Giao ước Tình yêu

shutterstock_122591407

Lời hứa yêu thương của chàng và nàng không phải chỉ là một sự chứng thực trước mặt mọi người về cuộc sống hôn nhân được bắt đầu; mà hơn thế nữa, nó phải là một giao ước tình yêu, một lòng chung thủy sắt son và bền đỗ trong ơn gọi của cả hai vợ chồng.

Giao ước tình yêu mạnh hơn cả mọi sự cam kết trên môi miệng, nó chẳng hề bị ràng buộc bởi hệ thống luật lệ hay luật pháp của một quốc gia nào, cũng chẳng bị phá vỡ bởi những thủ tục nơi trần gian; nhưng trên hết đó là một giao ước mà cả hai cùng trao cho nhau tình yêu trên nền tảng vững bền của tình yêu Thiên Chúa. Vì lẽ đó, người ta không thể cân, đo, đong, đếm hay tính toán thua thiệt với tình yêu. Ở giao ước đó, tình yêu của chàng là sự xả thân hy sinh trong mọi công việc để lo toan cho cuộc sống kinh tế của gia đình, tình yêu của nàng là những vất vả để vun đắp một tổ ấm tràn trề tiếng cười và hạnh phúc. Cũng có khi được bắt gặp ở giao ước đó một người chồng lam lũ với đàn con để chuyên chăm việc học cũng như dạy dỗ chúng nên người, một người vợ với những trọng trách nặng nề cho việc mưu sinh trong gia đình. Tất cả dường như không có bóng dáng của những lời than thở, trách móc; cũng chẳng tồn tại sự đánh giá hơn thua. Tình yêu của họ thật mãnh liệt, vượt trên tất cả mọi suy nghĩ khôn ngoan của trần gian và chẳng có thước đo nào có thể lường được tình yêu ấy. Giao ước ấy là cầu nối để dẫn chàng và nàng đến một hạnh phúc viên mãn hơn: Hạnh phúc vì sự hiện diện của chính Thiên Chúa nơi cuộc sống hôn nhân của họ.

Một trong những nhân tố quan trọng để làm nên cái đẹp của giao ước hôn nhân chính là lòng chung thủy. Khởi đầu bằng những cái mới bao giờ cũng thuận lợi và dễ dàng, nhưng để giữ được cái mới ấy không bị tàn phai theo năm tháng thì thật là khó; và càng khó hơn khi cái mới đã bị cũ đi, nhưng vẫn còn giữ nguyên bản chất của nó. Làm sao để lòng chung thủy không bị tàn phai theo năm tháng? Làm sao để cuộc sống gia đình không bị nhàm chán bởi những cái cũ? Làm sao để thời gian vẫn cứ trôi đi, mà cái cũ không hề bị mất những cốt lõi chất chứa trong nó? Một ngày nào đó, cả anh và em đều bạc trắng đầu, chung quanh đầy con đàn cháu chít; anh vẫn nhận ra rằng: Tất cả là sự hy sinh của em để gia đình mình được như thế; em luôn thừa nhận một điều: Anh đã gắng công gầy dựng và vun đắp để mình có được ngày hôm nay… Lòng chung thủy đã được gìn giữ không bằng một bí kíp hay một phương pháp nào, tất cả đều được khởi đi từ tình yêu. Khi đã yêu anh rồi, em chẳng muốn nhìn người khác bằng cái nhìn tràn đầy tình yêu đã dành cho anh. Khi đã yêu em rồi, anh không thể để hình ảnh một người con gái nào khác thay chỗ của em trong trái tim anh. Tình yêu sẽ làm cho cả hai lướt thắng sự dữ và vượt qua chính bản thân mình.

Ngay cả khi một trong hai bị vấp ngã, giao ước tình yêu vẫn được hàn gắn khi cả hai cùng biết tha thứ. Chắc chắn những vết nứt luôn là những dằn vặt lương tâm, nhưng không phải vì thế mà cả hai không thể bền đỗ trong ơn gọi của mình. Xây dựng lại từ những cái cũ thì sẽ khó hơn rất nhiều khi xây mới hoàn toàn, nhưng những cái cũ luôn mang những giá trị sâu thẳm và những đặc thù mà không phải cái mới nào cũng có; thế nên việc xây lại nó dù khó khăn vạn lần vẫn thấy được những thăng hoa trong sự phối hợp của những kinh nghiệm quý báu và những sáng tạo mới mẻ của tình yêu.

Ai bước vào đời sống hôn nhân gia đình cũng đều trang bị cho mình những hành trang cần thiết. Sẽ thật tệ hại nếu cả hai thiếu một hành trang quan trọng nhất là sự dấn thân trong tình yêu. Khi biết sống với lý tưởng ấy, người bạn đời của mình luôn được tận hưởng từng giây phút như thuở ban đầu và cả hai luôn làm cho giao ước tình yêu tràn đầy màu sắc. Nơi giao ước ấy, Thiên Chúa luôn mỉm cười và chúc phúc cho con cái của Ngài.

Therese Trần Thị Kim Thoa 

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)  

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *