Chọn lựa

Cuộc sống con người là một chuỗi những chọn lựa giữa tốt và xấu, giữa thiện và ác, giữa hạnh phúc và đau khổ… Vì thế, bất cứ ai cũng phải chọn cho mình một lối rẽ hay một con đường, vì chúng ta không thể đứng giữa ngã ba đường hay không thể “bắt cá hai tay”. Nhưng để đạt được hạnh phúc thì con người cần chọn lựa cho mình một lối sống đẹp lòng Chúa.

Chọn lựa là tìm và chọn cho mình điều tốt nhất. Giữa Thiên Chúa và thế gian, chúng ta cũng chọn lựa như thế. Đặc biệt, các bạn trẻ được Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi cách đặc biệt trong ngày Đại hội Giới trẻ lần thứ 28 Rio De Janeiro ngày 28/7/2013 rằng: “Người trẻ thân mến, các con hãy là những vận động viên của Đức Kitô. Các con hãy thuộc về đội của Ngài”. Giới trẻ chính là nền tảng vững chắc của Giáo hội cũng như xã hội. Giới trẻ mang trong mình nhiệt huyết TIN MỪNG của Chúa. Là một người trẻ hôm nay, tôi và bạn, chúng ta thử tra vấn chính mình xem chúng ta đã thực sự là một người trẻ mang trong mình nhiệt huyết làm chứng cho Chúa ở trần gian chưa? Và xứng đáng là một người trẻ mang danh Kitô hữu chưa?

Tôi và bạn cũng cần tra vấn bản thân. Đôi khi chúng ta có thể đánh bài tới sáng, chơi game hàng giờ, nhưng tham dự Thánh lễ, đọc kinh, cầu nguyện thì thật khó. Một ngày 24 giờ nhưng dành cho Chúa 30 phút thì không dễ chút nào. Truyện ngôn tình mấy trăm trang đọc thật dễ, nhưng một trang Lời Chúa chúng ta cũng uể ỏi khi đọc. Chúng ta thần tượng nhiều ngôi sao, đôi khi đến mù quáng, nhưng không để chính Đấng sự sống và yêu thương ta đến cùng làm thần tượng của ta.

Đôi khi việc đi lễ, chầu Thánh Thể, sinh hoạt hay tham gia hội đoàn trở nên một nghĩa vụ chứ chưa là dịp để chúng ta diễn tả tình yêu với Chúa và lãnh nhận ân sủng của Ngài. Có một câu hỏi đáng đặt ra: Chúng ta có tìm thấy hạnh phúc và bình an thật sự trong Chúa hay trong cộng đoàn của mình không? Trong cuộc sống đôi khi chúng ta biến ơn lành của Chúa ban, thành những quy định, những ràng buộc của chính mình.

Chúa Giêsu đã nhiều lần chỉ cho chúng ta cách chọn lựa khôn ngoan và sáng suốt. Ngài nói: “Các con không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được” (Mt 4,24). Ngài muốn chúng ta có thái độ chọn lựa dứt khoát và không thể mấp mé, gió chiều nào ngả chiều đó được. Muốn xây được một ngôi nhà kiên cố thì trước hết phải có nền móng vững chắc. Cũng vậy, muốn có một cuộc sống hạnh phúc và thành công, chúng ta cần những chọn lựa đúng đắn cho riêng mình. Đặc biệt, muốn có một đức tin bền vững và tình yêu tràn đầy, chúng ta cần phải chọn Chúa làm gia nghiệp và lấy Ngài làm kim chỉ nam cho đời mình.

Là những người trẻ, tôi và bạn, chúng ta đang ở giữa một xã hội đầy cám dỗ, nhưng chúng ta có quyền chọn những điều tốt, để bước đi trong ánh sáng của Thiên Chúa. Để kết lại bài viết ngắn ngủi này, tôi xin phép mượn đoạn trích từ bài giảng của Giáo Hoàng Phanxicô: “Các con hãy đứng vững trên hành trình đức tin với một niềm hy vọng vững chắc vào Thiên Chúa. Nơi đó chúng ta tìm gặp được bí quyết cho hành trình này! Chính Ngài ban cho ta lòng dũng cảm để đi ngược dòng. Hỡi những bạn trẻ hãy lắng nghe kỹ: đi ngược dòng điều này làm ta cảm thấy tốt nhưng chúng ta cần có lòng dũng cảm để đi ngược dòng và chính Ngài ban cho ta sự dũng cảm này! Không có một khó khăn nào, một thử thách nào, một sự hiểu lầm nào làm cho chúng ta sợ hãi nếu chúng ta ở lại trong Thiên Chúa, kết hiệp với Ngài như những cành nho kết hợp với cây nho, nếu chúng ta không đánh mất tình bằng hữu với Ngài, nếu chúng ta luôn luôn dành cho Ngài một chỗ đứng lớn hơn trong đời sống của chúng ta.”

Maria LÊ THỊ MỸ NHUNG

(Bài viết được bạn đọc gửi đến dongten.net)

 

 

Kiểm tra tương tự

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Tiếng “ồn”

  Âm thanh là điều kỳ diệu mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *