Bước Ngoặt Cuộc Đời

Các bạn trẻ thân mến,

Cuộc đời không luôn là một đường thẳng. Có những đoạn đời người ta thấy đơn điệu đến vô vị, nhưng cũng có những đoạn đời vui tươi đầy ý nghĩa. Dân gian thường có câu: sông có khúc, người có lúc. Có những thay đổi trong cuộc sống chỉ đủ để làm cho cuộc đời thêm ý vị, nhưng cũng có những thay đổi khiến người ta phải xếp nó vào hạng “bước ngoặt cuộc đời”.

Ơn gọi của Mat-thêu là một bước ngoặt như thế. Có những bước ngoặt mà người ta có thể lường trước được, nhưng cũng có những bước ngoặt quá lớn vượt quá sự dự đoán của họ. Khi dấn thân theo nghề thu thuế, Mat-thêu không thể ngờ rằng sẽ có một ngày ông không chỉ bỏ nghề, mà còn bỏ hết mọi sự để đi rao giảng niềm vui ơn cứu độ cho người khác.

Làm nghề thu thuế, ắt hẳn Mat-thêu phải gắn với cây bút và tiền bạc. Đây là một nghề không mấy danh giá. Mat-thêu cầm bút nhưng không phải người tri thức phục vụ đồng bào, ngược lại ông cầm bút để chi li tính toán tiền bạc người đủ người thiếu. Đặc biệt, ông không phải thu thuế xây dựng đất nước, nhưng là thu thuế cho đế quốc Roma ngoại bang. Nghề của ông được xem là bóc lột trên xương máu của nhân dân đồng bào, không tương hợp mấy với những chuyện đạo đức.

Không những thế, ngồi trên bàn thu thuế, Mat-thêu không chỉ gắn với chuyện tiền bạc, ông còn phải gắn với những tương quan được mua bằng tiền bạc. Cuộc đời của ông dường như có một góc sáng và một góc tối. Góc sáng của ông được dọi nhờ sự giàu sang bất chính; còn góc tối thì không ai đụng đến được, kể cả chính ông. Một khi thụ hưởng sự rạng rỡ đến từ bất công, ông phải chấp nhận để góc tối nằm đó bất khả xâm phạm. Bạn bè và các mối tương quan nơi bàn thu thuế ắt hẳn hỗ trợ cho ông tăng cường thêm sự rạng rỡ của tiền tài, và quên đi góc khuất đang nằm trong bóng tối.

Bất chợt Giê-su đã xuất hiện trong đời của Mat-thêu. Không ai biết được Mat-thêu đã nghe danh tiếng Đức Giê-su trước, hay đến khi Giê-su gặp ông nơi bàn thu thuế ông mới biết Đức Giê-su. Dù thế nào, giây phút nơi bàn thu thuế vẫn mang một dấu ấn không phai nơi chàng thu thuế này. Ánh mắt của Giê-su, cử chỉ của Giê-su, lời nói của Giê-su “hãy theo tôi” đã hấp dẫn Mat-thêu đến nỗi ông nhận ra không còn gì phải vương vấn với vị trí này nữa. Một bước ngoặt cuộc đời bắt đầu thành nét.

Khi chấp nhận đứng lên theo Đức Giê-su, Mat-thêu phải chấp nhận làm lại từ đầu. Chuyện tiền bạc không thích hợp với một Đức Giê-su nghèo khó. Chuyện gian xảo không thích hợp với một Đức Giê-su chân thật. Chuyện sòng phẳng không thích hợp với một Đức Giê-su nhân hậu. Vậy mà, Mat-thêu đã chấp nhận làm lại từ đầu với chức danh là môn đệ Đức Giê-su. Tưởng rằng, nghề nghiệp này không thể dung hợp với Đức Giê-su, vậy mà đã có người xuất thân từ đó làm môn đệ của thân tín của Ngài.

Thực ra, khi bước theo Đức Giê-su, Mat-thêu đã không phí những gì đã có trước. Ông vẫn dùng cây bút, thay vì để ghi nợ, ông dùng để ghi lại những lời chứng tá sống động về Thầy Chí Thánh. Ông vẫn dùng khả năng tính toán, thay vì để định giá của cải, ông dùng để đổi lấy kho tàng quý giá mà không mối mọt nào có thể đục khoét được. Ông vẫn dùng sự khéo léo, thay vì để lừa lọc người khác, ông dùng để rao giảng và thuyết phục về một Đấng Yêu Thương đang ở giữa họ. Con người của Mat-thêu vẫn còn đó, ông chỉ đổi con đường. Một bước ngoặt không làm cho người ta mất căn tính, nhưng giúp định hướng đúng cho căn tính của họ.

Các bạn trẻ thân mến,

Cuộc đời chúng ta có biết bao bước ngoặt. Ở tuổi thơ thì có bước ngoặt tuổi thơ, khi lớn lên thì có bước ngoặt chọn lựa. Ở tuổi thơ, tạm biệt búp bê thân yêu để đi vào lớp một là một bước ngoặt không cần phải chọn lựa. Nhưng khi có trí khôn đầy đủ, một bước ngoặt xảy ra ít nhiều cũng cần có sự chọn lựa của chính mình. Mat-thêu đã làm một bước ngoặt bằng cách chọn bỏ lối sống cũ để chọn lấy một lối sống mới. Cuộc sống luôn đặt ra những bước ngoặt, phần chúng ta là nhận biết thời cơ và chọn bước ngoặt đó theo kiểu nào!

Nhờ sự xuất hiện của Giê-su mà Mat-thêu đã có cơ hội làm một bước ngoặt cuộc đời. Mat-thêu đã không ngồi suy diễn để rút ra kết luận là ông phải theo Đức Giê-su. Nhưng chính cuộc gặp gỡ bất ngờ và ấn tượng làm cho ông quyết định đứng dậy và theo Thầy. Chúng ta cũng cần có một cơ hội như Mat-thêu để đổi đời. Cơ hội là một điều gì đó đến bất chợt và quý giá. Qua những cuộc gặp gỡ thường ngày với mọi người xung quanh, chúng ta có thể nhận ra cơ hội mà Giê-su muốn gặp gỡ chúng ta, để tạo nên một bước ngoặt cuộc đời với Ngài.

Đối với người trẻ, tài năng và cơ hội luôn đi liền với nhau. Bước ngoặt cuộc đời là một sự kết hợp ăn ý giữa hai yếu tố này. Giê-su thường đến với chúng ta như một cơ hội và Ngài mời chúng ta dùng chính khả năng của mình để nhận ra giá trị của cơ hội đó. Ước gì chúng ta ngày càng trở nên nhạy cảm với những lần Giê-su xuất hiện để không bỏ lỡ những cơ hội quý giá có sức làm thay đổi cuộc đời chúng ta.

DOWNLOAD MP3

Hà Thanh Bình

Kiểm tra tương tự

Khi Ta Xa…

.                            Ai cũng có kinh nghiệm: một lần xa,                            …

Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Phanxicô Xaviê (1): Tiếng Gọi Tình Yêu

Đọc giả Truyền Thông Dòng Tên quí mến, Thánh Phanxicô Xaviê, một linh mục Dòng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *