Cầu nguyện Mùa Chay: Mở lòng với trời và đất

Trong sứ điệp mùa Chay năm 2018, ĐTC. Phanxico đã mời gọi: “Một lần nữa, lễ Vượt Qua của Chúa đang đến gần! Trong hành trình chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh, Thiên Chúa, với sự quan phòng của Ngài, ban cho chúng ta mỗi năm một mùa Mùa Chay như một “dấu chỉ bí tích sự hoán cải của chúng ta”. Mùa Chay thôi thúc chúng ta, và cho chúng ta cơ hội trở về với Chúa hết lòng và trong mọi khía cạnh của cuộc đời chúng ta… Nhưng Giáo Hội, là Mẹ và là Thầy của chúng ta, cùng với phương dược thường khi rất là cay đắng của sự thật, đem đến cho chúng ta trong Mùa Chay này những phương thuốc chữa lành trong lời cầu nguyện, bố thí và chay tịnh.

Bằng cách dành nhiều thời gian hơn để cầu nguyện, chúng ta có thể nhổ tận gốc khỏi con tim mình những lời dối trá bí ẩn và những hình thức tự lừa dối, và rồi tìm thấy niềm an ủi mà Chúa mang đến cho chúng ta. Ngài là Cha của chúng ta và Ngài muốn chúng ta sống tốt đẹp…

Trên hết, tôi thúc giục các thành viên của Giáo Hội hãy thực hiện hành trình Mùa Chay với nhiệt tình, được duy trì bởi bố thí, chay tịnh và cầu nguyện. Nếu, đôi khi, lửa mến dường như tắt lịm trong trái tim chúng ta, anh chị em hãy biết rằng điều đó không bao giờ xảy ra trong thánh tâm Thiên Chúa! Ngài liên tục ban cho chúng ta một cơ hội để tái yêu thương lại một cách mới mẻ”.

Những lời giáo huấn của Đức Thánh Cha nhắc nhớ chúng ta ý thức sống mùa Chay với hai thái độ: Mở lòng với Thiên Chúa trên trời cao và mở lòng với anh chị em đang cùng sống với chúng ta trên đất thấp.

“Mở lòng” trong ý nghĩa của nó đã diễn tả một thái độ rất tích cực. Thật vậy, mùa Chay là mùa để chúng ta sống tích cực, sống ý thức với Đức Tin của chúng ta. Thời đại ngày hôm nay không chấp nhận những Ki-tô hữu “an phận thủ thừa”, mà thời đại hôm nay chờ đợi và đòi hỏi người Ki-tô hữu phải sống nghiêm túc với Đức Tin của mình. Nhưng sống Đức Tin cách nghiêm túc như thế nào?

Thiết nghĩ, chúng ta sống tích cực, ý thức và nghiêm túc với Đức Tin của chúng ta, khi chúng ta trở về và mở lòng với Thiên Chúa trong mọi khía cạnh của cuộc sống, bước vào tương quan mật thiết với Ngài qua cầu nguyện và để Lời của Chúa hướng dẫn, như Đức Thánh Chá nói: “Mùa Chay thôi thúc chúng ta, và cho chúng ta cơ hội trở về với Chúa hết lòng và trong mọi khía cạnh của cuộc đời chúng ta”.

Như thế, “mở lòng” với Chúa luôn đi đôi với “mở lòng” cho anh chị em, đặc biệt cho những người nghèo khó. Đó cũng là tinh thần sống Mùa Chay thánh mà Giáo Hội mời gọi. Với tinh thần “mở lòng”, xin mời anh chị em cùng sống tinh thần cầu nguyện mùa Chay và mùa Phục Sinh, được bắt đầu từ thứ tư lễ tro đến thứ tư sau Chúa Nhật Phục Sinh.


BẢY BƯỚC CẦU NGUYỆN

Bảy bước cầu nguyện là phương pháp đơn sơ giúp chúng ta tập sống bài cầu nguyện mỗi ngày trong suốt mùa Chay và mùa Phục Sinh.

 Buổi sáng (20 phút).

  • Mở đầu với Kinh Sáng Soi: Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm, cùng khi làm xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con, từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen.
  • Thinh lặng cầu xin ơn Chúa Thánh Thần.
  • Đọc chậm rãi bài suy niệm gợi ý.
  • Thinh lặng suy niệm. Sau đó rút ra một lời một ý tưởng để sống trong ngày. Tâm sự với Chúa để kết thúc phần suy niệm buổi sáng.

 Buổi tối (30 phút).

  • Cuối ngày trước khi đi ngủ dành 10 phút để nhìn lại: Bài cầu nguyện hôm nay đã đi với tôi và đã giúp tôi như thế nào? Tôi có khó khăn gì trong cầu nguyện? Có thể tôi chưa thấy bài cầu nguyện giúp tôi trong ngày sống. Nếu vậy thì tại sao? Tôi có chú tâm và ý thức đủ để “dành một chỗ” cho bài cầu nguyện ở trong lòng tôi và trong ngày sống của tôi chưa?
  • NHẬT KÝ MỞ LÒNG VỚI TRỜI & ĐẤT (10 phút). Mỗi ngày viết một vài hàng (tối đa nửa trang A4) về hoa quả mà tôi nhận được trong ngày sống cầu nguyện hôm nay.
  • Làm phút hồi tâm và cám ơn Chúa về những hồng ân trong ngày, và xin Chúa thứ lỗi về những yếu đuối. Xin Chúa ban thêm sức mạnh và bình an để nghỉđêm và bắt đầu ngày sống mới (10 phút).

Ngoài ra, mỗi tuần có bài tập sống, giúp anh chị em sống tâm tình thiêng liêng trong ngày thường cách thiết thực và cụ thể.

Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế, S.J.

Kiểm tra tương tự

Xin soi sáng con từ bên trong

Bạn thân mến, Mời bạn tiếp tục cùng chúng tôi cầu nguyện với loạt bài “Phút …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 28-02-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 28/02/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Sẵn sàng phục …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *