Một linh mục Dòng Tên đạt kỷ lục Guiness “giáo sư đang dạy lớn tuổi nhất của thế giới”

Geoffrey Schneider, SJ. – “Trăm Tuổi Vẫn Chạy Tốt!”

Úc, 15/10/2012 – Cha Schneider là một linh mục Dòng Tên đang làm việc tại Giáo Phận Sydney, Úc. Ngài vừa được đưa vào sách kỷ lục Guiness với danh hiệu “giáo sư đang dạy lớn tuổi nhất của thế giới”. Dầu đã hơn 99 tuổi, và sẽ tròn “sinh nhật thế kỷ” vào ngày 23/12 tới đây, ngài vẫn đang dạy toàn thời gian tại trường St. Aloysius’ College, và những trường khác ở Melbourne và Perth.

Bí quyết giảng dạy của cha Schneider đó chính là “trái núi kiên nhẫn!” (a mountain of patience). Nghĩa là khi gặp mọi thứ đang sai phạm, ta đừng nên la mắng. Chỉ cần hành xử cách nhẹ nhàng, và rồi mọi thứ sẽ dần lắng dịu”. Nếu xem các cháu học sinh là những quyển sách, thì hãy biết rằng “chúng phải được lật dở từ từ”. Vị linh mục Dòng Tên này đã từng khuôn đúc tri thức lẫn các giá trị cho giới lãnh đạo chính phủ Úc, giới thương mại, học thuật và thể thao, trong số đó gồm cả ông trùm Tony Abbott.

Một điều khác cũng khá thú vị , là vị giáo sư trăm tuổi này chưa có ý định nghỉ hưu! Khi được hỏi về chuyện hưu dưỡng, ngài đáp: “hưu hả? Thế là mỗi sáng tôi được đọc báo, và rồi sau đó quên hết những gì mình đọc? Đấy chính là tình trạng mà ông bạn linh mục hưu đã cho tôi biết vì nó đã xảy đến với ông ấy”. “Cứ đến ba giờ chiều thì được uống trà, và giả như anh mà không tới kịp lúc, thì họ sẽ đến gõ cửa phòng anh, và nói rằng: cha Schneider ơi, tới giờ uống trà rồi! Thực tình tôi cũng chẳng sợ chi chuyện hưu dưỡng, chỉ có điều là chuyện ấy chưa đến lượt tôi. Tôi chỉ cảm thấy mình vẫn còn hữu ích ở đây, tại ngôi trường St. Aloysius’ College mà tôi đã dạy suốt 47 năm qua.”

Hàng ngàn cựu học sinh của cha Schneider đã tề tựu nhau trong đêm trao chứng chỉ kỷ lục Guiness (12/10), tại trường St. Aloysius’ College, Kirribilli. Trong số đó có ‘Liberal fronbencher’ Joe Hockey, ký giả chính trị ABC Mark Simkin và ‘ngôi sao Wallabies’ Pat McCabe.

Khi được hỏi liệu Mr. Abbott có phải là một cầu thủ trẻ bướng bỉnh không, cha Schneider cười khấc một cái và nói “anh ta chưa bao giờ phát minh được bất kỳ cái gì tốt hơn là nơi các tin tức muộn màng”. Sau đó, ngài lại nhã nhặn nói thêm rằng Mr. Abbott cũng như Mr. Hockey đặc biệt chẳng bao giờ là những đứa trẻ phá phách cả. 

Ở cái tuổi chín muồi của cha Schneider có những ưu điểm đặc biệt, chẳng hạn như kinh nghiệm của ngài về lịch sử thể kỷ 20 và ngài biết tiếng Latin rõ như lòng bàn tay, ấy là những điều được các tín hữu Công Giáo lớn tuổi ưa thích. Hiện nay cha Schneider đang tận hưởng danh thơm tiếng tốt vang lừng tại trường St. Aloysius’ College.

Đầu những năm 1990, các học viên năm thứ ba đã được yêu cầu chọn tên cho một tòa nhà mới, không tính đến danh mục các thánh Dòng Tên. Một cách vô tư, họ đồng loạt chọn “Thánh” Schneider! “Thú thực là tôi không lo lắm về chuyện ấy ngay lúc này, bởi có một chỉ dẫn rằng nếu khi còn sống, các anh em Giê-su hữu không được lấy tên của mình để đặt tên cho bất kỳ một tòa nhà nào” – vị linh mục vui vẻ đáp. “Tôi không tin rằng đó không phải là một hệ lụy trực tiếp của điều đã xảy ra, nhưng họ phải đặt tên tòa nhà kia (dùng tên của tôi, nd) trước khi lệnh đó được đặt ra!”

Cha Schneider cũng là người trùng tên với chiếc cúp hàng năm, có tên “Schneider Cup”, để ban thưởng và công nhận những vận động viên xuất sắc trong môn túc cầu và bóng bầu dục.

Theo UCAN news, 15/10/2012

Augustin Nguyễn Thái Hiệp, S.J.

chuyển ngữ và giới thiệu.


Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *