[Bạn đường Đức Giêsu]: Lời giới thiệu

 

Tác giả: Nguyễn Mai Kha, S.J. – Cao Gia An, S.J.

Các bạn trẻ thân mến,

Có người ví cuộc đời như một chuyến hành trình. Trên chuyến hành trình ấy, mỗi người bước đi trên con đường của riêng mình. Có những chuyến hành trình thật dài nhưng cũng có những chuyến đi thật ngắn ngủi. Có những con đường phẳng lặng tràn ngập niềm vui và hạnh phúc; nhưng cũng có những con đường thăng trầm, trên ấy người ta bước đi với tâm hồn ưu tư và bước chân trĩu nặng. Có người chọn cho mình con đường có nhiều khách bộ hành nhưng cũng có người bước đi trên con đường ít người qua lại. Dù sao đi nữa, tất cả đều đang trải qua những chặng khác nhau của hành trình cuộc đời.

Tuổi trẻ là một chặng trong chuyến hành trình cuộc đời. Người ta hay nói nhiều về tuổi trẻ và người trẻ, lý do đơn giản vì tuổi trẻ là chặng đường thật đẹp, vì người trẻ mang nơi mình bầu nhiệt huyết và háo hức cho chặng đường phía trước. Nơi người trẻ, người ta luôn nhận thấy sự quả cảm, lòng bao dung và khát vọng cống hiến. 

Chuyến hành trình sẽ thêm niềm vui và phần nào bớt mệt nhọc nếu có bạn đường. Bạn đường là người cùng đi với chúng ta trong một chặng đường nào đó. Cùng chia sẻ những vui buồn của từng nhịp bước. Nâng đỡ nhau khi bạn đường của mình gặp trắc trở. Mỗi người trong chúng ta cũng có ít nhiều bạn đường như thế: đó có thể là chính những người thân thuộc trong gia đình, có thể là bạn bè cùng trang lứa hay cũng có thể là một ai đó chợt thoáng qua trong cuộc đời mình. 

Hành trình không chỉ là nơi của những con đường, hành trình cũng là nơi để gặp gỡ, để lắng nghe tiếng nói của những người bạn đường và để lắng nghe cả tiếng thinh lặng của những bước chân. Hành trình cuộc đời còn bao hàm cả hành trình của tâm hồn, hành trình của nơi thẳm sâu của mỗi con người. Cũng như hành trình cuộc đời, hành trình tâm hồn chứa đựng trong nó nhiều thăng thầm. Có nhiều khi con tim chúng ta đong đầy phiền muộn và tâm hồn khắc khoải trong nỗi niềm nào đó. Trong hành trình ấy, chúng ta vẫn rất cần một người bạn đường để sẻ chia và nâng đỡ. 

Tin Mừng Luca chương 24 kể rằng sau cuộc khổ nạn của Đức Giêsu, có hai môn đệ lên đường đi về quê vì thầy mình không còn nữa, hoài bão và khát vọng cũng tiêu tan. Họ trở về quê cũ với tâm trạng hoang mang và sầu muộn. Đức Giêsu đến, đi giữa họ, lắng nghe và chia sẻ với họ. Ngài đồng cảm với họ trong những bước đường khó khăn và khơi lại niềm tin và hy vọng cho họ bằng Lời Chúa. 

Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất (…). Họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và cắt nghĩa Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?” (Lc 24,30-32).

Kinh nghiệm gặp gỡ Đức Giêsu bạn đường chính là kinh nghiệm con tim được bừng cháy. Bừng cháy vì con tim được đong đầy niềm vui, tâm hồn được sưởi ấm và được thắp lên niềm hy vọng. Kinh nghiệm gặp gỡ Đức Giêsu bạn đường giúp họ tiếp tục lên đường trong niềm hoan hỷ và sẻ chia.

Các bạn thân mến,

Với ý tưởng này, chúng tôi giới thiệu đến các bạn chuyên mục “BẠN ĐƯỜNG ĐỨC GIÊSU” với ước đồng hành và chia sẻ với các bạn trên bước đường cuộc sống và hành trình thiêng liêng. Nơi đó, chúng ta gặp gỡ những người bạn khác và gặp gỡ chính Đức Giêsu, người luôn mong muốn đồng hành với chúng ta. Là bạn đường của Đức Giêsu, chúng ta sẽ trở nên bạn đường của nhau để cùng nhau chia sẻ cuộc hành trình, để nhận ra mình nơi chính người bạn đường và cũng để ngồi lại với nhau san sẻ những câu chuyện bên lề cuộc sống. Dù bạn là ai hay bạn thế nào, bạn cũng được mời gọi để đồng hành với Đức Giêsu, hay đúng hơn là chấp nhận để Ngài đi cùng. 

Nếu bạn đang vất vả với cuộc sống mưu sinh, hãy đến với Đức Giêsu để được “nghỉ ngơi và tâm hồn được bồi dưỡng”.

Nếu bạn đang chơi vơi và lạc hướng, hãy dám để cho Đức Giêsu đồng hành với bạn, Ngài sẽ dẫn bạn đến bến bờ hạnh phúc đích thật.

Nếu bạn tự hỏi niềm tin là gì và ý nghĩa cuộc sống ở đâu, bạn hãy đến gặp tông đồ Phaolo để được nghe kinh nghiệm đức tin của ngài.

Nếu bạn đang bị giằng xé bởi những lỗi lầm, bạn sẽ được an ủi khi chứng kiến kinh nghiệm của chị phụ nữ thống hối và tâm hồn bạn sẽ được hoà giải với Thiên Chúa giàu lòng thương xót.

Nếu bạn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, bạn được mời gọi để xẻ chia và gặp gỡ Đức Giêsu nguồn mạch hạnh phúc để niềm vui của bạn được trọn vẹn.

Hãy trở nên bạn đường của Đức Giêsu vì Ngài muốn đồng hành với bạn. 

Kiểm tra tương tự

THÁNH GIÁ , Nam Châm hút tôi thật chặt vào Chúa

  Thời tiết vào hè bên ngoài thì nắng nóng nhưng lòng tôi băng giá, …

Phép toán đảo ngược

Albert Einstein có một câu nói nổi tiếng: “Insanity: doing the same thing over and …

Một bình luận

  1. Teresa Nguyễn Thị Minh Thủy

    Tôi muốn tham gia Bạn đường Đức Giesu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *