Điện văn chia buồn của Đức Thánh Cha về việc ĐHY Martini qua đời

Đức Hồng Y Carlo Maria Martini gặp Đức Thánh Cha năm 2005
VATICAN – ĐTC Bênêđictô XVI chia buồn với Tổng Giáo phận Milano về việc ĐHY Martini qua đời và ca ngợi sự quảng đại của Đức cố Hồng Y trong việc phục vụ Tin Mừng và Giáo Hội.

ĐHY Carlo Maria Martini, Dòng Tên, nguyên TGM Tổng Giáo phận Milano, đã qua đời chiều ngày 31-8-2012, hưởng thọ 85 tuổi, sau những năm tháng dài bị bệnh Parkinson. Lễ An táng sẽ được cử hành lúc 4 giờ chiều thứ hai, 3-9-2012, tại Nhà thờ Chính toà Milano.

Trong điện văn gửi đến ĐHY Angelo Scola, đương kim TGM Milano, ĐTC viết:

“Tôi đau buồn hay tin ĐHY Carlo Maria Martini qua đời sau một thời gian dài đau bệnh, với tâm hồn thanh thản và lòng phó tác tin tưởng nơi thánh ý Chúa. Tôi muốn bày tỏ với ĐHY và toàn thể cộng đoàn giáo phận, cũng như những người thân của Đức cố Hồng Y sự chia buồn sâu xa của tôi, đồng thời tôi thân ái nghĩ đến người anh em quý yêu này đã quảng đại phục vụ Tin Mừng và Giáo Hội.

Với lòng biết ơn, tôi nghĩ đến hoạt động tông đồ khẩn trương và phong phú mà Đức cố Hồng Y đã thực hiện trong tư cách là người con tinh thần nhiệt thành của Thánh Ignaxio, giáo sư chuyên gia Kinh Thánh thế giá và là vị Viện trưởng được quý mến của Đại học Giáo hoàng Gregoriana và Giáo hoàng Học viện Thánh Kinh, rồi như một vị Tổng Giám mục tận tuỵ và tinh tế của Tổng Giáo phận Milano. Tôi cũng nghĩ đến việc phục vụ đầy uy tín và nhiệt thành của Đức cố Hồng Y đối với Lời Chúa, ngày càng mở ra cho cộng đồng Giáo Hội những kho tàng của Kinh Thánh, nhất là qua việc thăng tiến việc nguyện gẫm Lời Chúa (Lectio divina). Tôi dâng lên Chúa những lời khẩn nguyện sốt sắng, xin Chúa nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, đón nhận người tôi trung và vị mục tử trổi vượt này vào Thành Jerusalem Thiên Quốc và tôi thành tâm ban phép lành Toà Thánh an ủi cho tất cả những người đang thương khóc Đức cố Hồng Y”.

Rất nhiều sứ điệp chia buồn, từ Tổng thống Italia Giorgio Napolitano cho đến các vị lãnh đạo chính quyền các cấp, các nhà chính trị thuộc nhiều khuynh hướng và nhiều tầng lớp ở Italia, kể cả những người không Công giáo hoặc tín ngưỡng, đã được gửi về Tổng Giáo phận Milano để chia buồn.

Từ 12 giờ trưa ngày 1-9-2012, linh cữu Đức cố Hồng y Martini đã được rước vào Nhà thờ Chính toà Milano, và đông đảo tín hữu đã đến kính viếng thi hài của ngài. (SD 1-9-2012)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Radio Vatican

Kiểm tra tương tự

7 cách để tham gia vào ngày cầu nguyện và ăn chay do ĐTC Phanxicô kêu gọi

  Trong bối cảnh cuộc chiến Israel-Hamas đang diễn ra ở Thánh địa, Đức Thánh …

Nhật Ký Thượng hội đồng #6: Thượng Hội Đồng này có giá trị gì?

  Trong những tuần và những tháng trước cuộc gặp đầu tiên của Thượng Hội …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *