Chân phước Bernardo de Hoyos: Vị Tông Đồ của Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Tây Ban Nha (lễ nhớ ngày 29 – 11)

Đời sống chân phước Bernardo de Hoyos tuy ngắn ngủi nhưng lại rất đáng kính bởi sự thánh thiện và lòng nhiệt thành tông đồ của ngài. Ngài qua đời khi chỉ mới 24 tuổi, nhưng trong khoảng thời gian ngắn ngài đã hoàn thành xuất sắc việc cỗ võ lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Vì thế, ngài được chân nhận là vị tông đồ đầu tiên của Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Tây Ban Nha. Ngài được kể vào trong số bốn vị thánh và chân phước trẻ tuổi nhất của Dòng Tên: Thánh Stanislaô Kostka qua đời năm 18 tuổi khi còn là một tập sinh, thánh Gioan Berchmans qua đời năm 22 tuổi khi còn là một học viên triết, thánh Lu-y Gonzaga qua đời năm 23 tuổi khi đang học thần học và chân phước Bernardo de Hoyos mà chúng ta mừng kính hôm nay.

Bernardo ra đời ngày 21.8.1711 tại Torrelobatón, gần Valladolid, Tây Ban Nha. Năm 1721, anh theo học tại một trường Dòng Tên ở Medina del Campo và sau đó ở Villagarcía. Trong thời gian học ở đây, anh được thôi thúc trong lòng một ao ước mãnh liệt là được vào Dòng Tên. Anh đã nhận được sự đồng ý bất đắc dĩ của người mẹ góa bụa. Dầu vậy, anh lại bị từ chối bởi các Giêsu hữu, vì lẽ anh chỉ mới 14 tuổi trong một thân hình ốm yếu và trông như mới 10 tuổi. Thế nhưng, anh vẫn cầu nguyện để một ngày nào đó anh sẽ được nhận. Sau đó, lời cầu nguyện cũng được nhậm lời, anh được nhận vào nhà tập ngày 11.7.1726 khi chưa tròn 15 tuổi.

Chỉ trong một vài tháng sau đó, Thiên Chúa đã ban cho anh rất nhiều hồng ân phi thường. Anh đã được Chúa Kitô, Đức Mẹ và các vị thánh hiện ra; và những kinh nghiệm thần bí đặc biệt này tiếp tục được ban trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của anh. Bên cạnh những lúc xuất thần và an ủi, đôi lúc anh cũng nếm trải “sự bị bỏ rơi” và đêm tối của tâm hồn, vốn giúp chuẩn bị và thanh tẩy anh để đón nhận những ân huệ lớn hơn.

Bernardo tuyên khấn ba lời khuyên phúc âm vào ngày 12.7.1728. Ngay sau đó, anh được gửi đến Medina del Campo để bắt đầu học triết lý. Tháng 9.1731 anh được gửi đi học thần học ở học viện thánh Ambrôsiô ở Valladolid. Trong thời gian học triết lý và thần học, anh tiếp tục được ban những ân huệ đặc biệt như thời gian ở nhà tập. Về đời sống bên ngoài, anh trở thành một đời sống mẫu mực của một học viên Giêsu hữu. Anh đã dành hầu như toàn bộ thời gian cho việc học.

Tháng 5.1733, một biến cố đáng chú ý trong cuộc đời của Bernardo: một người bạn Giêsu hữu đã gửi và nhờ anh dịch một phần của cuốn sách của cha Giuse de Gallifet, Bàn về lòng sùng kính Trái Tim Cực Thánh của Chúa Giêsu. Bernardo bắt đầu đọc và nhận được rất nhiều gợi hứng thiêng liêng. Anh đã viết cho cha linh hướng của mình rằng anh đã cảm thấy những thúc bách lạ thường và không thể cưỡng lại việc đi cầu nguyện trước Bí Tích Thánh Thể và dâng chính anh cho việc cỗ võ lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Những ngày sau đó, khi khao khát của anh được bén rễ sâu hơn, Chúa Giêsu đã hiện ra với anh và cho anh biết là Người đã chọn anh cho việc cỗ võ lòng sùng kính Thánh Tâm Người tại Tây Ban Nha. Trong thời gian tiếp sau đó, Chúa Giêsu tiếp tục hiện ra và mặc khải cho anh về những kho tàng trong Trái tim của Người, như Người đã từng làm với chị thánh Margaret Maria Alacoque. Bernardo vẫn tiếp tục việc học của mình và vì thế anh thưa với Chúa rằng anh cảm thấy mình không giúp được gì cho sứ mạng lớn lao đó. Tuy nhiên, anh đã được ban những dấu chỉ chắc chắn cho sứ mạng được ủy thác.

Kể từ đó, Bernardo dành mối quan tâm của mình vào việc truyền bá lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Anh xin các linh mục quản xứ giảng về Thánh Tâm Chúa Giêsu. Anh đã giới thiệu Hiệp hội Thánh Tâm Chúa Giêsu vào Tây Ban Nha và đã giúp đỡ cho việc thành lập Hiệp hội này ở nhiều thành phố khác nhau. Anh đã viết thư cho vua và các giám mục để xin thỉnh cầu Tòa Thánh cho sử dụng Kinh Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Tây Ban Nha. Nhờ sự quảng đại của nhiều ân nhân, anh đã xuất bản một cuốn sách về Thánh Tâm, Kho Báu Ẩn Tàng, được viết bởi cha linh hướng theo đề nghị của anh. Anh đã gửi các bản sao cho các thành viên của gia đình Hoàng gia Tây Ban Nha, cho các quý tộc, cho tất cả các giám mục và nhiều linh mục. Lòng nhiệt thành với sứ mạng còn dẫn anh đi xa hơn. Anh đã xin hàng ngàn tấm thiệp in hình Thánh Tâm Chúa Giêsu từ Rôma và phân phát cho các tín hữu. Anh còn tìm được những bản kẽm sao để in thiệp tại Tây Ban Nha.

Song song với hoạt động đầy nhiệt huyết này, Bernardo tiếp tục việc học của mình. Sau khi hoàn thành giai đoạn học thần học, anh vẫn chưa đủ 25 tuổi để chịu chức thánh theo Giáo Luật. Tuy nhiên, anh nhận được một sự miễn trừ và được chịu chức linh mục vào ngày 2.1.1735 khi mới 24 tuổi.

Vào tháng 9.1735, Cha Bernardo bắt đầu năm tập ba của mình ở Valladolid. Thời gian huấn luyện này hướng đến việc làm mới lại đời sống nội tâm của người linh mục trẻ này, vốn đã dành nhiều năm trời tập trung cho việc học. Dù đời sống nội tâm của ngài không cần phải làm mới lại bởi ngài liên tục nhận được rất nhiều hồng ân thiêng liêng ngay trong thời gian học, nhưng ngài đã tìm cơ hội để được thực hiện cuộc linh thao ba mươi ngày.

Vào tháng 10, một thời gian ngắn sau kỳ linh thao, ngài đã nhiễm thương hàn. Trong thời gian bị bệnh, ngài đã lặp đi lặp lại rất nhiều lần lời nguyện “Ôi, êm dịu làm sao khi được ở trong Trái Tim Chúa Giêsu.” Thậm chí trong những lúc mê sảng, ngài còn nói về Thánh Tâm Chúa. Tình trạng bệnh của ngài ngày càng tệ hơn. Ngài đã nhận các Bí Tích sau hết và trao linh hồn cho Đấng mà ngài yêu mến với một nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt.

Cha Bernardo de Hoyos được chịu chức gần một năm nhưng chưa bao giờ có cơ hội giảng về sứ mạng cỗ võ lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Dầu vậy, ngài đã thực hiện một việc tông đồ quan trọng và lan rộng đến độ ngài được nhận là “vị tông đồ của Thánh Tâm Chúa Giêsu” đầu tiên của Tây Ban Nha. Ngài được Đức Thánh Cha Benedict XVI tôn phong chân phước vào ngày 18.4.2010 tại Valladolid.

(Trích dịch từ cuốn Jesuit Saints and Martyrs, trang 412-414)

***

AMDG

ĐỂ TÔN VINH THIÊN CHÚA HƠN

Kiểm tra tương tự

Đức kiên nhẫn của các vị thánh

Hầu hết chúng ta đều cần thăng tiến trong sự kiên nhẫn, nhưng phần nhiều …

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *