Đức Maria vô nhiễm nguyên tội có nhất thiết không?

 

Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này.

 

Youtube là dịch vụ phát video trực tuyến được cung cấp bởi Google

 

YouTube Terms of Services

 

 

Khi người Công giáo nói rằng Đức Maria được trinh thai (hay  vô nhiễm nguyên tội), họ hiểu rằng trong khoảng khắc thụ thai Đức Maria đã được Thiên Chúa ban tràn đầy ân sủng thánh hóa. Trong khi bạn và tôi mắc tội nguyên tổ vốn chỉ được tẩy sạch khi chịu Phép Rửa Tội, thì Đức Maria đã được ban ân sủng đó ngay lúc Mẹ được sinh ra.

Nhưng một số người thắc mắc: ‘Nếu Đức Maria được trinh thai để sinh hạ Chúa Giêsu, thì phải chăng thánh Anna, mẹ của Đức Maria cũng được trinh thai để sinh ra Đức Maria? Phải chăng có một dòng dõi các người nữ được trinh thai, ngược về đến bà Evà?’

Không, sẽ không có như vậy, bởi vì ơn vô nhiễm nguyên tội của Đức Maria là một sự phù hợp thay vì nhất thiết phải thế. Vì Thiên Chúa là Đấng toàn năng, Ngài có thể làm người bằng nhiều cách. Thiên Chúa có thể hoá nên một người trưởng thành hoặc có thể sinh ra bởi một tội nhân mà vẫn vô tội. Nhưng Thiên Chúa đã chọn một cách thức phù hợp “sinh bởi một người nữ” vốn sẽ tôn Đức Maria lên địa vị độc nhất Mẹ Thiên Chúa:Thiên Chúa đã sắp xếp cho Mẹ bước vào thế giới mà không mắc tội.

Trong các tác phẩm đầu tiên, Martin Luther, người cải cách Tin lành đã nói về Đức Maria rằng, “Trong khi được phú ban linh hồn (vào thể xác) Mẹ cũng đã được thanh tẩy khỏi tội nguyên tổ. Ông cũng nói: “Ân sủng của Thiên Chúa tràn đầy trên Mẹ với mọi điều thiện hảo và giữ Mẹ tránh xa khỏi mọi sự dữ.”

Trong các tác phẩm sau này của ông, Luther dường như đã không còn giữ  niềm tin này, nhưng vào năm 1540, ông vẫn tin rằng khi Đức Ki-tô được thụ thai trong lòng Đức Maria, “thịt và máu Đức Maria đã hoàn toàn được thanh tẩy, do đó Mẹ không còn vương mắc tội lỗi nào nữa.” Cũng như một vị vua không nhất thiết phải đội vương miện, hoặc có một đám tuỳ tùng cùng ông đi đến một ngôi làng. Cả hai điều này đều phù hợp với ông, và ông có được chúng vì địa vị cao quý của mình.

Điều này cũng đúng với Đức Maria, đấng có thể là một tội nhân, nhưng Thiên Chúa đã chọn để bảo vệ Mẹ khỏi tội lỗi để Mẹ có đươc sự cao quý của người phụ nữ đã sinh ra vị Vua của các vua.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này và những chủ đề tương tự,  hãy truy cập trang web của chúng tôi tại catholic.com. Tôi là Trent Horn, cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Chuyển ngữ: Thảo Uyên
Hiệu đính: Minh Vương
Phụ đề: Minh Anh

Kiểm tra tương tự

Các tín hữu thời kỳ đầu cử hành thánh lễ như thế nào?

Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài là người Do Thái, và chịu nhiều …

Người tu sĩ đồng tính thì có sao không?

Người tu sĩ đồng tính thì có sao không?   Chào bạn, Trước khi đưa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *