Giáo xứ Hiển Linh tưởng niệm cuộc tử nạn của Chúa Giêsu

Vào chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, lúc 18giờ ngày 06.04.2012 tại giáo xứ Hiển Linh, cha sở Toma Vũ Quang Trung, S.J.  đã cùng các Cha thuộc Dòng Tên Việt Nam cử hành buổi tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu.

Năm nay, ước định số giáo dân tham dự rất đông nên cha xứ đã quyết định cử hành cuộc tưởng niệm bên ngoài sân cỏ của giáo xứ. Giữa bầu khí tĩnh lặng và trang nghiêm linh thiêng ấy, cộng đoàn phụng vụ đã cùng nhau cử hành và từng bước đi lại hành trình thương khó của Chúa Giêsu. Sự tĩnh lặng đã đưa từng con tim cảm nếm những gì Chúa Giêsu đã trao tặng cho con người. Tĩnh lặng để suy niệm về mầu nhiệm cuộc Tử nạn của Chúa Giêsu hành trình của niềm tin. Tĩnh lặng để chiêm ngắm và tưởng niệm cái chết đau đớn của Chúa Giêsu trên thập giá vì vâng phục Chúa Cha và vì yêu nhân loại.

Để bắt đầu buổi tưởng niệm cuộc tử nạn của Chúa Giêsu, ca đoàn đã trỗi lên tiếng hát ca ngợi tình yêu Thiên Chúa dành cho con người, trong lúc đoàn rước quý cha tiến bước ra lễ đài. Cùng với cha Giám Tỉnh Giuse Phạm thanh Liêm, S.J., các cha đang ở Nhà Hưu Dưỡng Giuse Hoàng Sỹ Quí, S.J., cha Micae Nguyễn Thế Minh, S.J. và các cha Gio-an Bao-ti-xi-ta Nguyễn Trung Kiên, S.J., cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Hai Tính, S.J.,cha Phê-rô Đỗ Quang Dũng, cha Sở Tô-ma Vũ Quang Trung, S.J. đã cùng đoàn rước tiến lên lễ đài bái lạy bàn thờ như cử chỉ phụng vụ đầu tiên của ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.

 

 

 

Khi bóng chiều tà buông dần và từng ngọn đèn trên cao tỏa sáng là lúc mà buổi tưởng niệm tuần tự được cử hành trong bầu khí linh thiêng mà cộng đoàn đang tham dự.

 

Buổi tưởng niệm gồm 2 phần: suy niệm chặng đàng thánh giá của Chúa Giêsu và nghi thức suy tôn thánh giá. Phụng vụ lời Chúa hôm nay được lồng vào trong hành trình đi theo đàng Thánh Giá Chúa.

Các chặng đàng Thánh Giá được bố trí xung quanh sân cỏ nơi cử hành buổi tưởng niệm. Mỗi chặng của 14 chặng đàng Thánh Giá có một bức hình Chúa Giêsu, diễn tả nội dung và ý nghĩa. Từng đoạn kinh thánh và lời suy niệm của mỗi chặng vang lên giúp từng tâm hồn kitô hữu cảm nếm những đau đớn và sĩ nhục mà Chúa Giêsu đã phải chịu vì tội lỗi của con người. Qua đó, mỗi tâm hồn như đang từng bước cùng theo bước chân thương khó của Chúa Giêsu, giúp họ nhận ra con người tội lỗi của mình đã xúc phạm đến Chúa, phản bội Chúa và đóng đinh Chúa trên thập tự giá.

 

Đại diện cộng đoàn dân Chúa của giáo xứ, quý cha và quý chức đã thay nhau vác Thánh giá như dấu chỉ của những tấm lòng bước theo thầy Giê-su trên con đường Người đã đi.

Phần bài giảng của Cha Tôma

BAI GIANG LE THU SAU TUAN THANH 2012_CHA TOMA

Trong phần Suy Tôn Thánh Giá, từ nơi lễ đài trên cao, cha Sở Tô-ma đã nâng cao Thánh Giá cho cộng đoàn phụng vụ tôn thờ : “Đây là cây Thánh Giá, nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian”. Trước tình yêu hiến tế chính mạng sống của Con Thiên Chúa, và để thể hiện lòng biết ơn và kính nhớ Thánh Giá Chúa đã làm giá cứu chuộc nhân loại, quý cha và một số quý chức đại diện cộng đoàn hôn kính Thánh Giá, trước khi được đem vào nhà thờ để cộng đoàn tiếp tục việc hôn kính và suy niệm về tình yêu hiến tế và cứu chuộc của Chúa Giêsu dành cho con người.

 

Thập giá là nỗi ô nhục đối với người Do-thái khi một ai đó bị đem xử chết treo trên ấy thì đã trở thành niềm vinh quang cho người Kitô hữu, những người đi theo và gắn bó cuộc đời mình với Chúa Giêsu. Vì thế, dù vẫn còn đó những khó khăn trong cuộc sống, nhưng Kitô hữu, nếu biết đón nhận cuộc thương khó đời mình như Chúa Giêsu khi xưa, thì họ cũng đang được tham dự vào hành trình tử nạn của Chúa Giêsu. Trong sự tĩnh lặng của bầu khí thống hối tội mình, và lòng biết ơn về tình yêu hiến dâng mạng sống của Chúa Giêsu cho nhân loại, từng tâm hồn thinh lặng. . . thinh lặng và biết ơn. . .

Một số hình ảnh của buổi tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu

THỨ SÁU TUẦN THÁNH – NGHI THỨC TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ ĐỨC GIESU

Ban truyền thông Gx. Hiển Linh

09.04.2012

Kiểm tra tương tự

Tham gia là một ơn gọi?

Tham gia vào giáo xứ không chỉ là trách nhiệm hay bổn phận, nhưng còn …

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” – Số 71

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *