Tĩnh tâm Cùng Sống Niềm Hi Vọng-Chúa nhật thứ I Mùa Vọng năm A

1

Ngài đã xuống tận đáy lòng con, 
xin cho con chỉ tập trung 
vào tận đáy lòng con.Ngài là thượng khách của lòng con, 
xin cho con bước vào nhà 
là chính đáy lòng con.Ngài chọn cư ngụ trong lòng con, 
xin cho con biết ngồi yên 
ngay tại đáy lòng con.
Duy Ngài ở lại trong con, 
xin cho con biết chìm sâu 
xuống tận đáy lòng con.Duy Ngài hiện diện trong lòng con, 
xin cho con biết xóa mình 
khi Ngài ở bên con.Khi con đã gặp Ngài, 
không còn con và Ngài nữa. 
Con chẳng là gì cả, 
và Ngài là tất cả.

 (Rabbouni, 120 lời nguyện bạn trẻ VN – Theo Swami Abhisiktananda) 

BẢY BƯỚC CẦU NGUYỆN 

 (15 phút mỗi buổi sáng, và 15 phút trước khi nghỉ đêm).

 

 • Buổi sáng
 1. Mở đầu với Kinh Sáng Soi: Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm, cùng khi làm xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con, từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen.
 2. Thinh lặng cầu xin ơn Chúa Thánh Thần.
 3. Đọc chậm rãi lời của Đức Thánh Cha và lời gợi ý.
 4. Thinh lặng suy niệm và rút ra một lời một ý tưởng để sống trong ngày. Tâm sự với Chúa để kết thúc phần suy niệm buổi sáng.

 

 • Buổi tối.
 1. Cuối ngày trước khi đi ngủ dành 10 phút để nhìn lại: Bài cầu nguyện hôm nay đã đi với tôi và đã giúp tôi như thế nào? Tôi có khó khăn gì trong cầu nguyện? Có thể tôi chưa thấy bài cầu nguyện giúp tôi trong ngày sống. Nếu vậy thì tại sao? Tôi có chú tâm và ý thức đủ để “dành một chỗ” cho bài cầu nguyện ở trong lòng tôi và trong ngày sống của tôi chưa?
 2. Viết lại một vài hàng (tối đa nửa trang A4) về hoa quả mà tôi nhận được trong ngày sống cầu nguyện hôm nay.
 3. Cám Ơn Chúa về những hồng ân trong ngày, và xin Chúa thứ lỗi về những yếu đuối. Xin Chúa ban thêm sức mạnh và bình an để nghỉ đêm và bắt đầu ngày sống mới.

Chúa nhật thứ I Mùa Vọng năm A

Lời của Đức Thánh Cha Phanxicô:

Hôm nay, Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng, chúng ta bắt đầu một năm phụng vụ mới. Điều đó có nghĩa là, cùng với Chúa Giê-su, Mục Tử của chúng ta, Dân Chúa lại bắt đầu một hành trình mới. Chúa Giê-su dẫn bước chúng ta xuyên suốt qua lịch sử của nhân loại để hướng về sự hoàn tất của Vương Quốc Thiên Chúa. Vì thế, ngày này thật đặc biệt: Ngài giúp cho chúng ta thấu hiểu được sâu hơn ý nghĩa của lịch sử. Chúng ta ý thức rằng, thật đẹp biết bao nhiêu, khi tất cả chúng ta cùng đi hành trình này chung với nhau: Giáo Hội với ơn gọi và sứ mạng của mình, cũng như toàn thể nhân loại với văn hoá đặc trưng và với các nền văn minh. Tất cả chúng ta đang cùng nhau trên trường để bước đi xuyên suốt qua thời gian này.

Lời gợi ý:

 • Bạn và tôi đều được là những thành viên trong Giáo Hội, trong cộng đồng nhân loại, để cùng có cuộc hành trình chung tiến về nhà Cha trên trời. Đó là một hồng phúc. Bạn hãy ý thức về điều này. Bạn không lẻ loi trên đường. Bạn có người thân trong gia đình bạn, trong cộng đoàn bạn, bạn có Đức Thánh Cha, có tôi và mọi người đi với bạn. Hãy vui mừng và cảm tạ Chúa về điều đó.
 • Bạn suy nghĩ xem, bạn bắt đầu năm phụng vụ mới này với Chúa Giê-su như thế nào, để bạn tìm thấy được ý nghĩa và niềm vui sống của người con cái Thiên Chúa?
 • Cuối cùng bạn hãy dành thời gian cầu nguyện với lời Thánh Vịnh 122,1:
 • “Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi:
  Ta cùng trẩy lên đền thánh CHÚA! “

Bài tập trong tuần (05 phút): Chú tâm đến thời gian

Tư thế có thể ngồi hoặc đứng. Thinh lặng, thở ra hít vào. Chú ý đến hơi thở. Sau một vài lần thở ra hít vào, chú ý đếm âm thầm: MỘT- khi thở ra. HAI – khi hít vào. MỘT – HAI chính là giây phút của cuộc sống. MỘT – HAI chính là thời gian của cuộc đời, là món quà cao quý Chúa ban. Hãy cảm tạ Chúa về thời gian bạn có.

Kiểm tra tương tự

Tiếng Xin Vâng

Tiếng Xin Vâng đầu tiên của Chúa: Lạy Chúa, với quyền năng và ngôi vị …

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng

Biến cố Giáng Sinh vẫn đang xảy ra hằngngày trong đời sống của con. Mỗi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *