Bắt gặp ân sủng

 

“Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Si-mê-ôn vừa nói về Người.” (Lc 2, 33)

Lễ Thánh Gia Thất

Đời sống gia đình trong Kinh thánh có cả khó khăn lẫn ngập tràn ân sủng. Các người anh của ông Giuse đã lên kế hoạch để giết ông và sau đó họ đã quyết định bán ông làm nô lệ, nhưng sự đoàn tụ của họ những năm sau đó lại là một trong những khung cảnh cảm động nhất trong Kinh Thánh. Cũng vậy, vua Đavít đã căng thẳng với những người anh của mình, nhưng cuộc gặp gỡ với họ đã truyền cảm hứng cho chàng chiến đấu với Goliát. Ngay cả Chúa Giêsu cũng gặp khó khăn trong tương quan với gia đình mình. Sau khi Người đã chuyển tới Capharnaum, những lần về thăm lại Nazareth đã chẳng mấy tốt đẹp. Thánh Máccô thuật lại, gia đình của Chúa Giêsu một lần kia đã tới để kéo Người về vì cho rằng Người bị mất trí. Tuy nhiên, người Công Giáo ngày nay tôn kính cha mẹ, ông bà của Người và người anh họ Giacôbê còn được kể trong số những vị thánh lớn.

”Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.” (Ga 1,11). Ân sủng đến từ gia đình thật dễ bị bỏ quên. Câu ngạn ngữ cổ “thân quá hóa thường” thật phù hợp với những người mà chúng ta sống với. Những năm tháng sống gần họ có thể ru ngủ chúng ta khiến ta quên đi mất rằng, nơi mọi người Thiên Chúa vẫn tiếp tục công trình của Người. Cũng thật dễ dàng bỏ quên những đổi thay, hay không đánh giá đúng tất cả những gì họ biểu lộ.

Chúng ta đừng bao giờ quên rằng Thiên Chúa làm việc qua những thụ tạo để thông truyền tình yêu thần linh. Điều này hẳn đúng trong trường hợp của ông Abraham và bà Sarah, họ nhìn nhận Isaác như tột đỉnh niềm tin của họ vào lời hứa của Thiên Chúa. Việc ra đời của Isaác minh chứng rằng Thiên Chúa vẫn sống và làm việc trong Thế giới này.

Tác giả bài đọc hai của tuần này đã nhìn nhận một thực tại sâu xa hơn trong sự ra đời của Isaác. Qua đó, tất cả nhân loại nhận biết rằng, Thiên Chúa sẽ thực hiện mọi lời hứa. Do đó, đời sống vĩnh cửu mà Thiên Chúa đã hứa cho Người Con và các môn đệ của Người sẽ chắc chắn xảy ra như việc Isaác được sinh ra vậy.

Nhiều người trong chúng ta có thể gặp khó khăn trong việc khám phá ân sủng như vậy giữa đời sống gia đình. Nếu như vậy, chúng ta có người đi cùng – Mẹ Maria và thánh Giuse cũng có cùng vấn đề như thế. Những nhà chú giải thời Giáo Phụ và Trung Cổ đã thấy rằng, lời tiên tri của ông Simeon về Chúa Giêsu đã để lại cho Mẹ Maria và thánh Giuse “ngạc nhiên bởi những gì ông nói về Người.” Cha mẹ hài nhi đã nghe từ thiên sứ Gabriel, bà Elizabeth, các mục đồng và các Thiên Thần trên trời rằng, Chúa Giêsu là một quà tặng đặc biệt của ân sủng Thiên Chúa. Mặc dầu vậy, lời nhắc nhở của ông Simeon thật quá bất ngờ. Cũng thế, chúng ta thường quên rằng những người mà chúng ta yêu thương có thể đóng một vai trò đặc biệt trong đời sống của chúng ta.

Ngày lễ hôm nay một lần nữa nhắc nhớ chúng ta về tình yêu của Thiên Chúa ngang qua những người mà chúng ta yêu thương. Chúng ta có thể khó nhận ra điều ấy. Sự thân thuộc lâu dài làm giảm đi sự chú tâm của chúng ta. Khiêm tốn hay ngượng ngùng có thể tạo nên những bí mật che khuất bằng chứng về việc Thiên Chúa hoạt động trong đời sống của họ. Giống như ông Abraham và bà Sarah, chúng ta chỉ có thể thấy Thiên Chúa nơi người khác một khi ta nhận ra Thiên Chúa đang lao tác trong cuộc đời của mình trước. Cũng như tác giả của bức thư gửi tín hữu Do Thái, chúng ta có thể để ân sủng nơi những người khác biến đổi chúng ta chỉ khi chúng ta đánh giá đúng khó khăn của họ trong việc tin tưởng vào Lời của Thiên Chúa. Những người đã đặt niềm tin vào những lời hứa của Thiên Chúa đã dẫn đưa Cha mẹ của Chúa Giêsu từ ngạc nhiên đi đến một đức tin sâu xa hơn. Ngày nay, công trình của ân sủng trong những gia đình của chúng ta có thể củng cố niềm tín thác vào tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Câu hỏi giúp phản tỉnh:

  1. Niềm tin của bạn vào những lời hứa mà Thiên Chúa dành cho bạn sâu xa như thế nào?
  2. Hành động của Thiên Chúa trong cuộc sống của những người khác đưa bạn tới một đức tin sâu xa hơn ra sao?

Tác giả: Lm Michael Simone

Chuyển ngữ: Joseph Trần Ngọc Huynh, S.J.

Nguồn: https://www.americamagazine.org/faith/2017/12/15/catching-sight-grace

 

 

Kiểm tra tương tự

Quan niệm của thánh Augustinô về ý nghĩa thực sự của bình an

Cách đây một thời gian, khi phong trào bình an trong trường đại học đang …

Khiết tịnh và Đức ái – Tấm khiên và Thanh kiếm của người đàn ông

Trong phân đoạn giữa của bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn: Hiệp Hội Nhẫn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *