong bài giảng, Đức Tổng Giuse – Tổng Giáo phận Hồ Chí Minh đã chia sẻ: “Sứ mạng chính yếu của một giám mục là hiệp hành với đoàn chiên”. Đồng thời, Ngài cũng nhấn mạnh: “Giám mục là người ở giữa Dân Chúa và đi trên cùng một con đường với cộng đoàn Dân Chúa.” (GPBN 15.12.2021)

3. 70 Tình nguyện viên tu sĩ đến phục vụ tại 4 bệnh viện điều trị covid 19

Trong tuần thứ Ba mùa Vọng, một số tình nguyện viên tu sĩ (TNV) đã lần lượt lên đường vào ngày 13 và 17-12-2021 để phục vụ các bệnh nhân trong 4 bệnh viện: Bệnh viện Hồi sức chuyên sâu Covid-19, Bệnh viên Dã chiến số 10, Bệnh viện Dã Chiến 3 tầng số 16, và Bệnh viện Dã Chiến Đa tầng Tân Bình. Bác sĩ Lê Đình Thanh – Giám đốc bệnh viện – đã trình bày về hoạt động của Bệnh viện Dã chiến trong giai đoạn ‘bình thường mới’, đồng thời nói lên niềm cảm kích trước tấm lòng của các tu sĩ dành cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ – đại diên cho Tòa TGM – đã khích lệ và ước mong các tu sĩ gặp được Chúa Giêsu Hài Đồng nơi các bệnh nhân trong mùa Giáng Sinh. Được biết, đây là nhóm thứ ba và thứ tư lên đường (ngày 13 và 17-12-2021) theo lời mời gọi đợt hai của Văn phòng Tu sĩ Tổng Giáo Phận Sài Gòn. (TGPSG 18.12.2021)

4. Chiến dịch Giáng sinh của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ

Trong những ngày này, Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ (ACS) đang phát động chiến dịch Giáng sinh, mời gọi mọi người quyên góp, để hỗ trợ khẩn cấp cho ba dự án đang thực hiện cho các Kitô hữu đang gặp khó khăn ở Syria, Libăng và Ấn Độ. Dự án đầu tiên là đảm bảo thuốc men và các xét nghiệm lâm sàng cho 150 bệnh nhân mắc bệnh mãn tính ở Homs, Syria. Dự án thứ hai là cung cấp thực phẩm cho 2.500 gia đình Kitô hữu ở Zahleh, Libăng, một quốc gia nơi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ngày càng tồi tệ sau vụ nổ thảm khốc ở cảng Beirut vào ngày 4/8/2020. Dự án thứ ba liên quan đến viện trợ cho 190 linh mục và 800 nữ tu, những người hỗ trợ người nghèo và người bệnh ở giáo phận Calicut, Ấn Độ. (VaticanNews 16.12.2021)

5. ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp về bảo vệ môi trường đến Bắc Cực

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gửi một sứ điệp về bảo vệ môi trường đến Bắc Cực và Michael Haddad, một thanh niên người Libăng, phải di chuyển bằng khung xương ngoài do tai nạn khi còn nhỏ sẽ là người mang sứ điệp này. Cuộc gặp gỡ để trao sứ điệp được tổ chức bởi Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Đại sứ quán Ý cạnh Tòa Thánh, Viện Đối thoại Toàn cầu và Văn hóa Gặp gỡ, cùng với sự tham gia của Bộ Truyền thông của Tòa Thánh, diễn ra vào sáng thứ Sáu 17.12, tại Đại sứ quán Ý ở Roma. Trong tuyên bố, Bộ Truyền thông giải thích rằng Michael Haddad đang chuẩn bị cho 100km đến Bắc Cực, mang theo cuốn sách “Why Are You Afraid, Have You No Faith?- Sao anh em sợ hãi, Anh em không có đức tin ư?” Được xuất bản trong một ấn bản đặc biệt của Bộ Truyền thông của Tòa Thánh. (Vatican News 17.12.2021)

Tổng hợp và lược dịch Nhật Tài SJ

Kiểm tra tương tự

[Đặc nét Inhã] Thánh Inhã – Người yêu mến Giáo Hội

  Tính thuộc về Mẹ Giáo Hội Tháng 11-1538, vì không thể đi Giêrusalem hành …

[Nhân đức trong gia đình] Sống có lý tưởng

“Hãy để cho hành động của bạn trở thành bài học cho người đời, cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.