CHIÊM NIỆM CHÚA GIÊSU GIÁNG SINH

Trong tâm tình cảm tạ ơn Chúa đã cho con có cơ hội được hành hương đến Đất Thánh, nơi Chúa Giêsu sinh ra, lớn lên, đi rao giảng, chữa lành biết bao nhiêu người bệnh tật và cuối cùng chấp nhận cái chết đau thương trên Thập Giá. Nay con lại được diễm phúc chiêm niệm Chúa Giêsu Giáng Sinh trong Mùa Vọng năm nay.

Từ Nazareth đến Bêlem phải mất 4 tiếng đồng hồ đi xe bus. Mọi người trong đoàn hành hương cảm thấy mệt mỏi, rã rời. Xe đi ngang qua những cánh đồng sa mạc không một bóng người, thời tiết bên ngoài nóng trên 30°. Trong xe chúng tôi có máy điều hoà không khí, vậy mà lâu lâu cũng có tiếng than « nóng, lâu tới, mệt quá… ». Nghĩ bấy nhiêu thôi tôi thấy thương Đức Mẹ quá. Mẹ mang thai Chúa Giêsu ngồi trên lưng lừa, có lẽ phải mất hơn 10 ngày đường để đi từ Nazareth về Bêlem khai sổ bộ. « Bởi thế, ông Giuse từ thành Nazareth, miền Galilê thành vua David tức là Bêlem, miền Giuđê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua David. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Maria, lúc ấy đang có thai » (Lc 2, 4-5).

Ngày xưa chắc chắn là những con đường rất gồ ghề, lên đèo xuống núi, không được tráng nhựa như bây giờ. Chắc chắn thân thể Mẹ, một người đang mang thai, phải rã rời và mệt mỏi lắm, không khéo phải sinh non vì phải trải qua đoạn đường dài như vậy. Thánh Giuse đi bộ, mà còn phải kéo theo con lừa chở Mẹ Maria và Chúa Giêsu, thì chắc là cũng rã rời không kém. Nhưng Mẹ Maria và Thánh Giuse không hề lên tiếng than van nào cả. Chỉ mường tượng bấy nhiêu, con đã thấy xấu hổ. Chúng con không kiên nhẫn, không chịu đựng, hơi một tí là chúng con đã cằn nhằn than van. Xin cho con nhìn hình ảnh này để biết chịu đựng, im lặng, kiên nhẫn, hi sinh trong đời sống thường nhật của con.

Mẹ Thiên Chúa, đã vất vả đi từ Nazareth đến Bêlem, đường đi khó khăn, xa xôi, Mẹ âm thầm chịu đựng không chút than van. Mong khi tới nơi, tìm được một chỗ an lành ấm cúng để nghỉ ngơi. Không ngờ, vì thấy Mẹ bụng mang dạ chửa, không một ai muốn chứa chấp Mẹ, rõ ràng lòng con người chúng ta quá chai đá trước nổi khốn khó của kẻ khác, không một chút thương tâm, chúng ta sẵn sàng làm ngơ, như những người xưa kia đã nỡ xua tay từ chối cho Mẹ nghỉ qua đêm. Và cuối cùng Mẹ đành nghỉ qua đêm nơi hang lừa, và tại đây Mẹ đã sanh con. Tại sao Con Thiên Chúa lại chấp nhận sinh ra trong cảnh cơ cực như vậy? « Khi hai người đang ở đó, thì bà Maria đã đến ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ » (Lc 2,6-7).

« Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật » (Lc 2,8). Cánh đồng này nằm về phía đông của Bêlem khoảng 2km, nơi đây có rất nhiều hang động, nơi mà các mục đồng và đàn cừu ngủ qua đêm. Cha Linh hướng của đoàn đã thử mời chúng tôi, ai mệt thì cứ ngồi xuống để nghỉ ngơi, số đông trong đoàn không ai dám ngồi vì đất đá bụi bặm. Riêng tôi, nước mắt cứ rơi, tôi đã ngồi xuống đất, tôi thương Đức Mẹ quá, Mẹ đã quằn quại sinh con trong bụi bặm, nhơ nhớp và hôi hám. Tôi thương Thánh Cả Giuse, chắc chắn Ngài rất đau lòng vì đã bất lực không tìm được chỗ trọ cho Mẹ, để Mẹ phải đành chịu sanh con ra trong cảnh cơ hàn như thế này! Tôi thương Hài Đồng Giêsu sinh ra không có nôi như những trẻ sơ sinh khác, Mẹ đành phải đặt con Mẹ nằm trong máng cỏ. « Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ » (Lc 2, 7).

Lạy Chúa, xin đừng để con như những người từ chối Mẹ xưa kia, xin cho con luôn sẵn sàng để đón Chúa Hài Đồng bằng những hy sinh hãm mình, biết chia sẻ thấu hiểu nổi cơ cực của Chúa, của Mẹ và của Thánh Giuse, qua việc mở lòng bác ái giúp đỡ những người anh em gặp khó khăn bằng trái tim chân thành của con.

« Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành Vua David, Ngài là Đấng Kitô Đức Chúa » (Lc 2,11). Chúa thực hiện công việc cứu độ của Chúa với nhiều người, Chúa không thực hiện một mình. Chúa mời gọi Đức Mẹ và thánh Giuse, các mục đồng, ba vua cùng cộng tác với Chúa tại hang đá Bêlem. Những người này từ nhiều nơi khác nhau. Họ có mặt ở hang đá như những chứng nhân về Chúa, như những cộng tác viên của Chúa, như những người nhận sứ điệp từ Chúa. Một nét đẹp chung của các nhân vật này là gắn bó Lời Chúa. Họ tỉnh thức đón nhận Lời Chúa. Họ tỉnh thức đón nhận ý Chúa. Ý Chúa được gởi đến qua lời các thiên thần, qua các dấu chỉ xung quanh và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần bên trong nội tâm.

Lạy Chúa Hài Đồng, nhìn vào những người cộng tác với Chúa tại hang đá Bêlem, con tự hỏi, mình đã cộng tác thế nào trong chương trình cứu độ của Chúa? Con có khát khao, sẵn sàng đón nhận và thực thi ý Chúa. Xin cho con luôn gắn bó Lời Chúa, vì Lời Chúa là chính Chúa Giêsu. Xin cho con sống Lời Chúa với tâm tình tạ ơn, ngợi khen và ca tụng. Xin cho con đón Chúa Hài Đồng vào tâm hồn, để Người trở nên sự sống của con. Thần Linh của Nguời sẽ hướng dẫn con, để con biết yêu thương và phục vụ và làm chứng cho Tin Mừng.

« Đức Bà sanh Đức Chúa Giêsu trong hang đá, ta hãy xin cho được lòng khó khăn ». Lạy Chúa, xin cho con luôn tỉnh thức chấp nhận những khó khăn có thể đến bất cứ lúc nào trong cuộc sống và cho con ý thức nhận ra tất cả là ân sủng Chúa trao ban. Nơi hang đá Bêlem có Chúa Giêsu. Ngài là Thiên Chúa nhập thể. Vì Tình yêu cứu độ Ngài đã hòa mình vào nhân loại để đồng hành với những thân phận khốn cùng. Những ai gặp được Ngài, biết đón nhận Ngài, và cộng tác với Ngài sẽ cảm nghiệm được thấm thía lời ca thiên thần trong đêm Noel: « Vinh danh Thiên Chúa trên trời, Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương » (Lc 2,14).

Mùa Vọng 2018.

Mác-ta Nguyễn Thị Ngọc Hạnh.

Kiểm tra tương tự

Một đan sĩ thừa sai tại Việt Nam sắp được phong chân phước

Cha Benoît Thuận (1880 – 1933), một linh mục thừa sai người Pháp và là …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 17-04-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 17/05/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​ Con có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *