Cha Robert J. Geisinger, S.J. được bổ nhiệm làm Chưởng lý – Bộ Giáo lý Đức tin

Geisinger_Robert_250x300Tin từ Đài Phát thanh Vatican cho hay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm cha Robert J. Geisinger, S.J. làm Chưởng lý thuộc Bộ Giáo lý Đức tin thay thế cha Robert W. Oliver, người đã đảm nhận nhiệm vụ này từ ngày 3 tháng 1 năm 2013 và vừa được bổ nhiệm làm thư ký Ủy ban Tòa thánh Bảo vệ trẻ vị thành niên.

Chưởng lý thường đóng vai trò là ‘công tố viên trưởng’ của Bộ Giáo lý Đức tin và chịu trách nhiệm điều tra những tội phạm đến giáo luật cách trầm trọng bao gồm tội xúc phạm đến Thánh Thể, vi phạm ấn tín tòa giải tội và giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ em. Như thế, với vai trò mới này, cha Geisinger sẽ phục vụ trong tư cách là công tố viên trưởng xử lý những vụ lạm dụng tình dục. Chức vụ này cũng liên quan đến việc giám sát những thủ tục pháp lý của các Hội đồng Giám mục quốc gia để xử lý những cáo buộc về lạm dụng tình dục và trục xuất khỏi hàng giáo sĩ những linh mục lạm dụng tình dục.

Cha Geisinger sinh năm 1958 tại Parma, Ohio, là thành viên của Tỉnh Dòng Tên Chicago – Detroi, Hoa Kỳ và hiện đang phục vụ tại Rôma trong cương vị là Đại diện pháp lý của Dòng – phụ trách tư vấn cho cha Bề trên Tổng quản về những vấn đề liên quan đến giáo luật. Ngài có bằng về văn chương Anh, triết học, giáo luật và cao học về thần học. Ngài gia nhập dòng Tên năm 1981 và chịu chức linh mục năm 1991.

Chỉnh Trần, S.J.

(Radio Vatican, jesuits.org)

 

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *