Để được chung phần với Thầy (Ga 13,8)

MM Tân, SJ.

Bạn nhìn lên thập giá, một nhục hình đáng sợ và cũng rất đỗi kinh ngạc.

Lần bước đi theo đàng thánh giá,

có lần cảm động đến rơi lệ, nhưng dù sao bạn cũng vẫn cứ như thể ngoài cuộc,

Bạn đã khao khát một thế giới tôt đẹp, với những con người khác biệt cùng nắm tay nhau trong tình liên đới, cùng nhau làm việc, vui tươi, thế nhưng trước mắt bạn lại là một thế giới loại trừ nhau, giết nhau, người trấn lột người bằng đủ mọi hình thức.

Hành trình thập giá đặt bạn với Đức Giêsu Đấng hiện diện ngay trong bóng tối cuộc đời, ném lửa vào mặt đất với ước mong lửa ấy bùng lên (Lc 12, 49), Thầy còn một phép rửa phải chịu, phải trải qua đau khổ trong thế giới và với thế giới mà người muốn canh tân, chính tại nơi đây diễn ra sứ mạng và cung cách hành sử của người môn đệ.

Chúng ta hãy cùng nhau chiêm ngắm Con Thiên Chúa tỏ hiện ngang qua hành trình khổ nạn : giao hòa tất cả trong tình yêu  và yêu đến cùng,

Chiêm ngắm để thấy từng bước đi của Ngôi Con luôn dựa cậy vào quyền năng Thánh Thần và đôi tay tình yêu của Thiên Chúa Cha.

Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một…(Ga 3,16)

Chúa đi vào hành trình vì tôi và cho tôi, người hiến mình cho tôi người môn đệ Chúa yêu, người hiến mình cho các đao phủ sẽ trở nên môn đệ khi nhìn lên Đấng mà họ đã đâm thâu.

Vì thế, hành trình khổ nạn chính là câu chuyện của một con người được cứu, được hòa giải, được yêu mến. câu chuyện để lộ tội lỗi và ơn cứu độ, phá tan ác độc con người.

Vào hành trình, chúng ta cùng nhau chiêm ngắm Ba Ngôi Thiên Chúa, để thấy dung mạo thật của Thiên Chúa nơi màu nhiệm thập giá, và để thấy dung mạo thật của con người khi được nhận chìm vào  thập giá.

Dung mạo thật của Thiên Chúa ở đây là gì ?

Một Thiên Chúa tỏ lộ trong yếu đuối, đấng là nguồn sống bước vào trong cõi chết

Cha trao Con cho nhân loại tội lỗi, Con nộp mình trong tay Cha, xin vâng ý Cha.

Bạn muốn gì khi chiêm ngắm Con Thiên Chúa trên hành trình thập giá, bạn muốn bước theo người hay chỉ là  đi xem chuyện xảy ra thế nào, bạn đã sẵn sàng trước lời mời gọi lên đường chưa : ai phục vụ Thầy hãy theo Thầy, để thầy ở đâu thì kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó (Ga 12,26).

Nếu bạn thực sự sẵn sàng, hãy xin để được cảm nếm những gì Người Con Một yêu dấu đang cảm nếm trên hành trình thập giá, đi vào cung lòng Thiên Chúa Cha, nhìn vào chiều sâu của con tim Chiên Thiên Chúa đang diễn ra kinh nghiệm này. Lặng lẽ ngắm nhìn và lắng nghe để thấy cung cách của người thi hành sứ mạng, không chỉ hoàn tất kế hoạch của Thiên Chúa Cha, mà còn làm cho Thiên Chúa trở thành Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Người là Thiên Chúa ở cùng chúng ta, được tuyển chọn, và là con yêu dấu của Cha, Đấng mạnh mẽ trở nên yếu đuối đối lại với con người yếu đuối tưởng mình mạnh mẽ. Đấng đã trở thành xác phàm cho ta và trong ta để chữa lành những đổ vỡ bên trong,  sống kinh nghiệm của Đấng có ước mơ và tình yêu không bao giờ cạn đối với thế giới và với từng người chúng ta,

Hãy để cho Tin Mừng Gioan dẫn vào hành trình, đặt chúng ta vào trong sứ mạng của Đấng được Cha sai đến trong Thánnh Thần, dẫn chúng ta vào trong tình yêu cùng với mọi hình thái của Thập giá, để đưa cả tạo thành vào trong vinh quang của Thiên Chúa Cha.

Ga 2,3        – giờ con chưa đến

Ga 12, 33  – đã đến giờ con người được tôn vinh

Ga 13,1     –  Đức Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha

Ga 12,28   – “Lạy Cha, xin tôn vinh Danh Cha”

                   Ngôi con xin Cha cho lệnh lên đường

                 – “Ta đã tôn vinh Danh Ta, Ta sẽ còn tôn vinh nữa”.

và Cha chấp thuận cho người Con Một yêu dấu, một đấng khác như mình đi qua cõi chết để vào trong  vinh quang : ánh sáng chiếu trong u tối, nhưng u tối không diệt được ánh sáng (Ga 1,5)

Đây chính là giờ Chúa tỏ mình ra :

“khi các ông giương cao con người lên, các ông sẽ biết là tôi hằng hữu, và biết tôi không tự làm điều gì, nhưng Chúa Cha đã dạy tôi thế nào thì tôi nói như vậy” (Ga 8,28).

Đây cũng là giờ phút quyết liệt đưa tất cả lên cùng Cha :

“một khi được giương cao khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi” (Ga 12, 32).

Đây là lúc Đức Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha, Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian và Người yêu thương họ đến cùng (Ga 13,1)

Ga 13,2  – Ma quỉ đã gieo vào lòng Juđa ý định nộp Đức Giêsu

Ga 13, 3-20 – Chúa cúi mình rửa chân cho các môn đệ, bất chấp những yếu hèn và gánh nặng bản thân    người môn đệ, Chúa nâng người môn đệ lên, cho chung phần với Người,

“nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ chẳng được chung phần với Thầy”

Phêrô không bị khai trừ khỏi nước trời vì tội chối Thầy,

Nhưng sẽ không được chung phần, sẽ bị khai trừ vì từ chối không để Thầy phục vụ mình,

Ông đã bị gọi là Satan vì can ngăn Thầy chịu khổ nạn, phải chăng ông từ chối Đấng chịu đau khổ cho mình là vì ông không muốn mắc nợ Giêsu, không muốn mang nợ ơn cứu độ, ông sẵn sàng chịu đau khổ vì Thầy…nhưng không chịu để Thầy cúi mình rửa chân cho.

Như những người biệt phái và nhiều người khác, thich lập công và kể công,

Để thầy rửa chân cho mới được chung phần với Thầy,

Để cuối cùng, người môn đệ cũng biết rửa chân cho nhau.

Để Chúa rửa chân cho, người môn đệ có được tấm vé bước đi theo Thầy trên hành trình khổ nạn, hành trình của người hiến mình phục vụ với lòng yêu mến thẳm sâu,

Thầy đã nêu gương cho anh em để anh em cũng làm như Thầy đã làm,

thế mới là chung phần,

từ đó, thế giới hôm nay sẽ gặp được Thầy ngang qua bóng dáng và hành động của người môn đệ :

“ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy”.   (Ga 13,20)

Hiến thân phục vụ, đường dẫn đến thập giá,

con đường đòi một con tim đơn nghèo, khiêm tốn và sẵn sàng nhận mọi xỉ nhục,

phải lội ngược dòng với các thế lực chống lại Nước Thiên Chúa : tham lam, danh vọng dẫn tới kiêu ngạo,

đây chính là con đường máu, con đường cứu sống nhân trần, dựng lại địa đàng đã bị xóa nhòa vì kiêu ngạo và bất phục tùng, một thế giới cho vinh quang Thiên Chúa, vì vinh quang Thiên Chúa là con người sống động (th Irênê), đầy tràn ân nghĩa và sự thật.

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 22-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 22/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Phục vụ Thiên …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 21-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 21/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Kho báu đích …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *