“Con Thiên Chúa tập làm người, để con người tập làm con Thiên Chúa”- Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2018 của Sinh Viên Công Giáo Vùng Thủ Đức

Nếu phải nói có gì đọng lại hay tác động sâu sắc nhất nơi các tham dự viên trong ngày Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2018 của Sinh Viên Công Giáo Vùng Thủ Đức (SVCG-TĐ) vào Chúa Nhật thứ III Mùa Vọng hôm nay, có lẽ đó chính là niềm vui sâu xa trong tâm hồn mà mỗi người cảm nhận được. Niềm vui sâu xa ấy không bởi do cuộc quy tụ của hơn 750 anh em từ muôn phương, nhưng hơn hết là việc mỗi người được nhận ra, cảm nghiệm sự sống và thân xác của mình đáng quý biết chừng nào, nhờ mầu nhiệm Nhập Thể của Chúa Giêsu. Tất cả là nhờ “Con Thiên Chúa đã tập làm người,” mà Ngài nâng chúng ta lên, cứu chuộc chúng ta về cho Chúa Cha, bởi Chúa Con trở nên mẫu mực cho mỗi người chúng ta trong hành trình “tập làm con Thiên Chúa.”

Ngay sau phần khởi động, giới thiệu chào mừng Cha giảng phòng và các tham dự viên của Cha Đa-minh Nguyễn Đức Hạnh, SJ, đặc trách SVCG-TĐ, Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ đã hướng dẫn các tham dự viên đi vào bầu khí của buổi tĩnh tâm. Chủ đề “Con Thiên Chúa tập làm người, để con người tập làm con Thiên Chúa” được Cha Antôn triển khai qua 3 điểm.

Trước hết, Cha mời gọi các tham dự viên thử tự vấn mình câu hỏi “làm người khó hay dễ?” Chắc hẳn, được làm người là một hồng ân lớn lao, nhưng làm người thì không dễ chút nào. Ngay cả Con Thiên Chúa, khi nhập thể vào cuộc đời cũng phải học để biết sống như thế nào cho phải, như trong Tin mừng Luca cho chúng ta thấy: “Còn cậu Giêsu đã lớn lên trong khôn ngoan, trong vóc dạng và trong ân nghĩa trước mặt Thiên Chúa và người ta” (Lc 2,52). Thứ đến, Cha Antôn giúp cộng đoàn chiêm ngắm Chúa Giêsu nơi những cung bậc cảm xúc của Ngài. Thật vậy, Tin mừng cho thấy có những lúc Chúa vui (x. Lc 10,21); lúc buồn (x. Mc 14,33-34); lúc giận (Mc 3,5; Ga 2,13-16); lại có khi Ngài cảm thấy bị bỏ rơi (x. Mc 15,34); có khi Ngài động lòng trắc ẩn, chạnh lòng thương (x.Mc 6,34); và cảm thấy tâm hồn dạt dào yêu mến (x. Mc 6,34), rồi xao xuyến (x. Ga 12,27; 13,21; Ga 11,35), v.v. Tất cả những điều ấy muốn nói lên rằng: Chúa Giêsu đã thực sự là người như chúng ta. Ngài có một trái tim biết yêu và muốn trao hiến. Quả thật, Chúa Giêsu đã mang lấy thân xác như chúng ta, và sống cuộc đời của một con người như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi.

Chúa Giêsu còn là một người luôn luôn phân định để tìm kiếm và thực thi ý Chúa Cha. Đây là điều hết sức dễ thương nơi Chúa Giêsu, vì qua điều này, Ngài hằng luôn sống trong tương quan thiết thân với Chúa Cha. Điểm này được Cha Antôn triển khai kỹ lưỡng và thật sâu xa, bởi lẽ đây cũng là ưu tiên hàng đầu của Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới về Giới Trẻ mới kết thúc gần đây. Theo Thượng Hội Đồng, Giới Trẻ ngày nay cần được lắng nghe, thông cảm và cần được đồng hành để có thể khám phá và thực thi tiếng Chúa mời gọi họ trong cuộc đời. Cha Antôn đặc biệt mời gọi các bạn trẻ noi theo gương Chúa Giêsu, hằng luôn phân định để tìm kiếm ý Chúa Cha và dám thực thi ý Ngài trong cuộc đời. Trong bối cảnh của buổi tĩnh tâm, Cha giảng phòng đã nhấn mạnh rằng, các bạn trẻ không chỉ là tương lai mà là hiện tại của Giáo Hội, và ngài ước mong các bạn trẻ gánh vác trọng trách xây dựng và phát triển Giáo Hội hơn nữa.

Sau phần giảng thuyết, các bạn trẻ quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể để tiếp tục đào sâu kinh nghiệm của bản thân về hồng ân được sống và hiện diện trên cuộc đời.

Chiêm ngắm Tình yêu trao hiến của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, các bạn được thôi thúc làm cuộc hòa giải với Thiên Chúa nơi Bí tích của Lòng Thương Xót. Các bạn cũng cảm thấy được mời gọi chia sẻ những kinh nghiệm thiêng liêng, những thách đố trong cuộc sống với quý sơ, quý thầy đồng hành thiêng liêng.

 

Buổi sáng ngày tĩnh tâm khép lại với Phút Hồi Tâm nhẹ nhàng và sâu lắng. Sau đó, mọi người cùng chia sẻ bữa ăn huynh đệ với nhau.

Buổi chiều của ngày tĩnh tâm, Cha Antôn đã làm cho bầu khí của cả cộng đoàn thật sự sinh động. Những câu hỏi rất khó và rất thực tế trong đời sống được các tham dự viên nêu lên, và Cha Antôn đã lần lượt giúp các tham dự viên hiểu rõ hơn về các điều được nêu lên.

Thánh lễ của ngày tĩnh tâm diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng. Cha Antôn chủ tế, cha Đaminh Nguyễn Đức Hạnh, SJ giảng lễ. Ngoài ra còn có Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, SJ, Viện trưởng Học viện Dòng Tên, Cha Micae Trương Thanh Tâm, SJ và Cha Giuse Nguyễn Hải Đăng, SJ cùng đồng tế.

Trong bài giảng ngắn gọn và rất sâu sắc, tiếp nối chủ đề “Con Thiên Chúa tập làm người, để con người tập làm con Thiên Chúa,” Cha Đaminh chia sẻ về bức tranh xã hội thời Chúa Giêsu. Có thể nói đó là bức tranh mang những gam màu ảm đạm. Nhưng Gioan Tiền Hô đã làm cho bức tranh ấy như thể nói lên được khát vọng của xã hội mình. Ông kêu gọi người ta hoán cải, sống đúng căn tính của mình, dù là lính tráng, vua chúa quan quyền, thợ thuyền, kinh sư hay tư tế, v.v. Qua đó, Cha Đaminh cũng mời gọi mỗi người sống xứng đáng hơn căn tính Kitô hữu của mình trong yêu thương và phục vụ tha nhân.

Phần rước Chúa Hài Đồng, diễn nguyện và hoan ca Giáng Sinh được tiếp nối. Qua các phần diễn và tiết mục, mỗi người như được thôi thúc đi sâu hơn vào kinh nghiệm nhân sinh của chính mình, đi sâu hơn vào kinh nghiệm làm con Thiên Chúa của mình.

Ngày tĩnh tâm khép lại với Phút Hồi Tâm. Đây là giây phút  linh thiêng và ý nghĩa đối với mỗi người, khi có thời gian nhìn lại một ngày tuyệt vời. Tuyệt vời vì nhận ra được hồng ân làm người, và nhất là được làm con Thiên Chúa. Nhờ đó, được làm anh chị em với tất cả mọi người.

Xin tạ ơn Thiên Chúa vì ngày tuyệt vời này. Xin tri ân quý Cha, quý thầy, quý sơ đồng hành cùng hơn 750 anh chị em hôm nay. Tất cả mọi người đã cùng làm nên một ngày ý nghĩa và đong đầy tình Chúa lẫn tình người. Xin Chúa ban thêm tình yêu và ân sủng Chúa để mỗi người chúng con “dám sống cho Chúa, như Chúa đã dám làm người và sống cho chúng con.”

Công Trình, SJ

Xem ảnh đầy đủ tại:

https://photos.google.com/share/AF1QipN8bsosOUG7t_O7_2wSOcM6Fp5zhwo9SYNSTch5an7xDdGcdGAkMk0fjNfHBGixTw?fbclid=IwAR3OtLLpafa5Ztu1-h1buVt3IWm9Lh_n0pY0i9Y0qIR-Fl3m_I1jY6cdNMY&key=QXpOR29vaXZUdTcxYnNZdUxHS0dRaFJqejA1Ukt3

Kiểm tra tương tự

Làm gì cũng được, miễn là làm cùng nhau

Nhóm SVCG Lạc Hồng chính thức sinh hoạt và có những định hướng ban đầu …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh của Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Sau khi được cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. bổ nhiệm làm …

Một bình luận

  1. Maria Huỳnh Lê Thảo Nguyên

    add cho em hỏi là em muốn tham dự các buổi tĩnh tâm như vậy thì em phải đăng kí ở đâu va am sao để biết được thơi gian và địa điểm để tham dự ạ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *