Vị kế nhiệm thứ 29 của thánh Inhaxiô chính thức từ nhiệm

Opening Mass of the General Congregation 36 was presided over by the 87th Master of the Order of Preacher, Fr. Bruno Cadoré O.P.
Cha Frederico Lombardi và Cha Bề Trên Cả Dòng Tên, Adolfo Nicolás, trước Thánh lễ khai mạc Tổng Hội 36 tại nhà thờ Chúa Giê-su, 2-10-2016. Đây là Thánh lễ cuối cùng của Cha Nicolás trong cương vị là Bề Trên Tổng Quyền của dòng.

Tổng hội là một sự kiện gây xúc động sâu sắc cho tất cả những ai chứng kiến thời khắc lịch sử này.

Cách đây 8 năm, Cha Nicolás đã được bầu trong một Tổng Hội; và bây giờ, tháng 10 năm 2016, ngài cần trình thỉnh cầu từ nhiệm cho một Tổng hội khác. Ngài đã chia sẻ một cách vắn tắt, đơn sơ và khiêm nhường về tình trạng sức khoẻ suy giảm, năng lượng giảm sút và trí nhớ ngày một kém dần của mình. Dòng Tên, ngài nói, cần một ai đó có nhiều năng lượng và sức khỏe hơn để lãnh đạo trong thế giới phức tạp mà chúng ta đang sống.  Ngài kết thúc bài phát biểu của mình và rời khỏi vị trí chủ toạ trong tiếng vỗ tay vang dội, kéo dài; đây cũng là lần đầu tiên trong 3 lần các đại biểu nhất loạt đứng dậy vỗ tay để bày tỏ lòng tri ân đối với ngài.

30078441491_75f3d33dfd_z

Sau khi Cha Nicolás rời hội trường, các đại biểu lắng đọng, phân định, cầu nguyện và sau đó, trang trọng, thinh lặng, từng người một bỏ phiếu vào một hộp gỗ. Sau khi kiểm phiếu xong, Cha Nicolás được mời trở lại phòng họp để nhận thông báo rằng Tổng Hội đã chấp thuận việc từ nhiệm của ngài.

Lời đáp từ của ngài gây xúc động sâu xa: “Cám ơn anh em rất nhiều”, ngài nói, “Tôi biết rằng anh em quyết định điều này vì đang nghĩ đến lợi ích của dòng, đó là điều mà tất cả chúng ta muốn trong Tổng Hội này”. Lần thứ hai, mọi người đã đứng dậy vỗ tay chào Cha Nicolás, người kể từ bây giờ không còn là Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên nữa.

Cuối cùng, thay mặt các đại biểu và toàn thể dòng, Cha Federico Lombardi ngỏ lời tri ân đến Cha Nicolas bằng một bài phát biểu thật ý nghĩa và ấn tượng. Ngài gợi nhắc lại vô số những cống hiến của Cha Nicolás đối với dòng suốt hơn 8 năm đảm nhiệm chức vụ Bề Trên Tổng Quyền. Trong số những điều được nhắc đến, Cha Lombardi đã nói về sự ấm áp và tinh thần nhân văn của Cha Nicolás, niềm vui lan tỏa và khiếu khôi hài của ngài, sự kiên định của ngài đối với tính phổ quát của ơn gọi và sứ mạng dòng Tên và chiều sâu vốn phải là đặc nét cho đời sống, suy tư và lời đáp trả của Dòng đối với những thách đố tông đồ. Sau bài cám ơn, một bức hoạ của một hoạ sĩ đồng thời là linh mục Dòng Tên, Cha Marco Rupnik được gửi tặng cho Cha Adolfo Nicolás. Khi Cha Lombardi bước đến ôm ngài, cả hội trường đứng dậy, lần thứ ba, vỗ tay giòn giã để thể hiện lòng biết ơn, kính trọng và tình cảm của mình đối với một con người tốt lành và quảng đại.

29791764050_83742c81f4_z

Thế là đã hoàn tất. Cha Adolfo Nicolás, vị kế nhiệm thứ 29 của Thánh I-nhã, không còn là Bề Trên Tổng quyền nữa. Vào những ngày sắp tới, Chúng ta cầu nguyện cho sự mở ra và nhạy bén với Thần Khí, và cho sự tự do nội tâm vốn là điều kiện cho việc phân định đích thực, khi mà các đại biểu cân nhắc ai sẽ trở thành Bề Trên Tổng Quyền tiếp theo của Dòng Tên.


Danny Huang SJ

3-10-2016

Chuyển ngữ: Hải Âu

Kiểm tra tương tự

Cập nhật diễn biến Tổng Hội 36

31.10.2016: Cha Bề Trên Cả Arturo Sosa đã thông báo bổ nhiệm các thành viên của …

“Mật Viện” Dòng Tên: vị kế nhiệm thánh I-nhã lần thứ 31 được bầu chọn như thế nào?

  Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *