Cuộc Gặp Gỡ Giữa Chúa Ki-tô và Tôi – (“THÁNH THỂ TRONG ĐỜI TÔI”, kỳ 2)

ATOMIC B5CUỘC GẶP GỠ GIỮA CHÚA KI-TÔ VÀ TÔI

Các bạn trẻ thuộc Phong Trào Thánh Thể thân mến, các bạn đã mời tôi tham dự được buổi lễ của các bạn, tôi hân hạnh được nói với mỗi người trong các bạn về dự phóng cuộc sống mà các bạn đang ấp ủ trong lòng. Bạn đang chờ có người sẽ hỏi bạn là bạn đang làm gì phải không? Ước muốn lớn nhất của bạn phải chăng là kiếm được nhiều tiền để được hạnh phúc phải không? Có lẽ chẳng ai đứng hẳn về một phía nhóm người này…

Hôm nay tôi muốn làm chứng cho các bạn về cuộc gặp gỡ của tôi với Chúa Giê-su Ki-tô, điều mà các bạn thắc mắc và mong đợi. Cách đây vài tuần, ở Rô-ma, có một nhóm thanh niên nam nữ hành hương đến gặp tôi sau buổi Yết Kiến Chung với Đức Thánh Cha vào ngày thứ Tư. Một trong những người trẻ nhất bất ngờ hỏi tôi:

“Tại sao tôi lại đi tu Dòng Tên?”

“Vì tôi tin rằng đó là sứ mạng của tôi.” Tôi trả lời

“Thế tại sao Cha nghĩ đó là sứ mạng của Cha?”

“Mà tại sao Ngài lại gọi Cha?” Cậu thanh niên hỏi dồn dập.

Tôi đáp: “Này bạn, vì Thiên Chúa muốn có thêm một người nữa tận hiến cho Ngài… và Ngài đã chọn tôi.”

“Và cha nghĩ thế nào?”

“Tôi nghĩ rằng mình phải trả giá đắt khi bỏ nghề y sĩ. Nhưng khi trở nên một tu sĩ Dòng Tên, tôi sẽ có nhiều cơ hội để phục vụ cho tha nhân hơn, để săn sóc không chỉ thân xác mà cả linh hồn người khác nữa.”

Một cậu khác cắt lời tôi:

“Con nghe nói có nhiều tu sĩ đã bị giết hại, sứ mạng này nguy hiểm quá!”

“Quả đúng như vậy: sáu tu sĩ Dòng Tên đã bị giết ở Rhodésie, bốn vị bị giết ở Liban, một vị ở Tchad, hai vị ở Châu Mĩ Latinh.”

“Tại sao các cha không tự vệ, không trang bị vũ khí?”

Tôi đáp: “Đó không phải là vấn đề. Chúng tôi đến để phục vụ mọi người không trừ ai… Chúng tôi sống để phục vụ; nếu người ta giết chúng tôi vì chúng tôi đang phục vụ, đó là điều hết sức vinh hạnh cho chúng tôi.”

“Nhưng phải có dồi dào nghị lực mới có thể bị ghét, bị giết mà không oán giận gì…

Con, con không hiểu nổi!”

“Này bạn, chính Thiên Chúa ban cho chúng tôi nghị lực này, bởi chúng tôi đã làm như thế là vì Ngài và Ngài ban cho chúng ta sức mạnh để thực hiện!”

“A!, một cậu hô lên, ngạc nhiên và chẳng hiểu gì. Hầu hết các gương mặt của người khác đang chăm chú lắng nghe, cũng bày tỏ một sự kinh ngạc tương tự…

Khi đó, tôi cố gắng giúp cho cậu ấy hiểu: “Cậu thấy đấy, chúng tôi là những tu sĩ Dòng Tên, chúng tôi đã trở thành tu sĩ và tiếp tục là tu sĩ Dòng Tên chỉ vì ngưỡng mộ Chúa Giê-su Ki-tô, ước ao phục vụ Ngài và tha nhân. Ngài rất chân thật và không bao giờ từ bỏ những ai dấn thân cho Ngài. Chúa Giê-su đã sống cách đây 2000 năm, nhưng ngày nay Ngài vẫn sống nơi Thánh Thể và trong lòng chúng ta”.

Một cậu bất chợt la lên:

“Chúa ơi, con vẫn còn mù mờ lắm!” Rồi tất cả phá lên cười.

Tôi tưởng câu chuyện hết sức đơn sơ và thành thực đó mặc nhiên cho thấy hàng loạt những vấn nạn, những thái độ và tình cảm rất phức tạp của những người trẻ hôm nay. Tôi tin chắc các bạn, những người đã có được mối thân tình với Chúa Giê-su, sẽ hiểu tôi hơn là anh bạn đã cắt lời tôi với câu: “Trời ơi, tôi vẫn còn mù mờ lắm”.

Tôi tin chắc là các bạn sẽ hiểu tôi hơn!

 ***

TÔI THEO MỘT NGƯỜI:  

Mời quý vị đón xem kỳ 3: “CHÚA GIÊ-SU TRONG THÁNH THỂ VÀ CHÚA GIÊ-SU CỦA PHÚC ÂM LÀ MỘT”)

Phụ trách,

Augustin Nguyễn Thái Hiệp, S.J.

Kiểm tra tương tự

Hỡi các bậc phụ huynh, thánh Tôma Aquinô sẽ giúp bạn vượt qua những năm tháng mệt mỏi

Thánh Tôma Aquinô hiểu sự hiện hữu như một quá trình năng động chuyển từ …

Lá thư cuối cùng của Giáo hoàng Gioan Phaolô II

  Thế hệ “Zen Z” sinh ra trong thời trưởng thành của công nghệ thông …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *