[Đường thập tự hôm nay] Chặng thứ mười: Chúa Giê-su bị quân dữ lột áo

 

Lời Chúa:  (Ga 19, 23-24)

 Đóng đinh Đức Giê-su vào thập giá xong, lính tráng lấy áo xống của Người chia làm bốn phần, mỗi người một phần; họ lấy cả chiếc áo dài nữa. Nhưng chiếc áo dài này không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới. Vậy họ nói với nhau: “Đừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được.” Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh:

Áo xống tôi, chúng đem chia chác,

cả áo dài, cũng bắt thăm luôn.

Đó là những điều lính tráng đã làm.

Dẫu cho đường đi có gập ghềnh, dốc dác và đầy sỏi đá; dẫu cho thân xác mang đầy dẫy thương tích và đau đớn; dẫu cho sức hơi đã mỏi mòn và nhiều lần gục ngã, thế nhưng Đức Giê-su vẫn đặt chân lên đỉnh đồi Can-vê. Khung cảnh lúc này thật là nhốn nháo làm sao. Dân chúng thì ồn ào lộn xộn, kẻ la hét, người chửi rủa, nhục mạ và khinh chê. Quân lính vừa quát tháo ầm ĩ vừa chung tay lột áo Đức Giê-su.

Thân thể đầy những vết thương bầm tím và sưng húp của Đức Giê-su giờ đây bị phơi bày trước mắt bao kẻ đang sửng sốt khi thấy Đấng tôi trung của Thiên Chúa “mặt mày tan nát chẳng ra người, không còn dáng vẻ người ta nữa” (Is 52, 14). Thân thể Ngài “từ bàn chân cho đến đỉnh đầu, chẳng còn nơi lành lặn: vết bầm, vết đánh, vết thương còn mới” (Is 1, 6).

Thế đó, Đức Giê-su đã mang lấy những vết thương hữu hình, nhưng hơn hết, Ngài đón nhận cả những vết cắt vô hình. Ấy là vì yêu thương nhân loại. Trong suốt hành trình của cuộc khổ nạn, Đức Giê-su đã quá quen với những nỗi đau đó. Những vết thương trên thân thể cũng như trong tâm hồn Ngài là một lời mời gọi và nhắc nhớ đối với mỗi người hãy chạm đến các vết thương của Ngài. Chính khi cảm nghiệm được nỗi đau hữu hình và vô hình mà Đức Giê-su đã mang lấy cho nhân loại, con người mới thấy rằng chẳng có nỗi khổ đau nào là vô nghĩa. Vì chính lúc ấy, Đức Giê-su sẽ chủ động chạm đến những vết thương trên thân thể và tâm hồn mỗi người. Ngài sẽ chữa lành những vết thương ấy và soi lòng mở trí cho con người nhận ra ý nghĩa từ nỗi khổ đau. Thật vậy, nỗi đau một khi được Đức Giê-su đụng chạm đến sẽ có khả năng đem lại đời sống mới cho con người.

 

Lạy Chúa Giê-su,

chính Ngài đã mang lấy thương tích, chịu nhạo báng, sỉ nhục, khinh chê và trần truồng vì tội lỗi con.

Xin cho con trong mỗi ngày sống,

đừng bao giờ tìm cách che giấu sự xấu hổ và trần truồng của con

bằng những bộ quần áo được kết dệt từ lối sống phóng túng xác thân.

 

Minh Thiện, S.J.

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 18-07-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 18/07/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Sứ mạng của …

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *