Trang Nhà / ____BÀI TIÊU ĐIỂM / Đức Thánh Cha Phanxicô thay đổi giáo luật để các thầy tu huynh lãnh đạo dòng tu với linh mục

Đức Thánh Cha Phanxicô thay đổi giáo luật để các thầy tu huynh lãnh đạo dòng tu với linh mục

Đức Thánh Cha Phanxicô chào mừng Cha Michael Perry, lúc đó là Bề Trên của Dòng Anh Em Hèn Mọn, trong cuộc gặp gỡ với các bề trên của bốn nhánh nam chính của hội dòng Phanxicô tại Vatican vào ngày 10.4.2017. (Ảnh CNS / Vatican Media)

 

VATICAN CITY  (CNS) – Đức Thánh Cha Phanxicô cho phép một trường hợp ngoại lệ đối với giáo luật, ngài nói văn phòng phụ trách dòng tu của Vatican có thể cho phép các cộng đoàn nam tu sĩ bao gồm cả các linh mục lẫn các thầy tu huynh chọn một trong các thầy tu huynh làm bề trên tỉnh hoặc thậm chí là bề trên tổng quyền.

Một bản phúc chiếu từ Bộ các Tu hội Đời sống Thánh hiến và Tu Hội đời sống tông đồ (gọi tắt là Bộ Tu sĩ) do Vatican công bố ngày 18 tháng 5 cho biết việc chấp thuận bổ nhiệm hoặc bầu chọn một thầy tu huynh đứng đầu một “dòng giáo sĩ” sẽ được đưa ra “cân nhắc tuỳ từng trường hợp cá nhân.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận sự thay đổi vào ngày 11 tháng 2, Đức Hồng y João Braz de Aviz – tổng trưởng, và Đức Tổng Giám mục José Rodríguez Carballo – thư ký, đã ký bản phúc chiếu.

 

Vào năm 2017, những người đứng đầu bốn nhánh nam của hội dòng Phanxicô – Anh Em Hèn Mọn, Capuchinô, Phanxicô viện tu và Dòng Ba Phanxcô – đã yêu cầu Đức Thánh Cha Phanxicô cho phép họ bầu các thầy tu huynh vào các vị trí lãnh đạo, có thẩm quyền trên cả các linh mục.

Cha Michael Perry, lúc đó là Bề Trên của Dòng Anh Em Hèn Mọn, cho biết việc chấp nhận như vậy sẽ cho phép các tu sĩ Phanxicô sống theo lý tưởng lãnh đạo của dòng, điều này sẽ thách đố các tu sĩ của dòng dù họ được thụ phong hay không – “để (thành phần) ‘thiểu số’ không đi lên, nhưng sẽ đi xuống. “

Cha Perry đã nói với Catholic News Service rằng (thành phần) thiểu số thì đối ngược với chủ nghĩa giáo sĩ trị, đó là  “một chiều hướng đi lên như thể sự chuyển động hướng lên cung cấp một cái gì đó, an toàn và đảm bảo về lòng trung thành, một cách quản trị con người để họ trung thành với chân lý. Đối với các tu sĩ dòng Phanxicô, chúng tôi không nhìn nó theo cách này.”

Cha lưu ý rằng thánh Phanxicô Assisi chưa bao giờ là một linh mục, và trong 30 năm đầu tiên của dòng tu, các tu sĩ được phép bầu các thầy tu huynh vào các vai trò lãnh đạo, kể cả với tư cách là bề trên tổng quản, và họ đã làm như vậy.

Cha Perry nói rằng nếu Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận yêu cầu này, điều này cũng sẽ có tác động đối rộng lớn với việc lãnh đạo, thẩm quyền và việc quản trị trong Giáo hội. Trong khi vẫn khẳng định vai trò đặc biệt và không thể thay thế của chức linh mục thừa tác trong Giáo hội Công giáo và trong các dòng tu vì các bí tích, điều này cũng sẽ công nhận rằng việc quản trị không nhất thiết phải gắn liền với việc truyền chức.

 

Bản phúc chiếu không cho phép đối với các tu sĩ dòng Phanxicô được bầu chọn một thầy tu huynh làm bề trên mãi mãi, cũng như không đề cập đến dòng tu hoặc đích danh bất kỳ cộng đoàn nào khác.

Thay vào đó, bản phúc chiếu cho biết bề trên tổng quyền, cùng với sự đồng ý của hội đồng tư vấn, có thể bổ nhiệm một thầy tu huynh làm bề trên địa phương hoặc cấp tỉnh của một dòng tu vốn gồm cả tu huynh và linh mục. Tuy nhiên, bản văn cho biết, để một thầy tu huynh được bổ nhiệm hoặc được bầu làm bề trên tổng quyền, phải được Bộ Tu sĩ cấp “giấy phép”

Văn phòng Toà thánh cho biết, Bộ Tu sĩ “có thẩm quyền đánh giá từng trường hợp cá nhân và các lý do được đưa ra bởi bề trên tổng quyền hoặc tổng hội” của dòng trong việc chọn lựa một thầy tu huynh.

Tác giả: Cindy Wooden – Tin tức Công giáo. Ngày 18 tháng 5 năm 2022

Nguồn: https://www.americamagazine.org/faith/2022/05/18/pope-francis-laypeople-religious-orders-243018

Chuyển ngữ: Phê-rô Đại yên

Hiệu đính: Thiên Kính, S.J.

Kiểm tra tương tự

Những cánh chim lạc loài

                                                                        Từng giọt cà phê tí tách rơi, buông từng giọt giữa không khí …

“Xã hội tính” của người tu sĩ

  Có một triết gia đã nhận định rằng con người là loài động vật …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.