Cháy nhà thờ Đức Bà ở Paris

Theo nhiều nguồn tin, CNN, AFP, Reuters, BBC và báo Le Monde, tối ngày 15 tháng 4, nhà thờ Đức Bà (Notre Dame) tại Paris đã bốc cháy. Người phát ngôn của nhà thờ cho biết, đám cháy được phát hiện vào khoảng 18h50 (giờ địa phương). Sau đó, ngọn lửa đã bùng phát mỗi lúc một lớn khiến phần tháp của Nhà Thờ bị sập và ngọn lửa cũng lan nhanh qua những phần khác của nhà thờ.

Nhân viên cứu hỏa nói với phóng viên Reuters rằng “mọi thứ đang bị thiêu rụi”. Vì là nhà thờ cổ kính với nhiều di tích văn hóa, nên theo ông thị trưởng thành phố, lực lượng chức năng cố “cứu lấy tất cả những tác phẩm nghệ thuật có thể cứu được.”

Tổng thống Emmanuel Macron phải hủy bỏ buổi phát biểu trên truyền hình để đến xử lý vụ việc. Trên Twitter, tổng thống chia sẻ với tâm trạng như sau: “Tôi chia buồn sâu sắc với tất cả người Công giáo và toàn nhân dân Pháp. Giống như tất cả đồng bào tôi, tối nay tôi buồn sầu thấy ngọn lửa đang bốc cháy.”  

Trong khi đó, tổng thống Donald Trump phát biểu: “Thật kinh hoàng khi thấy ngọn lửa khổng lồ thiêu cháy nhà thờ Đức Bà ở Paris.” Ông còn nói thêm: “Nhà thờ Đức Bà là của toàn Châu Âu. Chúng ta hiện diện với người dân Paris hôm nay.”  

Sau khi hỏa hoạn xảy ra không lâu, phát ngôn viên của chính phủ Đức, Steffen Seibert, nói: “Thật đau lòng khi nhìn thấy những bức ảnh khủng khiếp này về nhà thờ Đức Bà đang bốc cháy. Nhà thờ Đức Bà là một biểu tượng của nước Pháp và của văn hóa châu Âu của chúng tôi nữa.”  

Đức Hồng Y Daniel DiNardo, chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, đã bị sốc khi chia sẻ nỗi buồn của mình, và gọi nhà thờ là  “bảo vật thế giới”. Đức Hồng Y cho biết thêm: “Nhà Thờ Đức Bà Paris từ lâu đã trở thành biểu tượng cho tinh thần siêu việt của con người, cũng như lòng khao khát của chúng ta đối với Thiên Chúa.”

Nhà thờ Đức Bà Paris (tiếng Pháp: Cathédrale Notre-Dame de Paris) là một nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc gothic nằm cạnh dòng sông Seine ở Paris. Năm 1163, Giáo hoàng Alexanđê III và vua Louis VII đã đặt viên đá đầu tiên. Năm 1260 công trình tráng lệ này được thánh hiến. Đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Như chúng ta biết, Nhà thờ Đức Bà Paris được chọn làm mô hình mẫu cho nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.

Nhà thờ Công giáo hơn 850 tuổi này dĩ nhiên là niềm tự hào của người dân Paris và là công trình tôn giáo nổi tiếng trên thế giới.

Nhiều người cho rằng khả năng vụ cháy có thể liên quan tới hoạt động đang được tu sửa.

Khi cập nhận tin này (5 giờ sáng Việt Nam), phần lớn nhà thờ đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Đám đông tụ họp gần nhà thờ Đức Bà Paris để hát thánh ca. Nhiều người quỳ gối nguyện cầu.

Chúng ta cùng cầu nguyện cho người dân Paris và chia sẻ những mất mát này với Giáo Hội Pháp. Nguyện xin Thiên Chúa đoái thương đến những Nhà Thờ của Ngài trên toàn thế giới!

Ảnh: Geoffroy VAN DER HASSELT / AFP)

Tổng hợp tin: Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Quý vị có thể cập nhận tin tức và xem phim ảnh liên quan đến vụ cháy nhà thờ Paris:

 

Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này.

 

Youtube là dịch vụ phát video trực tuyến được cung cấp bởi Google

 

YouTube Terms of Services

 

 

 

Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này.

 

Youtube là dịch vụ phát video trực tuyến được cung cấp bởi Google

 

YouTube Terms of Services

 

 

Kiểm tra tương tự

Tuần I Mùa Chay: Tạ ơn với Phút Hồi Tâm

Phút Hồi Tâm của Thánh Inhã Loyola bắt đầu bằng lời tạ ơn Thiên Chúa …

Trao cho người trẻ nhiều cơ hội

Phải thừa nhận rằng hiệp hành đã mở ra vô vàn cơ hội cho tất …

4 Bình luận

  1. Tôi vô cùng đau xót khi nhìn thấy ngôi nhà Thờ Notre Dame cathedral fire !⛪️
    Tháng 10-2018 tôi có nhà Thờ ! Bên trong hoàn toàn đẹp lộng lẫy …Lạy chúa giờ còn đâu nữa !⛪️

  2. Lạy Chúa , thật quá xót xa đau buồn.
    Cầu mong giáo hội và tín hữu khắp nơi trên thế giới chung tay sửa chữa , xây cất lại ngôi nhà Chúa mà người ngoại đạo như con hằng ngưỡng vọng tôn kính.

  3. Ước gì ngọn lửa không làm cháy Nhà Tạm – nơi cực thánh Con Đấng Tối Cao ngự.
    “Thiên Chúa là Thần khí, nên những kẻ thờ phượng Ngài phải thờ phượng trong thần khí và sự thật”

  4. Lay Chua da co mot lan con duoc den noi Thanh Dien nay cua Chua ! Noi day that xinh dep va long lay ! Con chi la mot dua con toi loi ! Da duoc chiem ngam Thanh nhan Ngai o noi do ! Chi mot lan trong doi con gio thi con khong con co hoi nay nua !xin Chua dung quyen nang cua Chua de gin giu noi nay Chua oi !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *