Cho con xin một vé vào thiên đàng

Bạn thân mến,

Là con người, ai trong chúng ta cũng sợ chết. Trước cái chết, người ta không chỉ run sợ vì cơn đau đớn tột cùng, nhưng còn hoang mang sợ mình sẽ hóa ra không. Đàng sau kiếp nhân sinh này là gì vậy Chúa? Nó là hư vô hay là một thế giới siêu việt, nó là kết thúc hay là một tiếp nối sự sống vĩnh hằng? Đó là nỗi băn khoăn hiện sinh mà chúng ta thường hỏi chính mình và có khi chất vấn chính Thiên Chúa. Đó cũng là nỗi ưu tư suốt dòng lịch sử loài người.

Nếu đọc lại vài tư tưởng của các triết gia, họ dường như không cho ta câu trả lời thỏa đáng về vấn nạn trên. Ông Platô cho rằng cho rằng chết là linh hồn được giải thoát khỏi nhà tù thân xác. Triết gia hiện sinh vô thần Jean-Paul Sartre thì coi cái chết cũng vô lý như sự sống vậy. Trang Tử coi cái sống và cái chết là lẽ tự nhiên, cần chi phải xao xuyến, cứ thản nhiên ra vào cuộc đời. Hay theo những triết gia vô thần tin rằng chẳng có đời sau, chết đối với họ và hết. Còn thánh Augustin thì có vẻ thú vị hơn khi vì “tâm hồn chúng con khắc khoải khôn nguôi cho tới khi được nghỉ yên trong Chúa.” Nếu triết gia ưu tư tra vấn mọi ngóc ngách của kiếp người, thì họ vẫn không thể giải đáp được vấn đề đời sau. Họ cũng như chúng ta chưa có kinh nghiệm gì về bên kia thế giới! Đơn gian chúng ta chỉ dừng lại ở đời này để cố gắng tìm ra ý nghĩa của hiện hữu con người và khắc khoải sau cái chết là gì. Nhưng nếu chết là chấm dứt mọi sự, thì đâu là ý nghĩa làm người, đâu là giá trị cao quý của nhân sinh?

Là người Công Giáo, chúng ta chạy đến với Chúa Giêsu Phục sinh để mong tìm được câu trả lời thỏa đáng. Chúng ta may mắn có chính Con Thiên Chúa từ trời xuống thế để chung chia phận người với chúng ta. Chính Ngài đã trải qua đau khổ và cái chết để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi trên. Thực vậy, Chúa Giêsu đã chết và đã sống lại để minh chứng về một thực tại Nước Trời, nơi chứa chan hạnh phúc trường sinh. Nhờ biến cố phục sinh ấy, chúng ta được mở ra một hy vọng lớn lao khi đối diện với cái chết. Nhưng niềm hy vọng ấy chỉ thành toàn khi chúng ta tin vào một Thiên Chúa là sự sống lại và là sự sống. Hơn nữa, chúng ta tin Chúa Giêsu đã sống lại và chiến thắng sự chết, như lời thánh Phaolô quả quyết: “Vì được dìm vào trong cái chết của Người, chúng ta đã cùng được mai táng với Người. Bởi thế, cũng như Người đã được sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống một đời sống mới” (Rm 6,4).

Khi phục sinh, Chúa Giêsu đã mở cửa Thiên Đàng cho nhân loại bước vào sau khi chết. Hẳn là Chúa muốn con người được cứu độ, được hạnh phúc viên mãn. Về phía con người, chúng ta khát khao xin một vé vào Thiên Đàng để không phải hư mất ở đời sau. Tấm vé ấy là thái độ sống của lòng Tin-Cậy-Mến. Tin để chúng con sống tín thác vào Chúa, không hoài nghi về sự hiện diện yêu thương của Ngài, để chúng ta không phải chết bao giờ (Ga 11, 26). Trông cậy để chúng ta hướng về một tương lai mai hậu; nơi đó, Chúa hằng mở rộng vòng tay để đón từng người con vào chung hưởng hạnh phúc muôn đời. Và lòng mến để chúng ta cố gắng sống yêu Chúa thật nhiều và yêu tha nhân như chính mình.

Cầm tấm vé ấy trên tay giúp chúng ta vui sống ở đời này. Rồi tới khoảnh khắc sinh tử, ước gì chúng ta hạnh phúc an lòng ra đi vì “đối với tôi, sống là Đức Ki-tô, và chết là một mối lợi” (Pl 1, 21). Mối lợi tuyệt vời là sau cái chết chúng ta không bị hư mất. Vả lại, nhờ tấm vé mà Chúa ưu ái ban cho, chúng ta được sống muôn đời. Chúng ta cầu xin Thiên Chúa và cầu chúc cho mỗi người có được tấm vé vào Thiên Đàng. Khi đó trong một giây lát, khi tiếng kèn cuối cùng vang lên, chúng ta sẽ được biến đổi (1Cr 15,52).

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, trong Mùa Chay này, xin giúp chúng con biết hoán cải, chay tịnh, cầu nguyện và làm việc bác ái để chuẩn bị cho tấm vé vào Thiên Đàng. Tuy chúng con sợ chết vốn là nỗi sợ hiện sinh, nhưng nhờ ơn Chúa và sức mạnh phục sinh của Ngài, chúng con có quyền hy vọng vào cuộc sống đời sau. Nơi đó, sự chết không đe doạ được chúng con nữa. Tháng năm còn lại trên dương gian, xin Chúa ban cho chúng con biết chuẩn bị tấm vé vào Thiên Đàng, giúp chúng con sống tin cậy mến nơi Ngài. Chúng con cũng khẩn xin Ngài ban cho những ai đang hấp hối có được tấm vé của Đức Tin và Yêu Chúa. Được như thế, cái chết quả là một mối lợi dành cho những ai sở hữu tấm vé kỳ diệu này! Amen.

Giuse Phạm Đình Ngọc, SJ

Kiểm tra tương tự

Sự thinh lặng của Thiên Chúa – Kỳ 3: Mặc khải về một bức tranh rộng lớn hơn

Sự thinh lặng của Thiên Chúa và mầu nhiệm Nhập Thể   Quan điểm nhập …

Khóa học: “Sơ lược về giáo luật hôn nhân và tiêu hôn”

Các bạn thân mến! Mục vụ cho người ly dị tái hôn thường rơi vào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *