Chúa Giê-su là ai đối với tôi, người không phải là đạo gốc

Lê Nguyễn Thanh Hương

 

 

 

 

Bạn thân mến,

 

Hôm rồi vô tình gặp nhau ở Cathérale de Créteil, bận rộn quá, nên chỉ kịp chào hỏi. Mình vẫn chưa quên câu hỏi cuối cùng của bạn : ”Điều gì đã đưa mình đến đây? ”

Có lẽ bạn ngạc nhiên khi thấy mình đang phục vụ trong cộng đoàn Công Giáo ?

Vâng bây giờ, mình đã là một người Công Giáo, một Ki Tô hữu. Lúc đầu mình nghĩ, người Ki tô hữu là người chỉ cần biết đọc kinh, ăn chay, đi lễ các ngày Chúa nhật và lễ buộc, thế là đủ.

 

Nhưng trong một lần tĩnh tâm Linh Thao, cha linh hướng đã khuyên mình nên có một ”cuộc hẹn hò” với Chúa Giê Su, mỗi ngày vào một giờ nhất định, bằng cầu nguyện. Vâng lời, mình thực hiện lời dạy. Lúc đầu, thì cầu xin cho mình, hết chuyện của mình thì cầu cho gia đình, cho bạn bè, cho người thân … Mình dâng cho Người những chuyện vui, chuyện buồn …rồi mình cũng đem những đoạn kinh Thánh trong ngày sống (trong site ”Phút cầu Nguyện”) để suy niệm và cầu nguyện, y như lúc mình đi làm Linh Thao.

 

Cho đến một hôm, mình nhận ra rằng, mình không nói chuyện một mình. Chúa vẫn lắng nghe và trả lời cho mình tất cả những suy tư khắc khoải trong lòng mình, cả những điều còn giữ kín từ sâu thẳm đáy lòng, chưa hề được nói ra ! Ai có thể biết được chuyện này ngoài Thiên Chúa ? Bằng những biến cố trong cuộc sống, bằng những lời trong Thánh kinh, qua những tiếp xúc với người xung quanh, dần dần hình như mình nhận ra những điều Chúa muốn nơi mình.

 

Tuyệt diệu nhất chính là những bài Phúc Âm trong Kinh Thánh !

Không hiểu sao, mỗi ngày, một bài khác nhau, nhưng Lời ấy vẫn cứ đáp lại đúng y những tâm tình khắc khoải của mình trong thời điểm ấy. Tò mò, mình đã dò xem, rõ ràng bài phúc Âm đó là bài đọc trong các Thánh lễ trên thế giới, chứ không riêng cho mình. Dần dần mình hiểu ra: Lời Chúa là Lời hằng sống, Lời quyền năng, dù nó đã được viết cách đây hàng thế kỷ, vào một bối cảnh lịch sử hoàn toàn khác với thời đại của chúng ta, nhưng đoạn Thánh Kinh đó vẫn chạm đến mình một cách chính xác, nối kết những gì mình cần trải nhiệm ở thời điểm này, với những điều mà Chúa cần nói, dạy bảo hay muốn hoán cải mình…

Thật là tuyệt hảo biết bao, tình yêu Thiên Chúa !

 

Đôi lúc mình cũng tự hỏi : ”Với tôi, Chúa Giê Su, Người là ai ?”

 

  • Như một người cha nhân từ giàu lòng thương xót, Người đã yêu thương quảng đại tha thứ cho mình những lầm lỗi khi biết ăn năn và trở lại.
  • Như một người thầy, Người đã dạy dỗ, chỉ dẫn cho mình những đường lối , suy nghĩ và cách sống đẹp theo ý Chúa.
  • Như một người anh, Người che chở cho mình trước những thử thách của cuộc sống, nâng đỡ khi té ngã, ban sức mạnh Thánh Thần giúp mình vượt qua mọi sự cám dỗ của thế gian.
  • Như một người bạn tri kỷ, Người đã đồng hành và chia sẻ với mình những niềm vui, cả những ưu tư trong gia đình và cuộc sống.
  • Như một người tình, Người luôn luôn hiện hữu trong tim và tâm trí mình mọi lúc, mọi nơi và chi phối mọi suy nghĩ và hành động của mình.

 

Nhưng đặc biệt hơn cả, chính Người là tâm điểm cuộc đời, đích điểm của hành trình tâm linh mà mình luôn vươn tới, để được hoàn thiện, như chính Chúa là Người hoàn thiện

Đó là những nguyên nhân biến đổi cuộc sống của mình. Đúng vậy, trước kia, bạn đã biết : Mình là một người thích được chiều chuộng, được cung phụng, thích mua sắm, hưởng thụ…Nhưng giờ thì mình lại khác, rất đơn sơ và hạnh phúc khi đi phục vụ, chia sẻ thời gian, công sức để đem hạnh phúc, niềm vui cho người khác. Niềm vui của sự trao ban, không bị mất đi, nhưng lại là niềm vui được nhân lên và trở lại với mình. Lạ thật ! Mình vẫn chưa có thời gian để suy tư về cái nghịch lý này !

 

”Cuộc tình Giê Su” của mình là vậy đó ! Sống để phục vụ và làm đẹp lòng người mình yêu thật sự là nguồn hạnh phúc rất lớn. Mình rất vui khi được chia sẻ với bạn, mặc dù so với bạn, mình chỉ là một ”bổn đạo” mới. Có dịp mình cũng mong được sự chia sẻ của bạn.

Chúc bạn một ngày mới an lành, và cầu xin cho bạn luôn có được sự bình an của Thầy Chí Thánh. Luôn nhớ đến nhau trong cầu nguyện bạn nhé.

 

Thân mến

Kiểm tra tương tự

Đọc Kinh Thánh là hỏi ý kiến của Chúa Kitô

“Nếu không biết, cứ hỏi bác Google, hỏi ChatGPT.” Đây là câu nói vui nhưng …

Tấc lòng Thượng Đế

Một đệ tử trẻ mới được nhận vào sống trong một tu viện. Đích thân …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *