Dòng Tên Việt Nam: Họp mặt Tỉnh Dòng & Lễ truyền chức phó tế

   SJVN – Trước thềm Tết Ất Mùi 2015, 126 anh em Dòng Tên Việt Nam đang phục vụ khắp nơi trên cả nước đã cùng quy tụ tại Hội trường Học viện thánh Giuse, Thủ Đức để tham dự 2 ngày họp mặt Tỉnh dòng từ 10-11/02/2015.

DSC_0822

Với chủ đề: “Giúp nhau thắp lửa Giêsu”, trong 2 ngày họp Tỉnh, Ban sứ vụ cùng với các ban: Linh đạo, Loan báo Tin Mừng, Mục vụ giáo xứ, Tông đồ xã hội, Tông đồ truyền thông, Mục vụ các nhóm và Tông đồ trí thức đã chia sẻ kinh nghiệm “thắp lửa Giêsu” trong những lãnh vực phục vụ của mình nhằm cùng với anh em trong Tỉnh dòng tiếp tục làm bùng lên ngọn lửa dấn thân phục vụ; đồng thời, giúp mang “lửa Giêsu” đến cho người khác.

Đây cũng là dịp để anh em trong Tỉnh dòng lắng nghe những chia sẻ, ưu tư và đường hướng tông đồ của Dòng từ cha Giám tỉnh.

DSC_1043

Sau mỗi ngày họp, gia đình Tỉnh dòng cùng quy tụ bên nhau để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho công cuộc tông đồ của Tỉnh dòng. Đặc biệt, chiều tối ngày 11/02, cha Giám tỉnh đã chủ sự Thánh lễ tất niên để tạ ơn Chúa về biết bao hồng ân Ngài đã thương ban cho Dòng, cho từng anh em và cho những sứ mạng mà anh em đang phục vụ.

DSC_1075

DSC_1093————

Niềm vui dịp hội ngộ Tỉnh dòng trước thềm Năm mới càng được nhân đôi hơn nữa khi gia đình Tỉnh có thêm 6 tân phó tế là các thầy:

  • Thầy Phêrô Nguyễn Xuân Anh, SJ
  • Thầy Giuse Đỗ Cao Bằng, SJ
  • Thầy Antôn Nguyễn Hoàng Dũng, SJ
  • Thầy Phanxicô Xavier Nguyễn Thanh Hùng, SJ
  • Thầy Phêrô Đào Kim Sơn, SJ
  • Thầy Phaolô Nguyễn Thái Sơn, SJ

Thánh lễ truyền chức phó tế do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường chủ sự tại nhà nguyện Học viện thánh Giuse – Dòng Tên Việt Nam.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cách đặc biệt cho các tiến chức phó tế, để nhờ ơn Chúa, họ chu toàn sứ mạng phục vụ dân Chúa trong thánh chức Phó tế.

Ngay sau phần công bố Tin Mừng, nghi thức truyền chức phó tế được bắt đầu với 3 phần: Tuyển chọn, Truyền chức và Diễn nghĩa.

Trong phần tuyển chọn, cha Giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam giới thiệu với Đức cha chủ sự 6 thầy phó tế và chứng nhận 6 thầy này được coi là xứng đáng lãnh nhận chức thánh Phó tế.

Sau lời tuyên bố chấp thuận truyền chức Phó tế cho các tiến chức của Đức cha Giuse, cộng đoàn tham dự cùng tung hô lời tạ ơn Chúa và dành cho các tân phó tế tràng pháo tay chúc mừng nồng nhiệt.

Sau phần huấn dụ của Đức Giám mục chủ tế, nghi thức truyền chức được tiếp tục với Kinh Cầu Các Thánh, nghi thức đặt tay và lời nguyện truyền chức.

Trong phần truyền chức Phó tế, các tân phó tế được cha Giám Tỉnh Dòng Tên giúp đeo dây Phó tế. Sau đó, các tân phó tế quỳ trước Đức Giám mục, nhận sách Phúc Âm và nghe lời dặn dò của ngài: “Con hãy nhận lấy Phúc âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy.”

Nghi thức truyền chức phó tế kết thúc. Thánh Lễ diễn ra như bình thường với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, cha Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ Giám tỉnh Dòng Tên, đại diện hội dòng cám ơn Đức Cha Giuse và cộng đoàn phụng vụ đã đến hiệp dâng Thánh Lễ, cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với các tân phó tế.

Chỉnh Trần, S.J.

Hình ảnh: Bá Tinh, S.J. & Bạch Thuấn, S.J.

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Đức Thánh Cha: Dù chúng ta dù có thất bại thế nào, Chúa vẫn chờ chúng ta

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/4/2024, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *