Chọn lựa và trung thành

Cuộc sống con người là một chuỗi những chọn lựa. Có những điều không phải chọn một lần cho tất cả hay mãi mãi nhưng chúng ta sẽ chọn lại mỗi ngày, để làm mới, để cải thiện và để thay đổi khi cần đổi thay…Cũng có những chọn lựa sẽ theo ta suốt cả cuộc đời, chỉ cần “bấm nút chọn” là nó sẽ theo ta mãi mãi.

Từ thuở còn bé thơ, chúng ta đã có quyền chọn những điều mình thích: chọn đồ chơi, chọn quà bánh, chọn bạn chơi…Lớn lên chúng ta lại bắt đầu với những chọn lựa cao hơn như chọn ngành học, chọn nghề nghiệp, chọn người yêu… Ở ngưỡng cửa để chuẩn bị cho tương lai thì những chọn lựa của chúng ta lại trở nên quan trọng hơn trong việc quyết định cuộc sống của mình. Chúng ta không có quyền chọn lựa hoàn cảnh, môi trường khi sinh ra nhưng chúng ta hoàn toàn là chủ nhân quyết định cách sống cho cuộc đời mình. Cuộc sống của chúng ta có hạnh phúc, thành công, ý nghĩa và có giá trị hay không là do mình quyết định, do mình chọn lựa. Vây nên giữa những chọn lựa, chúng ta đã được dạy để biết chọn lựa những điều tốt hơn trong những điều tốt, chọn điều tốt giữa tốt và xấu, chọn điều ít xấu hơn trong những điều xấu…

Như đã nói, chọn lựa có thể thay đổi hay là mãi mãi tùy thuộc vào chúng ta và chính điều chúng ta đã chọn. Có những chọn lựa sai làm chúng ta sa cơ lỡ bước thì để lại một hệ quả chẳng ai mong muốn và có khi muốn chọn lại cũng là cả một vấn đề. Có những chọn lựa đúng sẽ là kim chỉ nam dẫn lối để chúng ta có những kết quả thành công viên mãn như mình mong ước và có khi còn hơn cả thế nữa. Vì thế để có những chọn lựa đúng thì cũng đòi hỏi sự phân định, khôn ngoan, hiểu biết để chúng ta không mang trong mình sự nuối tiếc nhưng là sự chắc chắn, tin tưởng. Bởi chọn lựa là chìa khóa.

Chọn lựa và trung thành! Một khẩu ngữ tôi khá ấn tượng và thấy thích hợp với quyết định của mình trong việc chọn lựa ơn gọi. Ước mơ sống đời thánh hiến đã được ươm mầm từ nhỏ và tôi đã quyết định chọn đó là con đường và cùng đích để theo đuổi. Bước vào đời tu tôi có đủ mọi cung bậc cảm xúc, có những thành công lẫn thất bại, thuận lợi và khó khăn… tất cả đã tạo nên một cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Có những thử thách có khi làm tôi chùn bước, lo lắng, sợ hãi, xao động. Có những câu hỏi đặt ra làm tôi hoài nghi, mông lung, suy nghĩ.

Thiết nghĩ, hành trình sống đời dâng hiến cũng như một cuộc chạy đua đường dài buộc tôi không ngừng cố gắng vươn mình về phía trước và hướng tới đích. Để rồi cũng có lúc hai chân tôi không thể bám chặt mãi trên con đường mòn trơn trượt nên cũng có lúc tôi lệch khỏi đường đua cuộc đời. Nhưng dẫu sao, tôi cũng gắng gượng và tự nhủ rằng: nó là một cú trượt và không thể nào làm tôi gục ngã. Sự thay đổi có thể làm tôi mất đi một thứ tốt nhưng tôi có thể đạt được một thứ tốt hơn. Chính Tình Yêu và Ân Sủng Thánh sẽ là trợ lực để nâng tôi lên mỗi ngày.

Chúng ta đang sống trong ‘guồng quay’ bận rộn và hối hả của thế giới hiện đại. Hầu hết mọi người đều tự tạo áp lực cho bản thân khi buộc mình phải nhanh chóng đưa ra những lựa chọn quan trọng trong đời. Chọn lựa và trung thành đã giúp tôi lớn lên khi kinh qua những khúc quanh gập gềnh của cuộc sống. Một sự đòi hỏi buộc tôi phải không ngừng cố gắng và làm mới lại những quyết tâm của mình mỗi ngày. Chọn lựa không phải một lần cho tất cả nhưng phải luôn để nó trong sự mới mẻ để càng ngày càng thêm sự chắc chắn và trưởng thành hơn. Để chúng ta có thể mạnh mẽ khi nói rằng: tôi sẽ cố gắng để trung thành trong chọn lựa của tôi!

                                                                                      La Thứ

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

5 vị thánh bạn có thể kêu cầu khi tình cảm gặp rắc rối

Nếu đang gặp rắc rối với những vấn đề của trái tim thì luôn có …

Cách chữa lành hiệu quả

Mấy tuần này tôi thường nghe về phong trào chữa lành. Thực ra, nhu cầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *