Chân Phước Gioan XXIII với các nhà tù

FV00077115

Nơi đâu có tù nhân, nơi đó có Đức Ki-tô. Đây chính là sứ điệp ghi dấu mối tương quan giữa Chân phước Gioan XXIII và Gioan Phaolô II với thế giới nhà tù. Cả hai hiểu rằng đây là nơi tuyệt vời để biết về con người, trong tính mầu nhiệm của sự thiện và sự dữ của con người, và trên hết, đó là nơi để giúp các tù nhân tái hòa nhập vào xã hội.

Sử sách thuật lại cho chúng ta rằng, chân phước Gioan XXIII đã rất vui mừng khi thăm viếng nhà tù lớn Regina Coeli tại Ý vào ngày lễ thánh Stephano, 26 tháng 12 năm 1958, năm đầu tiên trong triều đại giáo hoàng của ngài. Ngài nói với họ rằng: “Các con không thể đến với cha, vì thế cha đến với các con… Do đó, cha ở đây, cha đã đến đây và đã thấy các con; cha chăm chú nhìn vào ánh mắt các con, cha đặt trái tim cha gần trái tim các con. Trong lá thư đầu tiên  mà các con viết cho gia đình, các con phải viết về niềm vui, về sự hiện diện của cha với các con và cha hứa cầu nguyện cho gia đình các con”.

Lời của ngài tỏ lộ cho thế giới thầy rằng, quá nhiều khi xã hội có khuynh hướng xem tù nhân là một người bị gạt sang bên lề xã hội hay một con người bị kết án vì cảm xúc hay hành vi của họ. Bằng chứng cho thấy sự gần gũi của ngài với các tù nhân được thể hiện qua việc, trước khi rời nhà tù, ngài đã muốn ở lại giữa các tù nhân. Một bằng chứng thế kỷ đã thuật lại rằng, “trong khi đang ra khỏi cửa nhà tù, ĐTC Gioan thấy một con người tách ra khỏi nhóm đang vây quanh bàn thờ. Nhìn ngài với ánh mắt đẫm lệ, người này cúi xuống và hỏi: Những lời hy vọng của ngài có dành cho tôi không, tôi là một kẻ tội lỗi? ĐTC không đáp lại, ngài cúi xuống, nắm tay ông và ôm ông vào lòng thật chặt.”

Các tờ nhật báo trong nước viết rằng, với sự kiện này, “ĐTC đã làm rung chuyển các bức tường của nhà tù Regina Coeli. Người ta không nói về bầu khi tiêu biểu của nhà tù nữa.” Các tờ nhật báo quốc tế, trong đó có tờ Daily Express, đã định nghĩa ĐTC Gioan XXIII là “Đức Giáo Hoàng hiện đại”. Một tờ nhật báo Anh quốc đã cho rằng, ĐTC Gioan XXIII đang chứng minh rằng, ngài là vị lãnh đạo tối cao của Giáo hội có cái nhìn rộng mở. Bằng cách thăm viếng các nhà tù tại Roma, ĐTC đã khôi phục lại truyền thống bị chôn vùi gần một thể kỷ”. Trong thực tế có một biến cố khiến ngài rất đau lòng đó là ngài không được phép thăm 300 tù nhân, những người bị nhốt trong những phòng giam biệt lập vì bị xem là những tù nhân nguy hiểm. Vì thế, ĐTC đã gởi cho mỗi người một ảnh nhỏ với sự bảo đảm rằng ngài không quên “những người con vô hình” (những người ngài không được gặp họ).

Mời quý vị xem Video về giây phút lịch sử Chân Phước Gioan XXIII thăm viếng nhà tù Regina Coeli.

Từ Radio Vaticana

Nguyễn Minh Triệu sj chuyển ngữ

Kiểm tra tương tự

Về lá thư cuối cùng Phanxicô Xaviê gửi cha Inhã (09.04.1552)

Ngày 14/03/1540, Phanxicô Xaviê chào từ biệt cha Inhã để lên đường đi Ấn Độ. …

Những người phụ nữ dùng đồng tiền tạo nên sự khác biệt

Điều gì sẽ xảy ra nếu người Công giáo nắm giữ tất cả tài sản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *