Các nữ tù nhân nói rằng mục vụ tù nhân Công Giáo mang họ “đến gần với Thiên Chúa”

Bài của Nichole Golden
Catholic News Service

Dãy hàng rào thép gai sắc lẻm như dao cạo phân cách những phụ nữ đang chịu án tù tại nhà tù Lee Arrendale ở Atlto khỏi phần còn lại của thế giới. Tọa lạc ở một vùng nông thôn của Hạt Habersham, nơi có những đồng cỏ chăn nuôi bò, nghĩa địa và nhà thờ, nhà tù này là nơi giam giữ những nữ phạm nhân trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ.

14hp0272

Cứ mỗi tuần, Paul Caruso, thành viên của chương trình chăm sóc mục vụ cho tù nhân của nhà thờ thánh Tôma Aquinô, Alpharetta lại thực hiện một cuộc hành trình dài từ Atlanta đến thăm nhà tù này. Cùng đi với Caruso có những người tình nguyện đến từ nhiều giáo xứ, thầy phó tế Bernie Casey, 2 linh mục đã về hưu là cha Bill Hoffman ở Roswell và cha Thad Rudd ở Cleveland.

Đối với nhiều tù nhân tham dự buổi gặp gỡ mục vụ Thứ ba hàng tuần này của Giáo hội Công Giáo, đây là dịp duy nhất để họ tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Caruso cho biết rằng sau 5 năm chịu án tù, 85% tù nhân không có người đến thăm hay bất cứ liên lạc nào từ bạn bè và gia đình.

“Xa mặt … thì cách lòng. Nó làm cho trái tim bạn tan vỡ,” anh nói.

Caruso đã tham gia chương trình chăm sóc mục vụ cho tù nhân gần 29 năm ở nhiều nhà tù. Người đàn ông đã thành lập chương trình Mục vụ tù nhân phi lợi nhuận mang tên thánh Giuse Cafasso năm 1999 này, thường lái xe từ 800 – 1000 dặm 1 tuần để đến với những nhà tù và trại giam khác nhau.

Từ 6 – 8 giờ tối thứ ba, các tình nguyện viên của thánh Giuse Cafasso tổ chức các lớp giáo lý khai tâm Kitô giáo cho các tù nhân hoặc hướng dẫn lần chuỗi Mân Côi. Thánh Lễ cũng được đều đặn cử hành tại đây. Khi các linh mục không phải giúp các tù nhân nam ở nhà tù Hays hay bận làm việc ở đâu đó, họ sẽ đến vào thứ ba và cử hành bí tích Hòa giải.

Caruso nói rằng trong danh sách có 42 tù nhân theo đạo Công giáo nhưng chỉ có khoảng 30 người tham dự đều đặn những cử hành phụng vụ. Lee Arrendale là một trong ba nhà tù dành cho phụ nữ của tiểu bang, nơi giam giữ 1,475 tù nhân.

Thánh Lễ hoặc các cử hành phụng vụ khác được tổ chức tại một lớp học tại trung tâm tiếp đón.

Dịp thứ ba vừa qua, thầy phó tế Casey đã rửa tội cho 3 nữ tù nhân và cha Hoffman ban bí tích Thêm sức cho 5 người. 4 người trong số họ được rước Lễ lần đầu. Khi các nữ tù nhân chào đón Caruso trước khi bắt đầu Thánh Lễ, ông nhắc nhớ rằng họ là ai “các bạn là con cái Chúa. Đừng bao giờ quên điều đó,” ông nói.

“Các bạn đang bước vào một cộng đoàn đặc biệt. Giáo hội Công giáo vô cùng hân hoan chào đón các bạn,” cha Rudd ngỏ lời với 3 nữ tù nhân đang đứng quanh giếng rửa tội.

Sau đó, vào buổi chiều, nữ tù nhân Melissa Deal và Alma Mitchell được lãnh Bí tích Rửa tội và Thêm sức. Cha Hoffman xức dầu thánh lên trán họ khi họ đón nhận tên thánh bảo trợ Teresa, Kateri, Bernadet, Marta và Catherin.

Marge Pizzolato đến từ nhà thờ thánh Phêrô ở Roswell cũng hiện diện trong Thánh Lễ giữa các tình nguyện viên mục vụ tù nhân.Cô chia sẻ về cô ng việc tình nguyện của mình rằng: “Tôi đã muốn được trả lương” và đây không phải là công việc mà cô đã mong đợi. “Tất cả là một sự bất ngờ” Pizzolato nói với tờ The Geogriga Bulletin của Tổng Giáo phận Atlanta.

Người đồng ý cho phỏng vấn là Sonya Bamberg. Cô bị kết án tù chung thân và thêm 30 năm tù vì tội sát nhân. Bamberg, người được cha Rudd ban bí tích Thêm sức năm 2013, sinh trưởng ở một khu vực phía tây New York, nơi có nhiều người Ý sinh sống. Chồng cũ của cô là một người Công giáo. Cô đã thử tham dự những cử hành phụng vụ của giáo hội khác nhưng cô cảm thấy thiếu điều gì đó. Cô cho biết rằng: “những cử hành đó không phải là việc thờ phượng.”

Các nghi lễ ấy thường ồn áo, náo nhiệt và mang tính hội hè. “Lúc đó, điều tôi tìm kiếm là tôn giáo,” cô nói.

Với Bamberg, cuộc sống chốn lao tù thật lạc lõng và ồn ào, cô tìm thấy sự trầm lắng nơi Thánh lễ. Theo Bamberg, trờ thành người Công giáo là điều nâng đỡ cô suốt 1 tuần sống. “Cộng đoàn Công giáo nơi đây… đang ngày một lớn mạnh.”

Nữ tù nhân này giải thích thêm rằng cô ấy có thể gặp một tù nhân khác mà cô ấy quen biết từ Thánh lễ và nói “Bình an của Chúa ở cùng bạn” hoặc “Tôi sẽ gặp bạn vào thứ ba nhé”. Trong suốt cả tuần, Bamberg lần chuỗi Mân côi, đọc Kinh Thánh và các sách khác mà Caruso mang đến.

Chương trình Mục vụ thánh Giuse Cafasso tặng cho mỗi tù nhân một bọc sách gồm Kinh Thánh, Giáo lý Giáo hội Công Giáo, một tràng hạt, áo Đức bà, sách cầu nguyện và một cuốn lịch Công Giáo.

Là người có bằng cử nhân xã hội học của đại học Furman ở Greenville, S.C., Bamberg cho rằng nhiều tù nhân bị bỏ tù vì nghiện hút và tâm thần.

Thánh lễ hàng tuần và mối tương quan với các tình nguyện viên mang đến một nền tảng quan trọng cho các tù nhân. “Chúng tôi lại có thể làm người thậm chí cả khi chúng tôi đang khoác áo tù,” Bamberg nói.

Bamberg tâm sự rằng “việc phải xa gia đình… bị chia cắt” là điều khó khăn nhất trong thời gian thi hành án. Bamberg có 2 cậu con trai, Damon và Mark. Damon cũng chịu án tù chung thân và 30 năm tù. Họ cùng bị kết án vì bắn chết người vợ trước của Damon.

Mark, cậu con trai út đến thăm và chuyện trò với mẹ.

Amy Walden, bà mẹ 3 con, đã ở Lee Arrendale được 3 năm.

“Tôi là tù nhân chung thân,” cô nói.

Bố mẹ và con trai đầu Healther của Walden đến thăm cô ấy.

“Tôi đã được lớn lên trong Giáo hội Công giáo,” Walden, 37 tuổi chia sẻ.

Dù đã lãnh nhận các bí tích khai tâm nhưng giờ đây Walden khám phá lại đức tin của cô ấy trong ngục tù. “Điều này giữ tôi sống ngay lành,” cô tâm sự. Khi Walden bỏ Lễ, cô ấy cảm thấy khó chịu. Cô đọc Kinh thánh, tham dự lớp Kinh thánh và cầu nguyện rất nhiều.

“Tôi làm rất nhiều tuần cửu nhật,” cô nói.

Bị kết án giết chồng, Walden vắn tắt kẻ lại bản án của cô và sự thăng tiến thiêng liêng mà cô có được.

“Tôi vẫn sẽ nói rằng tôi không muốn ở nơi này. Nhưng tôi dần gần gũi nhiều hơn với Thiên Chúa,” cô nói.

Trước khi bị kết án, Walden đã tham gia khoá học đại học ngành kỹ sư cơ khí . Hiện giờ, cô ấy là trợ giảng cho lớp học GED về môn toán và khoa học cho các bạn tù. Walden giải thích rằng nhiều tù nhân đã quên cuộc sống bên ngoài cho đó là buồn tẻ. “Đây là một cộng đoàn đích thực,” cô nói. Đối với Walden, mục vụ nhà tù đem đến cho cô ấy sự bình an của Chúa.

“Các tình nguyện viên đem tới tình yêu. Thật khó biết bao để cảm thấy mình được chấp nhận và yêu thương,” cô bộc bạch.

Chỉnh Trần, S.J. & Theresa Le (CTV Truyền thông Dòng Tên Việt Nam)

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *