Bốn chặng đường tâm linh được dựa trên nền tảng MỐI TƯƠNG QUAN VỚI THIÊN CHÚA

Chặng một: Thiên Chúa chẳng liên quan gì tới Họ.

Kinh vì dấu Thánh Giá của họ quả thực là ngạo mạn: ĐÓNG ĐANHĐức Chúa Cha VÀO Đức Chúa Con VÀO Đức Chúa Thánh Thần, như đã có trước vô cùng, và bây giờ và hằng có và đời đời CHẲNG CẦN. Amen.

Thực vậy, họ chẳng cần Thiên Chúa làm gì. Vì liên quan tới Thiên Chúa, đôi khi đâm ra khó khăn trong công việc làm ăn mua gian, bán lận của họ.

Chặng HaiThiên Chúa ở ngoài họ.

Mà vì ở ngoài, nên Chúa trở thành đối tượng mang nhiều hình ảnh khác nhau tùy theo tâm trạng của họ. Bình thường Chúa là đấng chí tônkhông ai có thể đến gần. Thế là họ cần phải có những đấng trung gian như Đức Maria, các thánh… đứng ra cầu bầu. Cuộc đời họ gai góc, gian nan, nên Chúa trở thành ông thần cứu cho họ tai qua nạn khỏi.

Gần gũi hơn một chút, nhiều cộng đòan đã lớn tiếng gọi Ngài là Cha nhưng họ lại luôn mang tâm tình của người anh cả – tâm tình của người làm thuê chứ không phải tâm tình của người con yêu dấu. Bằng chứng là đã từng có một trong những huynh trưởng chóp bu của một công đòan kia cảnh báo tòan thể cộng đoàn: Chúa đã trao cho chúng ta công trình của Ngài. Nếu chúng ta lười biếng, bê bối, Chúa sẽ loại bỏ chúng ta và trao công trình này cho người khác. Rõ ràng là tâm tình của người làm mướn mong được thưởng công. Tâm tình của người con sẽ khác hẳn, giống như Đức Giêsu đã từng hân hoan thưa rằng:  Này con đây, con đến để thực thi ý Ngài. (Dt 10:7) Kinh khủng nhất là gần tới giờ chết, chúng ta thấy Chúa như một vị thẩm phán chí công. chúng ta sẽ bối rối, lo sợ biết bao khi thấy mình đầy tội lỗi!

Chặng Ba:  Không bằng lòng với khuôn mặt Thiên Chúa rập khuôn, khô cứng đã được cài đặt sẵn từ thủa còn thơ. Thiên Chúa bỗng trở thànhdấu hỏi thật to và bí nhiệm khiến họ phải băn khoăn trăn trở kiếm tìm khuôn mặt đích thực của Ngài.

Chặng bốn: Thiên Chúa không còn mang hình tướng. Thiên Chúa trở thành sự sống, sự sáng, sức mạnh, tình yêu ngay trong cuộc đời thường ngày của họ. Họ đã nhận ra sự hiện diện và họat động của Thần Khí ngay trong tâm mình. Họ đã nên một với Chúa. Điều tâm đắc nhất trên đời là sống theo châm ngôn nổi tiếng của Phao-lô:

Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi. (Gl 2:20).

Lung Linh

Tâm Linh Vào Đời

 

Kiểm tra tương tự

Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục – Kỳ 2: “Những nhân vật chính” của cuộc chiến

Nhìn bề ngoài, chủ nghĩa đắc thắng có vẻ giống như mọi cơn cám dỗ …

Chúa có là Sự Sống, là Con Đường và là Sự Thật của đời bạn không ?

Chính Thầy là Con Đường, là Sự Thật và là Sự Sống (Ga 14,1-12) Chúa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *