Đêm ca nguyện “Hoán Cải và Nên Thánh” – Tạ ơn và bế mạc Năm Thánh Inhã

 

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, nhân dịp mừng lễ thánh Tổ phụ Inhã, và bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 500 năm thánh Inhã được ơn hoán cải, 400 năm hai thánh Inhã và Phanxicô Xaviê được phong Thánh, Dòng Tên Việt Nam đã tổ chức đêm ca nguyện “HOÁN CẢI VÀ NÊN THÁNH” lúc 19g00 thứ Sáu, 29/07/2022 tại Trung tâm Mục vụ (TTMV) TGP Sài Gòn.

Đêm ca nguyện đã thu hút khoảng 3.000 người, cùng với sự hiện diện của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh (TGP Huế), Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân (GP Xuân Lộc), Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, S.J., và Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang (GP Bắc Ninh), cha Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, S.J. (Giám tỉnh Dòng Tên)), cha Giuse Hoàng Văn Quảng, S.J. (Trưởng Ban Tổ Chức) cùng đông đảo quý cha, quý bề trên, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn. Đêm ca nguyện có sự góp mặt của các ca sĩ Công Giáo và các ca đoàn Thông Vi Vu, Piô X, các thầy Học viện Dòng Tên và Giáo xứ Hiển Linh – Thủ Đức.

Mục đích và ý nghĩa của đêm ca nguyện, như lời chia sẻ khai mạc của cha Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, S.J. là để tạ ơn Thiên Chúa trong dịp bế mạc Năm Thánh Inhã (2021-2022) mừng 2 biến cố trọng thể: 500 năm thánh Inhã được ơn hoán cải (1521) và 400 năm hai thánh Inhã và Phanxicô Xaviê được tuyên thánh (1622). Nhờ hồng ân hoán cải, thánh Inhã đã biết nhìn mọi sự mới mẻ trong Chúa Kitô”. Vì thế, đêm ca nguyện này muốn làm nổi bật hành trình nên thánh của hai vị thánh mà khởi đầu là sự hoán cải thiêng liêng và kết thúc bằng sự phục vụ Tin Mừng. Đêm ca nguyện cũng nhằm cổ võ đời sống người Kitô hữu qua việc hoán cải và phục vụ, để mọi thành phần dân Chúa có thể dấn thân vào chiều sâu tiến trình hiệp hành của toàn thể Giáo Hội. Sau bài hát Làm Dấu”, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Tổng Giám mục TGP Huế, Chủ tịch HĐGM Việt Nam đã dâng lời cầu nguyện xin Chúa thánh hóa và chúc lành cho buổi ca nguyện.

 

Đêm ca nguyện gồm 2 phần chính: Hoán cải Nên thánh, như một cuộc hành hương con tim, nơi ấy mọi người được ngược dòng về 5 thế kỷ trước để thấy quyền năng Thiên Chúa đã thi thố trên cuộc đời thánh Inhã và Phanxicô Xaviê.

Phần thứ nhất Hoán Cải bắt đầu với một đoạn phim ngắn về cuộc đời thánh Inhã, từ khi còn là một chàng trai ở lâu đài Loyola đến những năm tháng phục vụ triều đình vua Tây Ban Nha. Chính thánh nhân bộc bạch trong Tự Thuật: “Từ thời niên thiếu cho đến năm 26 tuổi, kẻ ấy chỉ lo chạy theo những chuyện vớ vẩn của người đời, đặc biệt ham mê võ thuật và ao ước được danh tiếng trước mặt người ta.” Đang khi sung sức và bay bổng với những giấc mơ đẹp, Inhã đã bị một quả đạn pháo bắn trúng chân trong trận chiến tại thành Pamplona khiến mọi thứ đẹp đẽ sụp đổ hoàn toàn. Tuy nhiên, nhờ chú tâm lắng nghe những chuyển động nội tâm trong thời gian dưỡng thương tại lâu đài Loyola, thánh Inhã đã nhận ra sự phù phiếm của vinh quang thế tục và tiếng gọi của Vua Hằng Sống, từ đó ngài quyết tâm “Con Nay Trở Về”, và xin “Cho Con Vững Tin” để trung thành với con đường mới, tất cả Cho Vinh Danh Chúa Hơn và “giúp ích cho các linh hồn”.

Sau khi canh thức “Dâng Kiếm Thế” trước bàn thờ Đức Mẹ tại Monserrat như một dấu chỉ vững chắc cho quyết tâm từ bỏ thế gian và chọn bước theo Vị thủ lãnh mới là Đức Kitô, thánh Inhã đã thực hiện một cuộc hành hương thể lý đi Giêrusalem, hành hương trí thức đi Paris và tại đây ngài quy tụ một nhóm bạn thân thiết là tiền thân của Dòng Tên sau này. Cùng với thánh Inhã, sau khi được Thiên Chúa kêu gọi, thánh Phanxicô Xaviê cũng thực hiện một “Đời Hành Hương” tới vùng Viễn Đông xa xôi và huyền bí, vì như chính ngài nói: “Muốn sống tốt ở đời này, mỗi người chúng ta cần phải là một vị khách hành hương để đi bất cứ đâu, đến nơi chúng ta có thể phục vụ Chúa.” Tuy nhiên, cuộc hành trình nào cũng đầy gian lao và thử thách, nên mỗi người cần nhiều ơn Chúa, xin Chúa “Đưa Con Đi” và xin Chúa hoàn tất những gì Người đã khởi sự.

Và cùng với hai vị thánh Inhã và Phanxicô Xaviê, cộng đoàn hiệp lời “Tôn Vinh Ba Ngôi Thiên Chúa” vì ơn hoán cải không đến từ con người, nhưng chắc chắn, đến trước hết từ Thiên Chúa Ba Ngôi. Chính thánh Inhã có lòng sốt mến đặc biệt đối với Chúa Ba Ngôi, và ngài cầu nguyện hằng ngày với từng ngôi. Tại nhà nguyện La Storta, ngài đã nhận được một thị kiến, qua đó Chúa Ba Ngôi xác chuẩn con đường mà nhóm bạn đường đang dấn thân: “Một hôm khi còn cách xa Roma mấy dặm, đang khi cầu nguyện trong một nhà thờ, ông nhận thấy một sự thay đổi lớn lao trong tâm hồn, và thấy rõ ràng Chúa Cha đặt ông cùng Chúa Kitô, con của Ngài. Ông không thể nào nghi ngờ điều đó chỉ biết rằng Chúa Cha đặt ông cùng Chúa Con.”

Phần thứ hai Nên Thánh được mở đầu với chia sẻ về ơn gọi của thầy Anh Dũng, S.J. – Học viên triết học tại Học viện Dòng Tên. Cũng như các tu sĩ Dòng Tên khác, cảm nhận được tình yêu nhưng không Chúa ban cho mình và lắng nghe tiếng Chúa kêu gọi, thầy đã từ bỏ và lên đường tìm hiểu ơn gọi Dòng Tên với mong ước trở thành người môn đệ và bạn đường Chúa Giêsu. Vì thế, người tu sĩ Dòng Tên được gọi là “Người Giêsu Hữu”, tức “người bạn đường của Chúa Giêsu”. Họ đã đến, ở lại để được sai đi, dẫu biết rằng “Nghìn Trùng Biển Khơi” đang đợi chờ phía trước.

Trong đời người Giêsu Hữu, Đức Mẹ hiện diện sâu đậm, đặc biệt trong những thời điểm quan trọng nhất: Linh Thao, tuyên khấn lần đầu cũng như lần cuối… Vì Mẹ là mẹ Chúa Giêsu, nên cũng là Mẹ của Đoàn Giêsu và của mỗi Giêsu Hữu. Do đó, mỗi người Giêsu Hữu khiêm tốn ca ngợi “Lạy Mẹ Maria”, và “Dâng Mẹ” tất cả đời sống-sứ mạng của mình hầu biết vâng phục phụng sự uy linh Chúa Cha và bước theo Chúa Con cách hoàn hảo, và chỉ “Một Đời Theo Chúa” mà thôi.

Đêm ca nguyện khép lại với lời cám ơn của cha Giám tỉnh Vinh Sơn. Ngài đại diện Tỉnh Dòng Tên Việt Nam và Ban Tổ Chức dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân quý Đức cha, quý cha Giám đốc ĐCV và TTMV cùng quý cha, quý bề trên, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã hiện diện; cảm ơn quý vị ân nhân, các nhạc sĩ, ca sĩ, ca đoàn, ban nhạc cùng tất cả những người đã quảng đại cộng tác và đóng góp qua nhiều cách cho đêm ca nguyện tối nay được sốt sắng và tốt đẹp.

Sau cùng, trong niềm vui Năm Thánh, các ca đoàn, ca sĩ cùng cộng đoàn dâng lên Chúa lời kinh của chính thánh Inhã “Quảng Đại Hiến Dâng”. Ước mong ngang qua cuộc hành hương với Thánh Ca cầu nguyện này, Thiên Chúa làm trổi lên những tâm tình và quyết tâm hoán cải nơi mỗi người, hầu sinh ích nhiều hơn cho các linh hồn và Cho Vinh Danh Chúa Hơn.

Xem thêm hình tại link: https://photos.app.goo.gl/DevBarER3qMQfUmH7

JesCom

Kiểm tra tương tự

Vẻ đẹp của lời cầu nguyện

“Cầu nguyện là thiết lập tình bạn với Chúa, bằng cách thường xuyên trò chuyện …

Biết về phân định trong vòng 5 phút

Con người bị chi phối bởi một mớ hỗn độn phức tạp các động cơ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *