Con đường gặp Chúa

Maria Ánh Thiện

 

 

 

 

“Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?”

Tôi cũng muốn trả lời thẳng thắng như thánh Phêrô khi xưa đã đáp lại: Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống! Một câu trả lời chẳng khó mà lại rất quen thuộc. Nhưng trong đó nó bao hàm tất cả nội dung Đức Tin của chúng ta, là nền tảng của Hội Thánh, là đường, là sự thật và là sự sống của mỗi người Kitô hữu chúng ta. Chúng ta hiểu, ý thức và đang sống được mấy phần của sự thật nầy? Tôi xin kể bạn nghe con đường Thiên Chúa đã dẫn tôi đi.

 

Tôi tìm Chúa.

Tôi đang bước đi từng bước để gặp Chúa…

Từ khi bước chân vào đời tôi đã đứng lại và không đi tìm Chúa nữa. Ngược lại tôi chỉ biết tạo cho mình một vị trí xứng đáng trong xã hội. Tôi muốn làm cho cha mẹ tôi tự hào về tôi, nhưng đối với Người Cha trên trời tôi lại thờ ơ. Tuy mỗi lần đọc Kinh Lạy Cha tôi gọi Ngài là Cha nhưng tôi chẳng có ấn tượng gì về Ngài. Ngài quá xa vời đối với tôi. Tôi chỉ biết kính sợ Ngài và cố gắng giữ các luật đạo vì sợ phạm tội. Tôi không cố tình gạt Ngài ra khỏi đời sống của tôi. Nhưng cuộc sống của tôi đã chứa đầy những bận rộn của thế gian, không còn chỗ cho Thiên Chúa. Tôi vẫn luôn tìm Chúa chứ, tôi tự hỏi Thiên Chúa là ai, Ngài như thế nào, có thật sự hiện hữu không, tôi sống để làm gì, ý nghĩa của đời sống là gì…? Trong đầu tôi chứa rất nhiều thắc mắc mà tôi lại không gặp ai có thể cho tôi câu trả lời. Một ngày nào đó tôi nhận ra rất nhiều người tin vào Đức Giêsu và rất ngưỡng mộ Người, nhưng đối Thiên Chúa thì họ lại chẳng có ấn tượng hay muốn biết gì, vì Ngài quá xa vời, quá huyền bí. Tôi lại càng thắc mắc và đặt vấn đề?

 

Thiên Chúa đã cứu tôi.

Tuy vẫn có những suy nghĩ về Thiên Chúa, nhưng thời gian tôi lại dành hết để chu toàn bổn phận trong cuộc sống. Có lẽ Thiên Chúa rất hiểu tôi và biết tôi đang cần gì và Ngài đã mời gọi tôi theo cách thức của Ngài. Ngài lấy đi những bận rộn của cuộc sống tôi, Ngài cho tôi trải nghiệm thời gian đen tối của đau khổ. Nhưng tôi vẫn luôn cứng đầu, chỉ biết trách móc và than thở…

Khi tôi không còn bám víu vào điều gì trong cuộc sống nữa, khi tôi mặc kệ mọi thứ cứ trôi theo dòng đời, Thiên Chúa đã nhẹ nhàng bước vào tâm hồn tôi… Đọc được vài đoạn trong một cuốn sách đạo, tôi hiểu được Cựu Ước không phải là những câu chuyện cổ tích, mà là chính Lời Chúa dùng lời lẽ của con người để nói với con người. Tôi đọc chuyện tiểu sử của một người đã đi tu ba lần và ngồi tù ba lần. Người này đã nhận ra Đức Mẹ đã đưa mình vào tù để qua đó được lãnh nhận những ân huệ lớn lao cho phần rỗi đời này cũng như đời sau. Tôi nhận ra những biến cố đã xảy ra trong đời của tôi có ý nghĩa tương tự. Tôi được bắt đầu lại cuộc sống mới, tôi nhận được cơ hội để học hỏi và lãnh hội nội dung đức tin. Tôi khám phá Kinh Thánh mở ra cho tôi một thế giới mới mẻ,  tôi tìm được một con người mang tên Giêsu vô cùng thú vị và đồng thời cũng là một vị Thiên Chúa rất gần gũi. Người là phản ảnh của Chúa Cha trên trời. Người đã biến đổi những tiêu chuẩn tiêu cực là tám mối phúc thành bản năng tích cực chỉ qua cuộc sống nhân loại của Người.

 

Con đường gặp Chúa.

Bây giờ tôi mới hiểu, vì sao nhiều người lại tin vào Đức Giêsu mà đối với Thiên Chúa thì lại chẳng có ấn tượng gì. Vì trước đây 2000 năm Người đã sống thật, chứ không như tôi đơn thuần nghĩ tất cả chỉ là một câu chuyện cổ tích. Tin vào một người tên Giêsu đã từng sống trước đây 2000 năm đồng nghĩa với tin vào tất cả những gì Người đã nói, đã làm, tin vào cái chết cứu độ cũng như tin vào quyền năng vô biên của Thiên Chúa qua sự Phục Sinh Con Một của Người. Tin vào Đức Giêsu đồng nghĩa tin vào những gì đã được mặc khải trong Cựu Ước về Người, chúng ta cần phải tin vào Hội Thánh mà Người đã thiết lập qua lời kêu gọi 12 vị Tông Đồ đầu tiên. Qua cái chết đau thương trên Thập giá và sự Phục sinh của Người, Người không chỉ mặc khải cho chúng ta biết quyền năng và vinh quang của Thiên Chúa Ba Ngôi, mà còn bày tỏ tình yêu bao la Người đã dành cho chúng ta. Qua bí tích Thánh Thể Người đã thể hiện một Thiên Chúa luôn muốn gần gũi với chúng ta và giữ lời hứa sẽ ở cùng chúng ta cho đến ngày sau hết. Trong Cựu Ước Thiên Chúa mặc khải về kế hoạch cứu độ của Ngài. Trong Tân Ước chúng ta học biết Con Một của Ngài là Đức Giêsu. Con đường tới Chúa Cha là con đường ngang qua Chúa Giêsu. Bước chân theo Chúa Giêsu, học hỏi nơi Ngài và kết hợp với Ngài là con đường duy nhất đưa chúng ta tới cuộc sống sung mãn.

 

Tôi hy vọng bạn cũng cho mình cơ hội để học hỏi và lãnh hội đầy đủ nội dung đức tin, cũng như cho Thiên Chúa cơ hội để tỏ mình ra cho riêng bạn. Tôi hy vọng bạn có thể dành chút thời gian để cầu nguyện và suy niệm những gì đã xảy ra trong cuộc sống của bạn để nhận ra con đường Thiên Chúa đã và đang dẫn dắt bạn đi đến gặp Ngài.

Đường lối của Thiên Chúa Quan Phòng thật nhiệm mầu, nào ai thấu hiểu được. Ngài càng yêu thương ai, càng dẫn đưa người ấy vào con đường Thánh Giá, con đường đưa tới vinh quang.

 

“Đêm đen đã xuống thật sâu,

và quê hương còn xa xôi lắm,

xin hãy dẫn bước con!”

 

(Thánh John Henry Newman)

 

Kiểm tra tương tự

Đức kiên nhẫn của các vị thánh

Hầu hết chúng ta đều cần thăng tiến trong sự kiên nhẫn, nhưng phần nhiều …

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *